Mục Điểm tin thế giới ngày 14/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh

Do ảnh hưởng từ thương chiến với Mỹ, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 1% so với tháng Tám, tính theo đồng đô la. Đây cũng là tháng giảm mạnh nhất về lĩnh vực xuất khẩu kể từ tháng 2.

Biểu đồ tăng trưởng thương mại Trung Quốc giai đoạn 2016 – 2019 (ảnh chụp màn hình SCMP).

Ngoài ra, nhập khẩu trong tháng 9 đã giảm 8.5%, thấp hơn cả mức dự kiến 6.0%, cho thấy nhu cầu nội địa giảm mạnh. Theo dữ liệu Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại đạt 39,65 tỷ đô la, trong khi tháng Tám đạt được 34,83 tỷ đô la.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc từ chức

Reuters cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk quyết định từ chức hôm 14/10 vì không muốn gây ảnh hưởng đến Tổng thống và chính phủ bởi các bê bối cá nhân.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk (ảnh: Reuters).

Trong thông báo từ chức, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc xin lỗi người dân vì những bê bối, bao gồm cáo buộc tham nhũng, liên quan đến các thành viên gia đình ông. Cho Kuk khẳng định đã hoàn thành vai trò cải tổ Văn phòng Công tố viên ở mức độ nhất định và hy vọng người kế nhiệm ông sẽ tiếp tục nhiệm vụ này.

Tổng thống Putin tới thăm Ả Rập Xê Út

Hãng tin Reuters cho hay, Tổng thống Nga lần đầu tiên đến thăm Ả Rập Xê Út vào thứ Hai (14/10) sau hơn một thập niên. Theo cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov, nội dung của cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến là về hợp tác bình ổn giá dầu, cũng như về tình hình ở Syria và Vùng Vịnh.

Chuyến viếng thăm lần này của nguyên thủ Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại vùng Vịnh. Hai cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út bị tấn công hồi giữa tháng 9. Riyad và đồng minh Hoa Kỳ quy trách nhiệm cho Iran trong vụ phá hoại này. Iran là một đồng minh thân cận của Nga.

Tổng thống Nga bắt tay Thái tử Saudi kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed bin Salman trong một cuộc họp tại điện Kremlin, Moscow, Nga (ảnh: Reuters/ Pavel Golovkin).

Tây Ban Nha kết án 9 nhà lãnh đạo Catalan

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã kết án 9 nhà lãnh đạo Catalan từ 9 đến 13 năm tù sau khi thất bại trong phong trào đòi độc lập. Các chính trị gia và các nhà hoạt động dẫn đầu phong trào năm 2017 đã bị buộc tội xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ. 

Theo Thejournal.ie, cảnh sát Tây Ban Nha đang gửi quân tiếp viện tới Catalonia, nơi phe ly khai tuyên bố sẽ có một loạt phản ứng bất tuân dân sự.

Người biểu tình diễu hành qua Barcelona phản đối cảnh sát bạo lực trong cuộc trưng cầu dân ý cho xứ Catalan độc lập vào năm 2017 (ảnh: Bloomberg).

Hàn Quốc triển khai lính bắn tỉa để giết lợn mang mầm bệnh từ Triều Tiên

Chính quyền Hàn Quốc sẽ triển khai các tay súng bắn tỉa quân sự và thợ săn dân sự đến biên giới phía bắc vào ngày 15/10 để giết lợn mang mầm bệnh lây nhiễm từ Triều Tiên.

Theo Bloomberg, mục tiêu của chính quyền Hàn Quốc là tiêu diệt sạch lợn hoang ở các khu vực Incheon, Seoul, Goseong và sông Bukhan nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nước này.