Mục Điểm tin Thế giới ngày 13/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống lâm thời Guaido kêu gọi quân đội ủng hộ

Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido hôm thứ Ba (12/3) cho biết, ông sẽ tìm một văn phòng làm việc tại dinh Tổng thống khi nhận được sự hậu thuẫn của quân đội, Aladolu Agency đưa tin.

“Chúng tôi cần một văn phòng để làm việc, rất sớm. Khi tôi nhận được sự ủng hộ của các lực lượng vũ trang, tôi sẽ tới Miraflores và tiếp nhận văn phòng của mình”, ông Guaido cho biết với những người ủng hộ tại Santa Monica.

Những người biểu tình đã tập trung tại Caracas, cũng như nhiều thành phố khác, sau khi Guaido kêu gọi biểu tình toàn quốc phản đối sự cố mất điện kéo dài từ tuần trước. Nguồn năng lượng bị cắt đứt đã khiến việc liên lạc và truy cập Internet bị gián đoạn. Venezuela chìm vào bóng tối từ thứ Năm tuần trước, 21 bang trên tổng số 23 bang bị cắt điện. 

Tổng thống lâm thời Juan Guaido phát biểu tại một cuộc biểu tình ở thủ đô Caracas ngày 12/3/2019 (Ảnh: Bloomberg)

Lầu Năm Góc đưa ra những giới hạn đối với người chuyển giới trong quân đội 

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ký một bản ghi nhớ hôm thứ Ba (12/3), họ sẽ thực thi các hạn chế đối với người chuyển giới phụng sự trong quân đội. Bản ghi nhớ, được ký bởi ông David Norquist, người phụ trách vấn đề tài chính của Ngũ giác đài.

Tổng thống Donald Trump đã công bố hồi tháng 7/2017 một lệnh cấm người chuyển giới làm việc trong quân đội. Sau đó, ông đã chấp nhận các khuyến nghị của Lầu Năm góc để giới hạn lệnh cấm với những cá nhân có tiền sử rối loạn giới tính, và cho phép một số trường hợp ngoại lệ, theo Reuters.

Quyết định của Tổng thống Trump cấm nhiều binh lính chuyển giới đã đảo ngược chính sách mang tính bước ngoặt năm 2016 của người tiền nhiệm Dân chủ Barack Obama – đã cho phép người chuyển giới lần đầu tiên công khai làm việc trong lực lượng vũ trang, và được chăm sóc y tế theo giới tính đã chuyển đổi.

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc tiến hành kế hoạch xâm nhập công nghệ nhằm siết chặt giám sát Tây Tạng

Các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đang tiến vào Khu tự trị Tây Tạng, nắm bắt các cơ hội tiếp thị trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng ‘Dữ liệu lớn’ – khi chính phủ tìm cách khuyến khích tăng cường và thắt chặt kiểm soát đối với khu vực.

Những nhà sản xuất chip được hậu thuẫn của nhà nước, gồm Tsinghua Unigroup; nhận diện khuôn mặt SenseTime; Alibaba Group – họ đang thiết lập sự hiện diện tại khu vực phía tây nam Trung Quốc có lịch sử đối kháng với Bắc Kinh. Vào ngày 10/3/1959, một cuộc nổi dậy của người Tây Tạng, dẫn tới Đại Lai Lạt Ma thứ 14 lưu vong sang Ấn Độ, và năm 2008, một loạt các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra tại thủ phủ Lhasa, theo Nikkei. 

Nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma tại Strasbourg, Pháp, ngày 17 tháng 9 năm 2016. (Ảnh: REUTERS/Vincent Kessler)

Chính sách thâm nhập công nghệ nhằm mục đích duy trì tốc độ tăng trưởng và giám sát công nghệ cao. Tham gia sâu vào khu tự trị, còn gồm Baidu, Tencent Holdings, nhận diện giọng nói iFlyTek.

Ngoại trưởng Mỹ gọi các giao dịch năng lượng của Trung Quốc là “những cái bẫy chết người”

Tại Hội nghị Năng lượng nổi tiếng nhất thế giới – IHS CERAWeek 2019 – tại Houston, Texas, ông Mike Pompeo nói rằng, vài quốc gia đang sử dụng năng lượng cho các hành vi ác ý, là “những cái bẫy chết người”, theo Aladolu Agency.

Ông kêu gọi các công ty dầu khí toàn cầu cũng hợp tác đối tác với chính quyền Tổng thống Trump để trừng phạt những “kẻ xấu” trong ngành công nghệ này, ám chỉ Trung Quốc. Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đã đề cập đến việc Trung Quốc “xây dựng bất hợp pháp đảo” ở Biển Đông, nhấn mạnh rằng vùng nước quốc tế “không chỉ là một vấn đề an ninh quốc gia”.

Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ không thể làm việc với các đồng minh sử dụng thiết bị Huawei cho kế hoạch phát triển 5G của họ. (Ảnh: TNS)

Trung Quốc và Pakistan hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu

Máy bay chiến đấu JF-17 “Thần Sấm” Block III của Trung Quốc được cho là đang bắt đầu sản xuất, theo The Diplomat.

Tờ Diplomat trích dẫn truyền thông Trung Quốc, việc phát triển và sản xuất được thực hiện bởi Tổ hợp Hàng không Pakistan và Tập đoàn hàng không vũ trụ Thành Đô (Pakistan Aeronautical Complex / Chengdu Aerospace Corporation – PAC / CAC), Yang Wei giám đốc thiết kế máy bay chiến đấu nói trong một cuộc họp báo tuần trước ở Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu có tên Thần sấm JF-17 là loại máy bay mà Trung Quốc đang tìm cách xuất khẩu, sau khi chỉ định nghành hàng không vũ trụ nội địa là ngành công nghiệp chiến lược quốc gia quan trọng. (Ảnh: Hemant Mishra/Mint)

JF-17 có giá 25 triệu USD mỗi chiếc, dù vậy, phiên bản Block III dự kiến sẽ tăng giá do nâng cấp hệ thống mới, bao gồm radar mới đắt đỏ AESA (Hệt thống rada xử lý điện tử chủ động). PAF dự định mua tới 50 máy bay phiên bản Block III. Các máy bay có thể được trang bị các tên lửa không đối không, không đối đất và chống hạm. Trong cuộc đối đầu mới đây với New Delhi, một chiếc JF-17 của PAF có thể đã tham gia vào một cuộc chiến trên không với Không quân Ấn Độ.

Đại Kỷ Nguyên News