Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (14/11), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Trump tự tin sẽ giành được 270 phiếu Đại cử tri

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Examiner hôm thứ Sáu (13/11), Tổng thống Donald Trump tự tin rằng ông sẽ nhận được 270 phiếu Đại cử tri đoàn khi tất cả các chiến dịch pháp lý và việc kiểm đếm được hoàn tất. 

Cố vấn Tòa Bạch Ốc: ‘Tổng thống Trump đã thắng’

Trao đổi với Fox Business hôm 13/11, Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro nói rằng chính quyền TT Trump vẫn đang hoạt động như thể chuẩn bị bước sang nhiệm kỳ thứ hai. “Chúng tôi nghĩ rằng Tổng thống đã thắng cuộc bầu cử này”, ông Navarro nhấn mạnh.

Trung Quốc đe dọa đáp trả Mỹ vì bình luận về Đài Loan

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hôm 12/11 nói “Đài Loan không phải một phần Trung Quốc”, điều này ngay lập tức khiến Bắc Kinh tức giận. Với phong cách ngoại giao sói chiến quen thuộc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của nước này và Pompeo đang gây thêm tổn hại tới quan hệ Trung – Mỹ. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Đài Loan sau đó cho biết hòn đảo “cảm ơn sự ủng hộ của Ngoại trưởng Pompeo”. Giới chức Đài Loan sẽ tới thủ đô Washington vào tuần tới để đàm phán kinh tế, động thái sẽ khiến Bắc Kinh thêm giận dữ, theo Reuters.

Ấn Độ – Pakistan đấu súng dữ dội, ít nhất 15 người chết

Theo đó, Lực lượng Ấn Độ và Pakistan dùng súng cối và nhiều loại vũ khí tấn công lẫn nhau tại một số khu vực dọc theo Đường Kiểm soát tại Kashmir, biên giới chưa phân định giữa hai nước trong một cuộc đấu súng mà phía Ấn Độ miêu tả là “đặc biệt dữ dội”. Các quan chức ở Srinagar và New Delhi cho biết, vụ đấu súng nổ ra sau khi quân đội Ấn Độ ngăn hoạt động xâm nhập từ phía Pakistan tại khu vực phía bắc Kashmir. Giới chức Ấn Độ cho biết 6 dân thường, ba binh sĩ và một biên phòng thiệt mạng. Trong khi đó, Pakistan cho biết 4 dân thường và 1 binh sĩ nước này thiệt mạng, theo Reuters.

Đảng Cộng hòa đang nỗ lực ngăn phe Dân chủ biến Mỹ thành nước XHCN

Phát biểu trên chương trình “America Newsroom” của Fox News hôm thứ Tư (11/11), Thượng nghị sĩ (TNS) John Kennedy cho rằng đảng Cộng hòa cần thắng ở bang Georgia. Vì nếu đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện thì đảng thiên tả này sẽ thực hiện chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa của mình. “Người dân Mỹ phải quyết định: chúng ta sẽ sống trong một nền dân chủ hay chủ nghĩa xã hội”, ông Kennedy nói. (chi tiết)

Chuyên gia: ĐCSTQ lợi dụng đại dịch để tác động tới bầu cử Mỹ

Trao đổi tại chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ (American Thought Leaders)” của tờ The Epoch Times ngày 10/11, Robert Spalding – tác giả cuốn sách “Cuộc chiến trộm cắp: Cách Trung Quốc nắm quyền kiểm soát trong khi giới tinh hoa nước Mỹ đang ngủ” – nhận định chế độ Trung Quốc lợi dụng sự lây lan toàn cầu của virus viêm phổi Vũ Hán để gây bất ổn cho Hoa Kỳ – và cuối cùng là tác động đến cuộc bầu cử tổng thống. Đặc biệt hệ thống máy đếm lỗi Dominion cũng tích hợp một phần mềm hoặc phần cứng xuất xứ từ Trung Quốc. (chi tiết).

TT Trump cáo buộc 2,7 triệu phiếu bầu cho ông bị hủy

Tổng thống Trump cuối hôm thứ Năm (12/11 theo giờ VN) trên Twitter cá nhân đã cáo buộc phần mềm bầu cử Dominion đã xóa đến 2,7 triệu phiếu bầu cho ông trên toàn quốc. (chi tiết)

Chiến thắng pháp lý cho TT Trump tại Pennsylvania

Một thẩm phán Pennsylvania đã ra phán quyết ủng hộ chiến dịch tranh cử của Trump hôm thứ Năm (12/11 theo giờ Mỹ), khi cho rằng tiểu bang không nên tính các phiếu bầu của các cử tri cần cung cấp bằng chứng nhận dạng và đã không thực hiện trước ngày 9/11, theo Fox News.

TT Trump hành động như chắc chắn tái đắc cử, quyết tâm bảo vệ Hiến pháp và đất nước

Ông Trump đang dọn dẹp Bộ Quốc phòng khi sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, loại bỏ các nhân vật phản diện khác và thay thế họ bằng những người yêu nước, những người sẽ bảo vệ nước Mỹ. Đó không phải là hành vi của một tổng thống biết mình sẽ thất cử, JD Heyes phân tích trên Newstarget. (chi tiết)

Tổng thống Mexico một lần nữa từ chối chúc mừng Biden

Sound of hope dẫn lời ông Lopez Obrador nói: “Chúng tôi không phải là con rối của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào… “Tổng thống Lopez Obrador là một trong số ít các nguyên thủ quốc gia chưa chúc mừng “chiến thắng” của ông Joe Biden. (chi tiết)

TT Trump chiếm thế thượng phong, hơn Biden 5 phiếu đại cử tri

Nếu loại bỏ các phiếu đại cử tri tại các tiểu bang đang tranh chấp pháp lý và kiểm lại phiếu bầu, thì ông Trump với 232 phiếu, trên thực tế đang dẫn trước ông Biden 5 phiếu đại cử tri, tức 227, theo The Epoch Times. Đó là điều truyền thông cánh tả sẽ không cho bạn biết. (chi tiết

TT Trump ký lệnh chấm dứt đầu tư vào các công ty dính líu đến quân đội Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 12/11 đã nối tiếp chính sách “cứng với ĐCSTQ” khi ban hành lệnh hành pháp chấm dứt đầu tư vào các công ty Trung Quốc có dính líu với quân đội Trung Quốc, vì lo ngại an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ bị đe dọa, theo The Epoch Times. (chi tiết)

Trung Quốc gửi lời chúc mừng tổng thống đắc cử tự nhận Biden

Trung Quốc hôm nay đã gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử tự nhận Joe Biden, người đã đơn phương tuyên bố chiến thắng bất chấp các kết quả kiểm phiếu và cáo buộc gian lận bầu cử chưa ngã ngũ, theo Reuters. (chi tiết)

Thẩm phán Trung Quốc trúng cử ghế Tòa án quốc tế

AP đưa tin, ứng cử viên Xue Hanqin của Trung Quốc ngày 12/11 đã trúng cử ghế thẩm phán tại Tòa án Công lý quốc tế (ICJ). Với lịch sử đàn áp nhân quyền dày đặc và một xã hội không kiện toàn luật pháp như tại đại lục, việc Trung Quốc trúng cử các vị trí thẩm phán trong các tổ chức quốc tế luôn làm dấy lên lo ngại của dư luận. (chi tiết)