Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày 15/12 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

‘Ít nhất Tối cao Pháp viện cũng nên lắng nghe lập luận của Texas’. Tổng chưởng lý Ken Paxton của tiểu bang Texas đã đưa ra ý kiến này hôm 13/12 trong cuộc phỏng vấn với Fox News sau khi đơn kiện 4 bang chiến địa của bang ông bị Tối cao Pháp viện từ chối. Ông Paxton còn bày tỏ lo ngại rằng nếu các vụ kiện gian lận không được giải quyết thì các vấn đề đã xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống ở Georgia có thể một lần nữa phát sinh trong cuộc tranh cử Thượng viện vào tháng 1/2021 [Epoch Times].

Singapore phê duyệt vaccine viêm phổi Vũ Hán của Pfizer. Quốc đảo này đã trở thành nước châu Á đầu tiên phê duyệt vaccine của Pfizer và những liều vaccine đầu tiên sẽ được triển khai vào cuối tháng 12. Singapore hi vọng sẽ có đủ vaccine miễn phí cho 5,7 triệu dân trước quý III/2021. Việc tiêm vaccine sẽ hoàn toàn tự nguyện. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông và các quan chức chính phủ sẽ nằm trong số những người đầu tiên được tiêm vaccine, bên cạnh nhân viên y tế, người cao tuổi và người dễ tổn thương [Reuters].

Hàn Quốc bị lên án vì cấm gửi truyền đơn chống Triều Tiên. Quốc hội Hàn Quốc ngày 14/12 đã thông qua luật hình sự về việc gửi truyền đơn, ổ USB – một phương thức phổ biến để gửi thông tin và nội dung giải trí – hoặc tiền cho người Triều Tiên, nhưng vấp phải phản ứng từ các nhà hoạt động nhân quyền. “Tôi không chấp nhận đây là luật hợp pháp và sẽ tiếp tục làm những gì tôi đang làm: đó là truyền thông điệp về tự do cho 25 triệu người ở bên kia biên giới”, ông Park, một nhà hoạt động nhân quyền, nói [France24].

Máy bỏ phiếu Dominion được thiết kế để gian lận. Đó là kết luận của công ty dữ liệu Allied Security Operations Group (ASOG). Ông Russell Ramsland Jr., một trong những sáng lập viên của ASOG cho biết: “Chúng tôi kết luận rằng Hệ thống bỏ phiếu Dominion được thiết kế có chủ đích với các lỗi cố hữu nhằm tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử” [Epoch Times].

Hãng tin CNN bị kiện. Kênh truyền thông này là bị đơn của ông Kash Patel, chánh văn phòng của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller. Đơn kiện của ông Patel tố cáo CNN đã cho công bố những tuyên bố sai sự thật và quảng bá “những bài tường thuật chính trị cánh tả vô căn cứ” về ông khi nói rằng ông là một nhà “âm mưu học” ủng hộ Tổng thống Trump và tấn công Biden [Daily Wire].

Ba cựu tướng lĩnh Mỹ kêu gọi TT Trump thiết quân luật. Tướng Scott O’Grady cho rằng thiết quân luật không phải là một ý tưởng tồi khi có một cuộc đảo chính hiện hữu nhằm vào tổng thống Trump và Hoa Kỳ. Trong khi đó tướng Flynn nhiều lần nêu ra đề nghị này, ông cho biết người Mỹ ở thời điểm này chỉ có thể đặt niềm tin vào quân đội khi phe thiên tả cài cắm người khắp nơi và lũng đoạn đất nước. Trong khi đó, tướng McInerney kêu gọi TT Trump thiết quân luật để thu giữ toàn bộ máy kiểm phiếu gian lận [Headlines360].

Tổng giám đốc WHO đối mặt tội diệt chủng. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đang phải đối mặt với đơn kiện khép ông vào tội danh này. Ông Tedros bị cáo buộc khi còn giữ các chức vụ quan trọng tại quê nhà Ethiopia đã tham gia chỉ đạo lực lượng an ninh giết hại người dân. Steinman, một nhà kinh tế và nhà vận động được đề cử cho giải thưởng hòa bình năm ngoái, đã nộp đơn kiện ông Tedros tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague [Breit Bart].

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr từ chức. Tổng thống Trump cho biết thông tin này trên Twitter, nói rằng trong cuộc gặp vào hôm thứ Hai (14/12), ông Barr đã xin được nghỉ hưu. Ông Trump cho biết mối quan hệ giữa ông và Bộ trưởng Barr rất tốt và ông Barr đã hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ và sẽ rời đi trước Giáng sinh [The Blaze].

Bill Gates có mối liên hệ với hãng phần mềm gian lận. Cụ thể, Microsoft của Bill Gate đã trao cho công ty máy bỏ phiếu Smartmatic một giải thưởng vào năm 2000. Phần mềm của Smartmatic được dùng trong các máy đếm phiếu của Dominon, đã bị cáo buộc đánh cắp các cuộc bầu cử cho những nhà độc tài như Hugo Chavez và Nicolás Maduro ở Venezuela, cũng như đánh cắp một chiến thắng cho Joe Biden từ tay Tổng thống Trump trong cuộc tuyển cử tại Mỹ vừa qua [Chi tiết].

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây