Mục Điểm tin thế giới thứ Năm, ngày 14/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bị ‘lưu đày’ ở Mexico, cựu Tổng thống Bolivia Morales lọt vào danh sách những người tị nạn nổi tiếng

Mexico vốn có lịch sử nhiều thập niên che chở những người lưu vong chính trị, đã trở thành tâm điểm chú ý tuần này khi cựu Tổng thống Bolivia được tị nạn và bay tới thủ đô Mexico vào sáng thứ Ba (12/11) trong một máy bay của chính phủ, giữa bối cảnh có những lo ngại về sự an nguy của ông tại quê nhà, theo Reuters. 

Ông Morales, người đã tuyên bố chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vào tháng trước buộc phải ra đi trong các cuộc biểu tình. Ông Morales đã được xem là người mới nhất trong một danh sách dài các nhà lãnh đạo chính trị đã lánh nạn ở Mexico.

Hôm 10/11, trong buổi họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình, ông Evo Morales tuyên bố từ chức kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2006. Tuyên bố từ chức của ông Morales được đưa ra ngay sau khi tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivia, ông Williams Kaliman, kêu gọi Tổng thống từ chức để “đảm bảo sự ổn định” của đất nước.

Báo Trung Quốc rút tin Hồng Kông ra lệnh giới nghiêm

Một tờ báo của nhà nước Trung Quốc hôm thứ Năm (14/11) đã rút một đăng tải trên Twitter nói rằng, chính phủ Hồng Kông dự kiến sẽ công bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần, sau khi biên tập viên của tờ báo này nói rằng có một thông tin cho biết “tài liệu này không đủ thẩm quyền”.

Theo hãng tin Reuters, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đã trích dẫn các nguồn tin không xác định, và đã đưa bản tin này lên tài khoản Twitter bằng tiếng Anh của họ, nhưng sau đó bài đăng đã bị xóa. 

Reuters cho biết, chính phủ Hồng Kông chưa trả lời yêu cầu bình luận về tin tức này. 

Philippines trục xuất 312 công dân Trung Quốc liên quan gian lận viễn thông

Một nhóm gồm 312 người mang quốc tịch Trung Quốc đã bị bắt vào tháng trước do liên quan đến gian lận viễn thông, chức trách Philippines đã trục xuất nhóm này vào hôm thứ Năm (14/11), theo DPA.

Lãnh đạo cơ quan tình báo Fortunato Manahan Jnr. cho biết, các công dân Trung Quốc sẽ rời Manila thông qua 5 chuyến bay.

Những công dân Trung Quốc này thuộc 512 người nước ngoài bị bắt vào ngày 9/10 trong một cuộc đột kích một văn phòng kinh doanh bất hợp pháp tại thành phố Pasay ở Metro Manila. Văn phòng này bị cáo buộc đã tiến hành các hoạt động lừa đảo qua điện thoại, sử dụng các kỹ thuật lừa đảo hoặc tống tiền nạn nhân.

Cháy rừng ở Úc: Số người thiệt mạng gia tăng

Chính quyền Úc cho biết đã có 4 người thiệt mạng trong một tuần do các vụ cháy rừng lớn ở bờ biển phía đông của quốc gia.

Các đội cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với hơn 120 vụ hỏa hoạn ở bang New South Wales (NSW) và Queensland, còn người dân Tây Úc đã được cảnh báo về tình thế nguy hiểm.

Theo một kênh truyền thông của Anh Quốc, cảnh sát đã buộc tội một cậu bé 16 tuổi cố tình gây ra vụ hỏa hoạn.

Từ Khóa: