Chiều nay, thứ Tư ngày 13/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Tổng thống Philipines Duterte tiết lộ lý do tại sao ông ‘sợ’ Trung Quốc

Trong một bài viết đăng ngày hôm nay (13/6) tờ Nikkei của Nhật đã tiết lộ một câu chuyên gây sốc hé lộ một phần lý do tại sao ông Duterte thường có những phát biểu thể hiện rõ việc ông rất “sợ” Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kể với phóng viên Nikkei về một cuộc trò chuyên giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo đó, trong một cuộc hội đàm tại Bắc Kinh vào tháng 5/2017, ông Duterte có đặt vấn đề về việc Philippines muốn khoan dầu tại một khu vực của Biển Đông nơi mà cả hai nước Trung-Phi đều tuyên bố chủ quyền.

Ngay lập tức ông đã bị ông Tập Cận Bình phản ứng với thái độ cứng rắn.

“[Ông Tập] nói với tôi [là], chúng ta là bạn, chúng tôi không muốn cãi nhau với bạn, chúng tôi muốn duy trì một mối quan hệ hữu nghị, nhưng nếu bạn muốn điều đó, chúng tôi sẽ đi đến chiến tranh”, ông Duterte kể lại.

Có phong cách rất mạnh mẽ nhưng ông Duterte lại được biết đến là người rất sợ Trung Quốc. (Ảnh: The Independent)

Kim Jong-un muốn học tập Việt Nam

Một số nhà phân tích nghi ngờ khả năng Triều Tiên sẽ học Việt Nam mở cửa với thế giới bên ngoài mặc dù thời gian gần đây Bình Nhưỡng cho thấy những chuyển biến theo chiều hướng tích cực khi có những nhượng bộ đối với Mỹ và đồng minh, theo Business Insider.

Ông Kim Jong-un trong một chuyến thị sát tình hình sản xuất của một nhà máy. (Ảnh: Reuters)

Chuyên trang kinh tế Maeil tại Seoul cho biết ông Kim Jong Un đã nói trong một hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc rằng ông có biết về việc mở cửa của Việt Nam. Có lẽ ông ám chỉ quyết định mở cửa của Hà Nội vào năm 1986, Business Insider dự đoán.

Theo một nhóm các nhà kinh tế của tổ chức Capital Economics, nếu Triều Tiên học theo cách làm của Việt Nam thì khả năng thành công là “thấp”. Ngay cả khi Bình Nhưỡng mở cửa thì cũng khó có thể thu hút được đầu tư nước ngoài, vì nhà đầu tư sẽ cảm thấy “ngập ngừng” khi các doanh nghiệp liên doanh của nước này với Trung Quốc hay Hàn Quốc kinh doanh không hiệu quả trong nhiều năm qua, nhóm các nhà kinh tế nhận định.

Trung Quốc cản trở khai thác dầu trên Biển Đông, Việt Nam tìm nguồn năng lượng mới

Khi Trung Quốc cản chở Việt Nam khai thác dầu ở Vùng đặc quyền kinh tế của mình, quốc gia này đã quyết định chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời và các năng lượng tái tạo khác để bù đắp, theo Oil Price.

Cuối tuần qua, Tập đoàn Sunseap có trụ sở tại Singapore đã khởi công xây dựng một cơ sở sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam, dự kiến có công suất 168 MW. Dự án trị giá 150 triệu USD tại tỉnh Ninh Thuận sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6/2019 và cung cấp hơn 200 kWh điện cho mạng lưới điện quốc gia hàng năm, Sunseap cho biết trong một tuyên bố.

Bên cạnh đó, nhiều dự án năng lượng mặt trời đã được lên kế hoạch. Khoảng 30 công ty của Việt Nam và nước ngoài đã được phê duyệt dự án xây dựng các nhà máy điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Nếu những dự án này hoàn thành có thể bổ sung 9999 MW năng lượng mặt trời vào lưới điện quốc gia đáp ứng cơ bản nhu cầu về điện tăng hơn 10% mỗi năm của quốc gia hình chữ S.

Điều kiện tự nhiên của Ninh Thuận rất phù hợp để phát triển năng lượng mặt trời. (Ảnh: NangluongVietNam)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ca ngợi hết lời cuộc hội đàm Trump-Kim

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã dùng nhiều mỹ từ để ca ngợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm thứ Ba (12/6) giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, “sự kiện thế kỷ” và “sự kiện quan trọng” là những từ đã được đề cập trong các bản tin của giới truyền thông nhà nước Triều Tiên, theo CNN.

Trong bản tin đầu tiên về hội nghị thượng đỉnh, hôm thứ Tư (13/6), hãng tin KCNA của Triều Tiên nói rằng sự đột phá rõ rệt trong quan hệ Triều-Mỹ có công rất lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thiện chí của Tổng thống Trump.

Trang nhất của tờ báo nhà nước Triều Tiên Rodong Sinmun đã đăng hình ảnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều kèm tiêu đề: “Một cuộc họp của thế kỷ đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử quan hệ Triều-Mỹ”.

Trang nhất của tờ Rodong Sinmun đăng bài ca ngợi hội nghị thương đỉnh Mỹ-Triều. (Ảnh: CNN)

Trung Quốc tuyên bố sẽ không tổ chức hội nghị “kiểu” Mỹ-Triều với Đài Loan

Sự ấm lên của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên không có nghĩa là Trung Quốc sẽ tiếp cận Đài Loan để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tương tự, chính phủ Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (13/6).

Singapore là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và cũng từng là nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015. Nhưng sau đó quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã trở nên xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn thắng cử tổng thống Đài Loan vào năm 2016.

Trung Quốc cáo buộc bà Thái có quan điểm không thừa nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc” vì thế Bắc Kinh đã không ngừng gia tăng áp lực trên nhiều phương diện lên hòn đảo này trong suốt thời gian qua.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng gặp nhau tại Singapore vào năm 2015. (Ảnh: CBS News)

Đại Kỷ Nguyên News