Mục Điểm tin thế giới, thứ Sáu (13/9), của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Ukraine mong đợi gặp Tổng thống Trump

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết, ông dự kiến gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng Chín, và các cuộc đàm phán hòa bình giải quyết xung đột Ukraine với Nga ở phía đông Donbass cũng diễn ra trong tháng này.

Ông Zelenskiy đắc cử tổng thống Ukraine trong năm nay, hứa mang lại hòa bình cho Donbass, nơi quân đội Ukraine đang chiến đấu với các lực lượng do Nga hậu thuẫn trong một cuộc xung đột giết chết hơn 13.000 người bất chấp lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sau khi tuyên thệ nhậm chức trong lễ nhậm chức tại Hội trường quốc hội ở Kiev, Ukraine, ngày 20/5/2019 (ảnh: Reuters/ Valentyn Ogirenko).

Ukraine, các quốc gia phương tây và khối NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) cáo buộc Nga đã điều quân đội và vũ khí hạng nặng hỗ trợ cho phe ly khai ở Donbass. Moscow nói họ chỉ cung cấp hỗ trợ chính trị và nhân đạo cho phiến quân và nói rằng người Nga chiến đấu ở Ukraine là quân tình nguyện.

Lãnh đạo đặc khu Hồng Kông hứa ưu tiên về nhà ở và việc làm nhằm xoa dịu người biểu tình

Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) hứa sẽ ưu tiên về vấn đề nhà ở và việc làm, nhằm xoa dịu người biểu tình ủng hộ dân chủ tại thành phố sau ba tháng bất ổn ở đặc khu. Bình luận của bà Lâm đưa ra khi các nhà hoạt động lên kế hoạch mới nhất trong một chuỗi biểu tình ở thuộc địa cũ của Anh.

Hôm thứ Năm (12/9), Reuters xuất bản một bản ghi âm, trong đó bà Lâm nói bà đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” bởi châm ngòi cuộc khủng hoảng, và “nếu có một sự lựa chọn, bà sẽ từ bỏ (quit). Cuối ngày thứ Năm, một bài đăng trên Facebook cho hay, chính phủ bà Lâm sẽ tăng nguồn cung nhà ở với nhiều chính sách khác.

Lãnh đạo đặc khu Carrie Lam dự một cuộc họp báo ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 10/9/2019 (ảnh: Reuters/ Amr Abdallah Dalsh).

Các cuộc biểu tình rung chuyển trung tâm tài chính châu Á bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ hiện đã rút, với lo ngại Bắc Kinh đang làm xói mòn quyền tự do dân sự. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình trẻ tuổi cũng bất mãn với chi phí sống cao và có khả năng thiếu việc làm. Họ cho rằng chính sách nhà ở của thành phố không công bằng.

Tỷ phú Hồng Kông lấy làm tiếc về những bình luận bị xuyên tạc

Hôm thứ Sáu, tỷ phú Lý Gia Thành nói rằng vô cùng tiếc vì những bình luận mới đây của ông liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã bị xuyên tạc, và nhắc lại rằng bất kỳ hành động vi phạm pháp luật không thể được dung thứ.

Tuyên bố của ông đưa ra sau khi Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản một bài viết trên phương tiện truyền thông xã hội cáo buộc tỷ phú Lý “dung dưỡng tội phạm”.

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành, Chủ tịch của CK Hutchison Holdings, gặp gỡ các nhà báo sau khi ông chính thức nghỉ hưu, sau Đại hội thường niên của công ty tại Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 10/5/2018 (ảnh: Reuters/ Bobby Yip).

Trong bài phát biểu đầu tiên về tình trạng bất ổn ở Hương Cảng, tỷ phú Lý Gia Thành kêu gọi các lãnh đạo chính trị trao cho những người trẻ tuổi một nhành ô liu hòa bình, gọi họ là “masters of our future” hàm ý “những người làm chủ tương lai của chúng ta”.

Tổng thống Trump có 15 ứng viên cho vị trí Cố vấn An ninh quốc gia

Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, ông có khoảng 15 ứng cử viên cho chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia. Tổng thống Trump loại khả năng Ngoại trưởng Mike Pompeo đảm nhận vai trò này.

Reuters đưa tin, các quan chức Nhà Trắng có một số thảo luận về việc trao cho ông Pompeo vị trí này trong khi ông vẫn là ngoại trưởng, nhưng Tổng thống Trump nói ông không có kế hoạch thực hiện bước đó. Tổng thống Mỹ nói, ông đã trò chuyện với Ngoại trưởng Pompeo về ý tưởng này và “ông ấy thích ý tưởng có ai ở đó với ông ấy”.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton (ảnh: Reuters/Joshua Roberts).

Ông Trump cho biết thêm, có thể vào tuần tới sẽ có thông báo về người đảm nhận vị trí của cựu cố vấn John Bolton.

Indonesia đóng cửa sân bay do ảnh hưởng từ khói mù

Chính quyền Indonesia đã đóng cửa một sân bay trên đảo Sumatra vào thứ Sáu, do tầm nhìn giới hạn bởi khói từ các đám cháy đốt than bùn hoành hành, một số trường học ở một số tỉnh đóng cửa do hiện tượng khói mù (haze) nguy hiểm.

Phụ nữ Indonesia đeo khẩu trang trong một buổi cầu nguyện đặc biệt xin trời mưa ở Pekanbaru, tỉnh Riau, ngày 13/9/2019 (ảnh: AFP).

Reuters dẫn nguồn tin địa phương, do ảnh hưởng của khói, các hãng hàng không phải hoãn các chuyến đến sân bay chính ở Pekanbaru, thủ phủ Riau. Một số chuyến bay chậm trễ ở thành phố Dumai, Riau. 

Nhiều trường học ở tỉnh Riau và Jambi đóng cửa. Theo các điểm y tế của cả hai tỉnh, hơn 300.000 người mắc các bệnh về đường hô hấp kể từ khi xuất hiện khói mù.

videoinfo__video3.dkn.tv||11446023a__

Ad will display in 09 seconds