Chiều nay, thứ Sáu ngày 13/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Triều Tiên cố gắng nối lại đối thoại với Nhật về vụ những công dân Nhật Bản bị bắt cóc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn trình bày lại vụ bắt cóc công dân Nhật Bản từ nhiều thập niên trước đây – vụ án mà Bình Nhưỡng đã tuyên bố khép lại –  tuyên bố này phía Nhật Bản từ chối chấp nhận, theo Nikkei.

Nhật Bản đã xác định được 17 công dân của họ bị bắt cóc bởi Triều Tiên trong những năm 1970-80.

Năm 2002, có 5 người hồi hương sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của Thủ tướng Junichiro Koizumi. Triều Tiên đã khăng khăng những người còn lại đã chết hoặc họ chưa bao giờ nhập cảnh Triều Tiên – kể cả Megumi Yokota, người đã thành hình ảnh biểu tượng trên các áp phích cho vụ bắt cóc trẻ em Nhật Bản bởi Bình Nhưỡng. Tokyo đã bác bỏ những kết luận này bởi thiếu bằng chứng thuyết phục. 

Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng ông muốn giải quyết vấn đề bắt cóc bằng cách mở lại cuộc đối thoại với Triều Tiên và ông sẵn sàng gặp Kim. Ông đề nghị cả Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng đưa ra vấn đề này trong các Hội nghị thượng đỉnh riêng giữa họ với lãnh đạo Triều Tiên.

Các gia đình nạn nhân bị bắt cóc bởi Triều Tiên đứng cạnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân trong một cuộc họp tháng 11/2017 tại Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Đài Loan kêu gọi Bắc Kinh chấp nhận thực tế

Trong một cuộc họp sáng thứ Sáu (13/7) tại Bắc Kinh giữa cựu Chủ tịch đảng Kuomintang Lien Chan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Hội đồng Đại lục (MAC) kêu gọi Trung Quốc chấp nhận thực tế quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan và tôn trọng dư luận Đài Loan.

Phát ngôn viên của MAC cho biết, Chính phủ Đài Loan sẽ duy trì tình hình hoà bình và ổn định hiện tại của các mối quan hệ eo biển và tiếp tục bảo vệ chủ quyền Đài Loan, theo tờ United Daily News.

Tình hình rất phức tạp, nhưng cả hai bên đều chịu trách nhiệm cho sự phát triển ổn định, MAC tuyên bố. Trung Quốc cần phải giảm “các hành động tiêu cực” có khả năng gây hại cho mối quan hệ song phương và giải quyết tranh chấp thông qua giao tiếp.

Chủ tịch đảng Kuomintang Lien Chan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Taiwannews)

Đây là cuộc họp thứ 4 giữa ông Lien Chan và ông Tập, tuy nhiên cuộc họp không đưa ra những giải pháp mới để giải quyết các bế tắc trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, báo cáo cho hay. Ông Liên đã từng tới thăm Trung Quốc năm 2005, khi ông là lãnh đạo đảng đối lập. Tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, ông bày tỏ lo ngại về tình trạng quan hệ eo biển và so sánh mối quan hệ này với diễn biến mới đây trên bán đảo Triều Tiên.

Kêu gọi tẩy chay bầu cử Campuchia bị coi là “phản quốc”

Phát ngôn viên đảng cầm quyền Campuchia nói rằng: Kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử chủ tịch Campuchia vào ngày 29/7 sắp tới là một “hành động phản quốc”, và cam kết ngăn chặn “tin giả”.

Trong một chuyến thăm Tokyo, phát ngôn viên đảng Nhân Dân Campuchia (CPP), ông Suos Yara nói rằng: “Tín nhiệm đảng chúng tôi rất cao”, với 5,3 triệu người ủng hộ đăng ký bầu cử, hoặc hơn 65% trong tổng số. “Chúng tôi chắc chắn sẽ thắng”.

Đảng CPP được kỳ vọng giữ được hầu hết 123 ghế trong hạ viện, củng cố sức mạnh Thủ tướng Hun Sen. Kết quả này một phần bởi Toà án Tối cao đã giải tán đảng đối lập, khiến CPP đạt được nhiều thành tựu hơn cuộc bầu cử năm 2013.

Ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo đảng Cứu Quốc (CNRP) đã kêu gọi không bỏ phiếu cho cuộc bầu cử sắp tới và gọi đó là cuộc bầu cử “giả tạo”. Quyết định giải tán đảng CNRP đã gặp phải sự chỉ trích của Hoa Kỳ.

Mỹ đã đình chỉ một số viện trợ tới chính phủ và quân đội Campuchia và áp lệnh trừng phạt lên Lực lượng cận vệ thiện chiến của ông Hun Sen. Các quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản đã kêu gọi một cuộc bầu cử công bằng.

Một số thông tin cho rằng mối quan hệ chính trị và kinh tế sâu sắc hơn với Trung Quốc đã khiến Campuchia tự tin hơn trong việc chống lại áp lực quốc tế. Đôi khi, điều này đã dẫn tới sự bất hoà trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, một ví dụ là Campuchia đã thể hiện sự ủng hộ đối với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Ông Yara cho biết “Trung Quốc là bạn tốt của Campuchia, và cả hai nước “tôn trọng chủ quyền lẫn nhau”.

Mỹ, Triều chuyển lịch thảo luận trao trả di cốt lính Mỹ vào Chủ nhật

Hoa Kỳ và Triều Tiên sẽ thảo luận về việc hồi hương di cốt lính Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 vào Chủ nhật, theo công bố từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 

Tuyên bố này được đưa ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu và thứ Bảy. 

Mỹ và Triều Tiên đã bên đã gặp nhau tại làng biên giới liên Triều Bàn Môn Điếm hôm thứ Năm. Triều Tiên cho biết họ sẽ thảo luận vấn đề này với Hoa Kỳ, nhưng chưa bao giờ đề cập tới ngày cụ thể.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các quan chức Liên Hợp Quốc đã chờ 4 tiếng tại Khu vực An ninh chung tại Bàn Môn Điếm, nhưng người Triều Tiên không đến. Sau đó vào cuối ngày, Triều Tiên đề xuất sẽ gặp vào Chủ nhật, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert.

Trao trả di cốt lính Mỹ từ Triều Tiên thuộc về thoả thuận giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh Singapore 12/6.

Mỹ đã chuyển tới 100 kiện gỗ tới làng Bàn Môn Điếm cuối tháng trước để mang những di cốt tử sỹ còn lại từ Triều Tiên về Mỹ.

Quan tham ngành chứng khoán Trung Quốc nhận hối lộ 250 tỷ đồng

Ông Diêu Cương, cựu Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, bị nghi ngờ đã nhận hối lộ và có những hành vi giao dịch “mờ ám”.

Ngày 11/7, ông Diêu Cương đã bị đưa ra xét xử lần thứ nhất tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, theo Sound of Hope.

Ông Diêu đã bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 71 triệu nhân dân tệ (khoảng 250 tỷ đồng). Bị cáo Diêu Cương đã nhận tội tại tòa án. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết trong thời gian sớm nhất.

Khi còn làm Trợ lý Chủ tịch và Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc từ năm 2006-2015, ông Diêu Cương đã lợi dụng chức quyền giúp đỡ các đơn vị có liên quan tránh bị xử phạt hành chính trong quá trình sáp nhập, mua lại, chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu ngừng giao dịch.

Thông qua họ hàng, ông Diêu nhận tài sản bất hợp pháp lên đến gần 7 triệu nhân dân tệ. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News