Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (14/12), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tối cao Pháp viện không đủ can đảm xử vụ kiện của Texas. Đó là đánh giá của Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình “Fox & Friends” phát sóng sáng 13/12. Trong cuộc phỏng vấn này ông Trump một lần nữa khẳng định có gian lận phiếu bầu trên diện rộng trong cuộc bầu cử vừa qua. “Chúng tôi đã chứng minh được có gian lận xảy ra nhưng không thẩm phán nào đủ can đảm, kể cả Tối cao Pháp viện”, ông Trump nói [Fox News].

Cựu giám đốc đài truyền hình VOA ủng hộ TT Trump. Đó là bà Lisa Stancik. Bà đã tham gia cuộc tuần hành hôm thứ Bảy (12/12) tại Washington DC để phản đối gian lận phiếu bầu và ủng hộ Tổng thống Trump.“Chúng tôi đã bỏ phiếu cho TT Trump vì chúng tôi tin vào giá trị tin kính, nhưng chúng tôi ở đây không chỉ vì điều đó. Chúng tôi rất lo ngại về những hành động vô đạo đức của phe dân chủ […] Họ đang mở cửa cho chủ nghĩa xã hội ở tất cả các cấp độ, và chúng tôi không thể ủng hộ điều đó” [Epoch Times].

Mỹ giám sát các đập của Trung Quốc trên sông Mekong. Một dự án do Hoa Kỳ tài trợ sử dụng vệ tinh để theo dõi và công bố mực nước tại các đập của Trung Quốc trên sông Mekong dự kiến được khởi động vào ngày 14/12. Thông tin thu thập được sẽ được Mỹ công khai cho các nước. Nói về việc Bắc Kinh khống chế dòng sông chảy qua nhiều nước Đông Nam Á, ông Brian Eyler thuộc Trung tâm Stimson cho biết, Trung Quốc vận hành các con đập một cách tinh vi, chỉ để phục vụ lợi ích của họ mà không quan tâm tới các nước vùng hạ lưu [Reuters].

Chống dịch Covid, Đức ra lệnh phong tỏa một phần. Lệnh phong tỏa một phần sẽ được áp dụng tới ngày 10/1/2021. Chính quyền Đức khuyến khích các công ty cho phép nhân viên làm việc ở nhà hoặc tăng số ngày nghỉ, theo các biện pháp mới được Thủ tướng Angela Merkel thống nhất cùng lãnh đạo 16 tiểu bang của Đức ngày 13/12. Người dân Đức cũng được khuyên hạn chế tương tác xã hội, không nên tụ tập quá 5 người và có trẻ em dưới 14 tuổi, các cửa hàng không thiết yếu và trường học phải đóng cửa [France24].

Thêm bằng chứng gian lận bầu cử ở Michigan. Hiện ở bang này đang có vụ kiện của ông William Beiley tố cáo hàng nghìn phiếu bầu cho Tổng thống Trump đã bị máy kiểm phiếu của Dominion chuyển sang cho Biden. Ngoài ra có hai cuộc kiểm phiếu không thể giải thích được kết quả tại hạt Antrim, 742 phiếu bầu đã được thêm vào tổng số phiếu sau khi kiểm phiếu lại vào ngày 6/11. Tổng số phiếu bầu của Dominion cho thấy 663 người đã bỏ phiếu ở một quận nơi chỉ có 6 cử tri đủ điều kiện và chỉ có 3 trong số 6 người đó thực sự đã bỏ phiếu [Gateway Pundit].

TT Trump có thể xử lý gian lận bầu cử bằng lệnh đã ký. Luật sư Sidney Powell cho rằng ông Trump hoàn toàn có thể kích hoạt Lệnh hành pháp năm 2018 về can thiệp bầu cử nước ngoài để làm việc này. Bà Powell cho biết, lênh này trao cho tổng thống “mọi quyền lực […] để làm mọi thứ từ thu giữ tài sản đến đóng băng bất kể thứ gì, [bao gồm cả] yêu cầu thu giữ máy móc”. Bà cho biết thêm, “Theo quyền hạn khẩn cấp, ông ấy thậm chí có thể chỉ định một công tố viên đặc biệt để xem xét vấn đề này, đó chính xác là những gì cần phải xảy ra” [Epoch Times].

Luật sư Giuliani đang làm điều đúng đắn. Đây là ý kiến của ông Richard Morholt, một người theo dõi bầu cử ở Pennsylvania. “Ông ấy đang đến từng cơ quan lập pháp ở các bang được đề cập và trình bày bằng chứng có thể chấp nhận theo các tiêu chuẩn luật pháp của chúng ta”, ông Morholt nói. “Và khi ông ấy làm điều đó, ông ấy đang chứng minh cho các nhà lập pháp thấy rằng họ có trách nhiệm như được quy định trong hiến pháp để yêu cầu một cuộc bầu cử cần phải được tiến hành như thế nào [Epoch Times].

Biden sẽ ‘xóa sổ mọi dấu vết của Đội Trump’. Theo kế hoạch của nhóm Biden, nếu ứng viên Dân chủ “trót lọt” mọi chuyện và trở thành tổng thống Mỹ thì sẽ có một đội dọn vệ sinh mặc bộ quần áo hazmat để làm sạch toàn bộ nội thất Nhà Trắng khi Tổng thống Trump rời đi. Những người dọn dẹp sẽ khử trùng toàn bộ tài sản, bao gồm việc loại bỏ đồ đạc và thậm chí cả thảm được dùng dưới thời Tổng thống Trump [The Blaze].

Bộ Thương mại Mỹ bị tin tặc tấn công. Họ đã xác nhận thông tin này vào Chủ nhật (13/12) nhưng không cho biết ai là thủ phạm. Trong khi đó Reuters cho rằng các tin tặc Nga đã làm việc này, nhóm tin tặc đã đánh cắp thông tin và theo dõi lưu lượng email nội bộ giữa Bộ Tài chính Hoa Kỳ và một cơ quan chịu trách nhiệm quyết định chính sách về internet và viễn thông. Axios sau đó cho biết nhóm hacker người Nga có tên là Cozy Bear [News Max].

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây