Mục Điểm tin thế giới ngày 14/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc giảm trong năm 2018

Nzherald cho hay, tăng trưởng thương mại của Trung Quốc đã chậm lại trong năm 2018 khi cuộc chiến thương mại với Washington nóng lên và nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy yếu.

Dữ liệu của hải quan Trung Quốc công bố hôm thứ Hai (14/1) cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2018 tăng 7,1%, thấp hơn khá nhiều so với mức 7,9% của năm 2017. Tăng trưởng nhập khẩu của nước này cũng giảm xuống 12,9% từ mức 15,9% của năm trước.

Việc giảm tốc xuất khẩu làm tăng thêm áp lực đối với Bắc Kinh trong việc giải quyết cuộc chiến thuế quan tốn kém với Washington. Hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn được duy trì đến cuối năm 2018 bất chấp việc chính quyền Trump tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Nhưng các nhà dự báo cho biết các đơn đặt hàng của Mỹ sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Các container hàng ở một bến cảng của Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Trump đe dọa khiến kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ ‘điêu đứng’ nếu họ tấn công người Kurd

Tổng thống Trump đe dọa nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp khó khăn nếu nước này tấn công lực lượng quân sự của người Kurd ở Syria. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất 1% giá trị sau phát biểu của Tổng thống Trump và Ankara đã đưa ra những phản ứng mạnh mẽ với tuyên bố của tổng thống Mỹ vào hôm thứ Hai (14/1), theo Reuters.

“Sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ đánh người Kurd. Ngược lại, không muốn người Kurd khiêu khích Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Trump Trump viết trên Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lực lượng quân sự của người Kurd ở Syria có mối liên hệ với nhóm người Kurd nổi dậy ở nước họ. Trong khi đó Hoa Kỳ ủng hộ người Kurd ở Syria chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Những tay súng người Kurrd. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia quốc tế nói thống kê tội phạm của Trung Quốc không đáng tin

Một quan chức công an Trung Quốc có tên Lý Kinh Sinh nói rằng nước ông là “một trong các quốc gia an toàn nhất thế giới”, tuy nhiên nhiều nhà phân tích quốc tế cho hay các con số thống kê về tỷ lệ tội phạm của giới chức Bắc Kinh không đáng tin cậy, theo BBC.

Chính phủ Trung Quốc nói từ 2012 đến 2017, tỷ lệ tội phạm liên quan tới súng đã giảim 81,3%, từ 311 vụ xuống 58 vụ.

“Nói về tội phạm sử dụng súng thì Trung Quốc có thể là một trong các nước có tỷ lệ thấp nhất, bởi chính phủ có những hạn chế rất nghiêm ngặt đối với súng”, Tiến sỹ Xu Jianhua, một chuyên gia về tội phạm của Đại học Macau nhận định.

Nhưng ông Borge Bakken, người nghiên cứu về tình trạng tội phạm ở Trung Quốc của Đại học Quốc gia Australia, không đồng ý với những nhận đình này.

“Có những lời dối trá, những lời dối trá trắng trợn. Đó là sự tuyên truyền và dữ liệu sai được đưa ra từ từng đồn cảnh sát cho tới cấp cao nhất”, ông Bakken nói.

Những tội phạm ở Trung Quốc đang bị cảnh sát dong đi. (Ảnh: từ Đại học Quốc gia Australia)

Số người chết trong vụ nổ tiệm bánh ở Paris tăng

Số người tử vong trong vụ nghi là nổ gas ở một tiệm bánh thuộc trung tâm Paris đã tăng lên 4 trường hợp sau khi các nhân viên cứu hộ tìm thấy thi thể một phụ nữ trong đống đổ nát, theo BBC.

Hai lính cứu hỏa và một du khách Tây Ban Nha cũng đã thiệt mạng trong vụ nổ hôm thứ Bảy (12/1) tại tiệm bánh. Hàng chục người khác cũng đã bị thương trong vụ nổ. Các ngôi nhà gần hiện trường vụ nổ cũng bị hư hại.

Đây được cho là một vụ tai nạn, tuy nhiên không loại trừ có các khả năng khác, một công tố viên ở Paris nói.

Thi thể được tìm thấy hôm Chủ Nhật đang được tiến hành nhận dạng, phát ngôn viên Sở Cứu hỏa Paris cho biết. Các nỗ lực tìm kiếm vẫn đang được tiến hành, ông nói.

Hiện trường vụ nổ. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đe dọa đàn áp phe đối lập

Thủ tướng Hun Sen đe dọa sẽ trả đũa phe đối lập nếu Liên minh châu Âu (EU) thực hiện kế hoạch hạn chế thương mại với Campuchia do những lo ngại về vấn đề nhân quyền, theo Aljazeera.

EU vào tháng 11/2018 đã bắt đầu một thủ tục chính thức để trừng phạt Campuchia, sau khi cho rằng cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 ở nước này, với thắng lợi tuyệt đối của đảng cầm quyền mà ông Hun Sen lãnh đạo, có dấu hiệu bất minh khi phe đối lập trước đó đã bị cấm tham gia tuyển cử.

“Nếu bạn muốn phe đối lập chết, chỉ cần dẹp nó”, ông Hun Sen nói trong bài phát biểu hôm thứ Hai (14/1) tại lễ khởi công đường vành đai quanh thủ đô Phnom Penh sau khi đề cập tới các biện pháp trừng phạt của EU dành cho Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen. (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.