Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News ngày 13/5 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ sắp đánh thuế toàn bộ, Trung Quốc nói sẽ ‘không đầu hàng’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Hai (13/5) rằng nước này sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài, sau khi Washington đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc, theo Reuters.

Sau khi Tổng thống Trump chỉ đạo Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer khởi động kế hoạch đánh thuế 25% với phần hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, khoảng 300 tỷ đô, Bắc Kinh đã lên tiếng nói rằng họ sẽ viện tới các biện pháp cần thiết để đáp trả, tuy nhiên không nói chi tiết các biện pháp đó là gì.

“Về chia tiết, xin vui lòng tiếp tục theo dõi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng trả lời trước câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết kế hoạch cu thể của Trung Quốc đáp trả chính sách thuế của Mỹ.

Hiện Trung Quốc đã đánh thuế hầu hết các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, hãng truyền thông DW của Đức nhận định rằng Bắc Kinh gần như đã hết dư địa để “phản đòn”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: AP)

Tướng Venezuela: đã đến lúc người dân phải vùng lên

Một tướng quân đội Venezuela có tên Ramon Rangel, hôm Chủ nhật (12/5), đã kêu gọi Lực lượng vũ trang đứng lên chống lại chính phủ Maduro, theo Reuters.

Ông Maduro được cho là vẫn còn duy trì được quyền lực, trong bối cảnh đất nước khủng hoảng toàn diện, là do còn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội.

Ông Ramon Rangel nói rằng chính phủ Maduro đang bị chế độ độc tài cộng sản ở Cuba, một đồng minh chủ chốt của Maduro, kiểm soát.

“Chúng ta phải tìm cách để thoát khỏi nỗi sợ hãi, hãy xuống đường, phản đối và tìm kiếm một liên minh quân sự để thay đổi hệ thống chính trị này”, ông Rang Rangel, cầm trên tay một bản hiến pháp, phát biểu trong một video đăng trên YouTube. “Đã đến lúc vùng lên”.

Tướng Ramon Rangel. (Ảnh: Youtube)

Hai tàu của Ả Rập Xê Út bị tấn công ngoài khơi của UAE

Ả Rập Xê Út thông báo hôm thứ Hai rằng hai tàu chở dầu của họ đã bị tấn công ngoài khơi bờ biển của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và bị “thiệt hại đáng kể”, một trong hai con tàu đang trên đường lấy dầu chuyên chở sang Mỹ, theo AP.

Giới chức UAE từ chối nói cụ thể về vụ phá hoại, và cũng không xác định ai là đối tượng có khả năng phải chịu trách nhiệm. Nhưng thông tin này xuất hiện sau khi Mỹ đưa ra cảnh báo rằng “Iran hay các lực lượng đại diện” có thể tấn công vào những phương tiện trên biển ở khu vực. Trước đó, Mỹ triển khai một tàu sân bay và nhóm máy bay ném bom B-52 đến vịnh Ba Tư để gây sức ép với Tehran.

Tổng thư ký Hội đồng hợp tác vùng Vịnh gồm 6 thành viên, gọi vụ tấn công này là sự “leo thang nghiêm trọng”. Trong khi đó Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, lực lượng phụ trách khu vực này, chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Một tàu chở dầu tiếp cận Cầu tàu trong buổi khai trương cơ sở chế biến dầu trị giá 650 triệu USD ở Fujairah, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. (Ảnh: AP / Kamran Jebreili)

Sắp công bố quyết định có hay không điều tra Assange tội cưỡng hiếp

Các công tố viên Thụy Điển sắp công bố quyết định có hay không mở lại cuộc điều tra về cáo buộc cưỡng hiếp đối với người đồng sáng lập Wikileaks, Julian Assange, theo BBC.

Ông Assange, người phủ nhận cáo buộc hiếp dâm, đã trốn tránh việc bị dẫn độ sang Thụy Điển trong 7 năm bằng cách trốn tại đại sứ quán Ecuador ở London vào năm 2012. Nhưng vào tháng trước ông này đã bị cảnh sát Anh bắt và phải chịu mức án 50 tuần tù vì vi phạm các quy định tại ngoại hầu tra.

Hoa Kỳ cũng muốn dẫn độ Assange vì cho rằng ông này đứng sau việc công bố tài liệu quân sự và ngoại giao mật của Mỹ vào năm 2010.

Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, được nhìn thấy trong một chiếc xe cảnh sát, sau khi anh ta bị cảnh sát Anh bắt giữ, tại London, ngày 11 tháng 4 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Henry Nicholls)

Malaysia muốn cùng ASEAN giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc

Malaysia đang tìm cách giải quyết vấn đề Biển Đông cùng với ASEAN thay vì thông qua các phương thức song phương, Ngoại trưởng Datuk Saifuddin Abdullah cho biết, theo Malaymail.

Ông Abdullah nói rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông là “hơi quá”, và nói thêm rằng họ thường nói đùa về những gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ cũng quyết định làm điều tương tự với Ấn Độ Dương.

“Malaysia đang theo cách lấy ASEAN làm trung tâm trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc. [Trong khi đó] Họ [Trung Quốc] muốn đàm phán song phương với mỗi nước trong khối”. Ông Sai Saifuddin cho hay.

“Chúng tôi luôn nói với Bắc Kinh rằng chúng tôi sẽ thảo luận về Biển Đông ở cấp độ nhóm. Không nhất thiết phải cứng nhắc như vậy, nhưng theo như Malaysia hiểu, có liên quan thì việc giải quyết vấn đề phải theo nhóm”, ông Saifuddin nói, đề cập tới việc Bắc Kinh không nhất thiết phải yêu cầu chỉ đàm phán song phương.

Ngoại trưởng Malaysia Datuk Saifuddin Abdullah. (Ảnh: Mukhriz Hazim)

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: