Chiều nay, thứ Ba ngày 14/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Hàn Quốc cấm khoảng 20.000 xe BMW sau các vụ cháy động cơ

Bộ giao thông vận tải của Hàn Quốc sẽ cấm khoảng 20.000 xe BMW trước những lo ngại cháy động cơ nơi công cộng. Lệnh cấm được đưa ra sau khi 27 vụ nổ xe đã được ghi nhận trong 7 tháng đầu năm tại Hàn Quốc. Đại diện BMW Hàn Quốc đã phải cúi đầu xin lỗi và triệu hồi 106,000 xe sử dụng động cơ diesel, bao gồm cả mẫu 520d, kể từ ngày 20/8.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hàn Quốc Kim Hyun-mee yêu cầu những chủ sở hữu xe BMW chủ động hợp tác trong việc kiểm tra tính an toàn cho xe để tránh xảy ra tai nạn.

Hãng xe sản xuất ô tô Đức xác định khiếm khuyết trong hệ thống tuần hoàn khí thải của xe có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cháy, trong khi chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra riêng và sẽ xem xét đưa ra hành động pháp lý nếu cần thiết.

Hàn Quốc là một thị trường tương đối nhỏ, doanh số bán ô tô toàn cầu đứng vị trí thứ 11, nhưng là thị trường chính cho các dòng xe cao cấp, sinh lời và hiện đang bị chi phối bởi Hyundai Motor và Kia Motors.

Kim Hyo-joon, Chủ tịch BMW Hàn Quốc, cúi đào xin lỗi trong một cuộc họp báo tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 6 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Kim Hong-Ji)

Thủ tướng Malaysia: không trở lại chế độ quân chủ tuyệt đối

Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết không có kế hoạch trả lại quyền bác bỏ luật đã được Quốc hội thông qua cho nhà vua.

Ông cho rằng Malaysia là quốc gia dân chủ, nơi mà người dân có tiếng nói, họ mới là người quyết định mọi thứ. Nếu nhà vua được ban cho quyền lực tuyệt đối và có thể từ chối luật, điều đó có nghĩa là nhân dân mất quyền lực, và Malaysia không còn là nền dân chủ mà là chế độ quân chủ tuyệt đối.

Thủ tướng Mahathir nói với các nhà lập pháp rằng các sửa đổi hiến pháp được thực hiện vào năm 1983, 1984 và 1994 không nhằm mục đích làm hạ thấp vị trí đặc biệt của các nhà cầm quyền, nhưng để đảm bảo rằng các dự luật được Quốc hội thông qua có hiệu lực càng sớm càng tốt. Theo ông, không nên nhìn nhận những sửa đổi hiến pháp là không phù hợp hay chiếm đoạt quyền lực của các nhà lãnh đạo, mà là để duy trì chủ quyền của nhân dân và thẩm quyền của cơ quan lập pháp đại diện cho tiếng nói của người dân.

Sau khi sửa đổi Hiến pháp, một dự luật sẽ được coi là đã được thông qua sau 30 ngày, bất kể nhà vua có đồng ý hay không.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad: không trở lại chế độ quân chủ tuyệt đối. (Ảnh: thestar)

Pakistan kỷ niệm Ngày Độc lập với lòng nhiệt thành yêu nước

Thứ Ba (14/8), người dân trên khắp Pakistan đã kỷ niệm Ngày Độc lập lần thứ 72 của đất nước với lòng nhiệt thành và sự sôi nổi.

Khi đồng hồ điểm đúng thời khắc nửa đêm, pháo hoa bắt đầu được bắn lên không trung và các tòa nhà được thắp sáng rực rỡ để kỷ niệm Ngày Độc lập. Các lễ hội bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và việc treo cờ quốc gia lên tất cả các tòa nhà công cộng quan trọng trong nước. Ngày mới bắt đầu với 31 phát súng được bắn lên không trung ở thủ đô, tiếp theo là 21 phát súng ở tất cả bốn thủ phủ của tỉnh. Các quan chức Rangers Pakistan tại biên giới Wagah đã trao đổi kẹo với nhân viên Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ.

