Mục Điểm tin thế giới thứ Ba (13/11) xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày

Mỹ tuyên bố đẩy mạnh tuần tra biển Đông nhằm phản đối Trung Quốc

Hoa Kỳ đang ra sức đẩy mạnh các hoạt động tự do điều hướng ở Biển Đông nhằm phản đối việc Trung Quốc đơn phương quân sự hóa khu vực, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói hôm 13/11, bên lề các cuộc họp giữa ASEAN và các đối tác bên ngoài, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, tại Singapore.

Trước đó, theo sau Đối thoại An ninh và Ngoại giao Mỹ – Trung được tổ chức tại Washington hôm 9-11, Washington cũng lần đầu tiên trực tiếp kêu gọi Bắc Kinh rút hệ thống tên lửa bố trí trái phép ra khỏi quần đảo Trường Sa. 

Ngoài ra, ông Bolton cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hôm thứ Hai (12/11) đã công bố những phân tích về các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang xây dựng các căn cứ tên lửa bí mật, quy mô nhỏ trên khắp đất nước, dù đã cam kết từ bỏ tham vọng hạt nhân để tập trung phát triển kinh tế.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo tại phòng họp của Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Jonathan Ernst)

Tổ chức Ân xá Quốc tế tước bỏ danh hiệu Đại sứ Lương tri của Cố vấn nhà nước Myanmar

Hôm thứ Hai ngày 12/11, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tước bỏ danh hiệu cao quý từng trao cho bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar, vì sự thờ ơ của bà đối với vấn đề người Hồi giáo Rohingya.

Giám đốc Quốc tế Ân xá Kumi Naidoo viết trong một bức thư gửi cho bà Suu Kyi: “Giờ đây, chúng tôi vô cùng thất vọng [khi thấy] rằng bà không còn đại diện cho biểu tượng của hy vọng, lòng dũng cảm, và sự bảo vệ bất tử cho nhân quyền”.

“Tổ chức Ân xá Quốc tế không thể biện minh cho việc bà tiếp tục giữ danh hiệu Đại sứ lương tri, vì vậy chúng tôi rất tiếc phải thông báo tước bỏ danh hiệu này của bà”, thư viết. 

Tổ chức Ân xá cho biết họ đã thông báo cho cố vấn 73 tuổi về quyết định này vào Chủ Nhật (11/11). Cho đến nay bà Suu Kyi không đưa ra phản hồi nào.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN (ASEAN) lần thứ 33 tại Singapore hôm thứ Hai. (Ảnh: AFP-JIJI)

Mỹ, Nhật đồng ý duy trì lệnh trừng phạt Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (13/11) đã tái khẳng định sự cần thiết của việc duy trì lệnh trừng phạt Bắc Hàn để đạt được phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Pence cũng kêu gọi Nhật Bản hành động nhiều hơn để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Ông Pence và ông Abe cũng đồng ý tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy năng lượng, cơ sở hạ tầng và cung cấp các khoản vay cho các quốc gia trong khu vực.

Ông Pence nói liên minh Mỹ – Nhật là “nền tảng” của hòa bình, thịnh vượng của khu vực và Nhật Bản không chỉ là đồng minh mà còn là một người bạn, nhưng Nhật Bản cần phải làm nhiều hơn để giảm sự mất cân bằng thương mại song phương.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản tại Tokyo ngày 13/11/2018. (Ảnh: AP)

Phó thủ tướng Trung Quốc sẽ đến Mỹ

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến thăm Hoa Kỳ để đàm phán với các đối tác kinh tế nhằm giảm căng thẳng thương mại và mở đường cho cuộc họp Trump-Tập.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại vào tuần trước và đồng ý gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Hôm thứ Bảy, ông Lưu nói với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc và Mỹ nên tìm cách giải quyết các tranh chấp kinh tế theo nguyên tắc “tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”.

Trung Quốc đã lên kế hoạch cử Phó Thủ tướng Lưu sang đàm phán thương mại ở Washington, DC, vào tuần tới. (ẢNH: ALY SONG / REUTERS)

Mỹ – Hàn tiếp tục tập trận chung nếu Triều Tiên không tích cực phi hạt nhân hóa

Mỹ – Hàn sẽ tiếp tục tập trận chung quy mô lớn đầu mùa xuân tới, nếu Triều Tiên không có bước tiến tích cực nào cho phi hạt nhân hóa, theo Japan Times.

Kể từ tháng 9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo kế hoạch này cho Nhật vài lần, theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản tiết lộ hôm thứ Hai (12/11).

Nhật Bản kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì áp lực đối với Bình Nhưỡng và ủng hộ dự định mới nhất của Hoa Kỳ trong việc tập trận chung hàng năm.

Tổng thống Trump đã đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 tại Singapore. Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây, Chính quyền Tổng thống Trump có khả năng nối lại hai cuộc tập trận chính vào mùa xuân với Hàn Quốc, có tên gọi Key Resolve và Foal Eagle.

Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle tại Pohang, Hàn Quốc hôm 12/3/2016. (Ảnh: Yonhap via AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.