Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin chiều ngày 13/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trong ngày:

Tổng thống Trump sẽ thăm Nhật Bản sau hội nghị thượng định Mỹ-Triều

Theo Nikkei, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rất coi trọng quan hệ với các đồng minh thân cận. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump dự định thông tin một số nội dung chính trong cuộc hội đàm với ông Kim khi gặp ông Abe ở Nhật Bản, và cùng lên kế hoạch cho những động thái ngoại giao tiếp theo của 2 nước đối với Triều Tiên. Ông Trump cũng có thể thăm Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Các cuộc gặp gỡ thường xuyên giữa hai đồng minh Mỹ và Nhật Bản nhằm mục đích thông nhất quan điểm đối với vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc lên án cuộc giao tranh ở Myanmar

Hôm nay (13/5), Trung Quốc lên án cuộc giao tranh giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy người dân tộc thiểu số gần biên giới Trung Quốc đã làm nhiều người thiệt mạng, và khiến nhiều người dân Myanmar phải chạy sang lãnh thổ Trung Quốc để lánh nạn.

Một lính thuộc quân đội Myanmar đang làm nhiệm vụ tại khu vực xảy ra đụng độ gần biên giới Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Hôm thứ Bảy (12/5), Chính phủ Myanmar cho biết quân nổi dậy đã giết chết 19 người, bao gồm 4 thành viên của lực lượng an ninh quốc gia, 15 dân thường, và làm bị thương 20 người khi lực lượng này chống trả cuộc tấn công của quân đội chính phủ ở khu vực giáp ranh với Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng cáo buộc nhiều viên đạn lạc trong cuộc giao tranh đã uy hiếp nghiêm trọng tính mạng của người dân Trung Quốc sống gần đường biên giời với Myanmar.

Tổng thống Trump khen hành động dỡ bỏ bãi thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Sáng nay, Tổng thống Donald Trump đã thông báo trên Titwer rằng Triều Tiên sẽ tháo dỡ bãi thử hạt nhân trong hai tuần tới, nghĩa là việc này sẽ hoàn thành trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Singapore.

“Cảm ơn”, tổng thống Trump viết, và bình luận hành động này của Bình Nhưỡng là “một hành động đẹp và thông minh !”.

Ông Trump dành tặng lời khen đối với hành động dỡ bỏ bãi thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trên Titwer. (Ảnh: Foxnews)

Trước đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ phá hủy toàn bộ các đường hầm tại khu vực thử nghiệm hạt nhân ở phía đông bắc của nước này bằng một vụ nổ, đồng thời tháo dỡ các trạm quan sát và nghiên cứu, cũng như các đơn vị bảo vệ tại khu vực này.

Đánh bom liều chết ở Indonesia làm nhiều người thiệt mạng

Sáng nay, ở thành phố Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia, đã xảy ra 03 vụ đánh bom liều chết nhắm vào các nhà thờ lớn làm ít nhất 9 người chết và 40 người khác bị thương.

Hiện trường vụ đánh bóm. (Ảnh: Antara Foto/Reuters)

Thủ phạm của ba vụ tấn công bằng bom này được cho là các phần tử chưa bị bắt của một nhóm bạo loạn đã bị cảnh sát Jakarta truy quét cách đây ít ngày.

Ông Frans Barung Mangera, phát ngôn viên của cảnh sát Đông Java cho biết, các vụ đánh bom xảy ra cách nhau khoảng 10 phút, vụ đánh bom đầu tiên xảy ra lúc 7:30 sáng (giờ GMT).

Trung Quốc chạy thử nghiệm tàu sân bay mới sản xuất

Hôm nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận tàu sân bay mới nhất của nước này vừa rời cảng Đại Liên, phía Đông Bắc Trung Quốc, để chạy thừ nghiệm trên biển.

Tân Hoa Xã đã tiết lộ một bức ảnh cận cảnh của tàu sân bay này tại cảng, và cho biết mục tiêu chạy thử nghiệm là để kiểm tra “sự ổn định và tin cậy” của hệ thống điện và trang thiết bị trên tàu.

Tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc đậu tại cảng Đại Liên. (Ảnh: Xinhua)

Tàu sân bay chưa đặt tên này được hoàn thành vào tháng Tư năm ngoái. Kể từ thời điểm đó tới nay, nhiều loại vũ khí và hệ thống định vị khác nhau đã được cài đặt trên tàu.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: