Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (13/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau

Nga – Trung Quốc siết chặt biên giới chống làn sóng virus corona thứ hai

Biên giới phía Đông Bắc giữa Nga và Trung Quốc đã được siết chặt nhằm chống dịch virus corona tái bùng phát, sau khi các ca nhiễm mới hàng ngày ở Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tuần qua, với hơn 90% các ca nhiễm là người nước ngoài, theo Reuters.

Trung Quốc sáng nay báo cáo có 108 ca nhiễm mới. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói rằng có 98 ca nhiễm mới là các trường hợp nhập cảnh, trong đó có 49 người quốc tịch Trung Quốc vào tỉnh Hắc Long Giang từ Nga.

Số ca mắc Covid-19 ở Nga tăng kỷ lục

Giới chức Nga hôm nay xác nhận 2.558 ca nhiễm mới virus corona trong một ngày, nâng tổng số ca mắc Covid-19 chính thức của nước này lên 18.328. Đây là mức tăng kỷ lục trong ngày về các ca nhiễm mới, theo ghi nhận của tờ The Moscow Times.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã ban bố các biện pháp đóng cửa bổ sung từ ngày 13 – 19/4 để làm giảm sự lây lan của virus Vũ Hán. Theo lệnh này, các hoạt động và kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa. Các cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc, bệnh viện, cơ quan chính phủ, các nhà sản xuất đồ bảo hộ vẫn được mở cửa. Dịch vụ cho thuê xe cũng bị đình chỉ.

Hàn Quốc sắp gửi 600.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 tới Mỹ

Hàn Quốc sẽ gửi lô hàng đầu tiên gồm 600.000 kit xét nghiệm tới Mỹ hôm nay theo yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Reuters dẫn tin từ một quan chức Seoul cho biết.

Theo vị quan chức này, Tổng thống Donald Trump trong cuộc điện đàm với ông chủ Nhà Xanh Moon Jae-in vào hôm 25/3 đã đề nghị chuyển các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tới Mỹ trong bối cảnh đại dịch virus corona đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước này.

Pháp dự kiến tiếp tục đóng cửa

Tổng thống Emmanuel Macron hôm nay trong bài phát biểu thứ ba về đại dịch Covid-19 cảnh báo rằng Pháp sẽ đóng cửa ít nhất vài tuần nữa, theo AFP. Ông Macron đã tuyên bố phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus vào ngày 17/3. Bài phát biểu của ông được đưa ra sau khi có những dấu hiệu cho thấy các ca nhiễm đã giảm mặc dù vẫn ở mức cao.

Ecuador: Cảnh sát thu gần 800 thi thể từ tâm dịch Covid-19

Cảnh sát Ecuador đã đưa gần 800 thi thể khỏi các ngôi nhà ở thành phố Guayaquil, tâm chấn dịch virus corona. Theo AFP, dịch bệnh hoành hành khiến các bệnh viện, nhà tang lễ ở Ecuador quá tải.

Ecuador đã ghi nhận 7.500 ca nhiễm Covid-19 kể từ ca đầu tiên vào ngày 29/2.

Hội nghị G20 sẽ thảo luận về đại dịch virus corona

Tờ The National hôm nay cho biết, hội nghị G20 giữa các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương sẽ họp trong tuần này để thảo luận và thực hiện các hành động chung khẩn cấp nhằm giải quyết tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà hoạch định chính sách tài chính từ nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tham dự cuộc họp qua video vào ngày 15/4 dưới sự chủ tọa của Ả Rập Xê Út. Cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới bên lề G20 năm nay cũng được tổ chức qua video.