Chiều nay, thứ Hai ngày 13/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Hai miền Triều Tiên tiếp tục tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Lãnh đạo của hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới, truyền thông của cả hai miền đã cho công bố thông tin này vào hôm thứ Hai (13/8), theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Đây sẽ là cuộc gặp gỡ trực tiếp thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong năm nay, lãnh đạo hai miền đã gặp nhau lần đầu tiên vào tháng Tư và cam kết thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn và cùng nỗ lực để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm.

Sau đó một tháng, vào tháng 5, lãnh đạo hai miền Triều Tiên lại có một cuộc gặp tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên được cho là để thảo luận một số vấn đề liên quan tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chưc tại Sinhgapore vào tháng 6.

Trung Quốc biện minh cho chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Một tờ báo của Nhà nước Trung Quốc trong một bài xã luận chính thức cho biết chiến dịch phong tỏa người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã biến khu vực Tân Cương trở thành “Syria của Trung Quốc” hay “Libya của Trung Quốc”.

Bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn Cầu, một cơ quan truyền thông của chính quyền Trung Quốc, hôm thứ Hai được công bố sau khi Ủy ban chống phân biệt đối xử của Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu (10/8), dựa trên những dữ liệu từ những vụ bắt giữ hàng loạt ở Tân Cương, đã nêu lên những lo ngại đối với việc người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc bị ngược đãi.

Hiện có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ được cho là đang bị giam giữ tại “các trung tâm giáo dục” ở Tân Cương, Chủ tịch Gay McDougall của ủy ban chống phân biệt đối xử Liên Hợp Quốc cho biết. (Chi tiết)

Đồ dùng học sinh của Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada chứa chất gây ung thư

Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Quốc bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo bản tin ngày 13/8 của The Epoch Times.

Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Quốc tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.

PIRG dẫn ví dụ, với bút chì màu màu xanh lá cây thương hiệu Playskool có chứa amiăng, một chất gây ra ung thư phổi và một số bệnh lý khác.

Bút chì “thương hiệu” Trung Quốc. (Ảnh: Pinterest)

Tổng thống Đài Loan: ‘Không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan’

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm Chủ nhật (12/8) tuyên bố “không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan” để đáp lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm loại bỏ tất cả các tham chiếu đến hòn đảo này.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn không ngừng các nỗ lực nhằm tuyên bố chủ quyền trên hòn đảo dân chủ. Gần đây, Bắc Kinh tiếp tục củng cố tham vọng của mình bằng cách yêu cầu các công ty nước ngoài thay đổi cách mô tả về Đài Loan như một phần của Trung Quốc, theo Foxnews.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang cố gắng lôi kéo các nước đồng minh của Đài Loan, nhằm giảm số lượng các nước công nhận Đài Loan là một quốc gia, hiện nay chỉ còn lại 18 nước như vậy, với Burkina Faso và Cộng hòa Dominica chuyển sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh trong năm nay.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: LIONSPOT)

Đại Kỷ Nguyên News