Buổi lễ chính sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Islamabad, dự kiến là nơi Chủ tịch Mamnoon Hussain sẽ treo cờ quốc gia. Thủ tướng tạm quyền Nasirul Mulk, ba người đứng đầu của lực lượng vũ trang  và các nhân vật đáng chú ý khác cùng tham dự.

Người dân Pakistan kỷ niệm Ngày Độc lập. (Ảnh: khaleejtimes)

Jetstar bị chỉ trích về khoản lương chi trả cho phi hành đoàn nước ngoài.

Jetstar, hãng hàng không giá rẻ bị chỉ trích nặng nề vì sử dụng phi hành đoàn nước ngoài trên tuyến bay tới Úc và trả cho họ mức lương căn bản vỏn vẹn 100 USD một tuần.

Các phi hành đoàn Thái Lan nói rằng họ phải làm việc trên các tuyến bay kéo dài lên đến 20 giờ với mức lương không đủ sống. Theo thông tin được tiết lộ, phi hành đoàn Thái Lan được trả một khoản trợ cấp đi lại khoảng 60 USD/36 giờ, trong khi các nhân viên địa phương được trả khoảng 128,70 USD mỗi đêm. Kosolchuenvijit, nhân viên hãng Jetstar thường bay các chuyến giữa Bali và Australia, đã xin nghỉ việc hai tuần trước, cho rằng anh cần phải lên tiếng để thay đổi tình hình, anh nói: “Chúng tôi không cần phân biệt đối xử, chúng tôi cần một nơi làm việc công bằng, chúng tôi cần đủ tiền để sinh sống”.

Jetstar từ chối tiếp chuyện với phóng viên 7,30 nhưng họ nói rằng các thỏa thuận với nhân viên tuân thủ luật lao động của Úc. Hãng cũng cho biết trong một tuyên bố: “Phi hành đoàn Thái Lan của chúng tôi mang về nhà trung bình 2,600 USD một tháng, tùy thuộc vào thâm niên, gấp năm lần mức lương trung bình hàng tháng của người Thái.” Pojchara Kosolchuenvijit đồng ý rằng đó là một mức lương tốt, tuy nhiên chi phí này chỉ phù hợp khi sống ở Thái, trong khi các nhân viên phi hành đoàn lại phải dành rất nhiều thời gian ở Úc – nơi có một mức sống đắt đỏ hơn rất nhiều.

Tháng trước hãng cũng bắt đầu sử dụng đội bay nước ngoài rẻ hơn trên tuyến nội địa. Jetstar khẳng định họ không phạm luật, vì quy định di trú cho phép sử dụng các phi hành đoàn nước ngoài trên các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên nhiều người cáo buộc việc gắn hãng này nhãn quốc tế lên một chuyến bay nội địa là vô lý.

Jetstar bị chỉ trích về khoản lương chi trả cho phi hành đoàn nước ngoài. (Ảnh: Pojchara Kosolchuenvijit)

10 thành phố dễ sống nhất thế giới

10 thành phố dễ sống nhất thế giới được đánh giá theo các tiêu chí về an ninh xã hội, chăm sóc sức khoẻ y tế và giáo dục bởi Cơ quan phân tích kinh tế The Economist Intelligence Unit dựa trên các tiêu chí: về sự ổn định, an ninh, bảo mật, cơ sở vật chất y tế, văn hoá và môi trường, giáo dục, v.v. Bảng xếp hạng bao gồm 60 thành phố khác nhau của các quốc gia trên thế giới.

Năm nay, thủ đô Vienna của Áo giành vị trí cao nhất bởi điểm số cao cho lĩnh vực an ninh nhờ sự tái ổn định sau các vụ tấn công khủng bố trong những năm gần đây.

Melbourne cuối cùng đã mất danh hiệu thành phố dễ sống nhất thế giới sau một triều đại bảy năm, tờ CNN bình luận. Thành phố của Australia đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các thành phố dễ sống nhất thế giới, bỏ lỡ vị trí dẫn đầu khi chỉ ít hơn 0.7% điểm so với đối thủ Vienna của Áo.

10 thành phố dễ sống nhất thế giới. (Ảnh: CNN travel)

Đại Kỷ Nguyên News