Mục Điểm tin thế giới thứ Tư, ngày 13/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hồng Kông đóng cửa tất cả các trường học vào 14/11

Tất cả các trường học ở Hồng Kông sẽ đóng cửa vào ngày mai (14/11) vì lý do giao thông và an toàn, Bộ Giáo dục Hồng Kông thông báo hôm nay, theo Reuters.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát làm tê liệt một phần của trung tâm tài chính châu Á, nhiều trường học, doanh nghiệp cũng đóng cửa.

Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông đụng độ với người biểu tình ở khu Trung Hoàn (ảnh: Reuters).

Khủng hoảng Hồng Kông leo thang sau cái chết của một sinh viên 22 tuổi hôm thứ Sáu (8/11) và cảnh sát bắn đạn thật vào một người biểu tình hôm thứ Hai (11/11).

Mỹ công nhận Tổng thống lâm thời Bolivia

Mỹ đã công nhận nhà lập pháp đối lập Jeanine Anez là tổng thống lâm thời của Bolivia, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Kozak cho biết hôm thứ Tư (13/11).

Bà Jeanine Anez (ảnh: Sputnik).

“Quyền Chủ tịch Thượng viện Anez đã đảm nhận trách nhiệm của Tổng thống Hiến pháp lâm thời của Bolivia. Chúng tôi mong muốn được làm việc với các cơ quan dân sự khác của Bolivia, khi họ lên kế hoạch cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng càng sớm càng tốt, dựa trên hiến pháp của Bolivia”, tờ Sputnik dẫn lời ông Kozak.

Thượng nghị sĩ Bolivian Jeanine Anez trước đó tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Bolivia và cam kết sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới trong thời gian sớm nhất có thể.

Sinh viên Đại lục rời khỏi Hồng Kông vì lo ngại bạo lực

Rappler đưa tin, các sinh viên Trung Quốc đại lục đã bắt đầu rời khỏi các khuôn viên trường đại học Hồng Kông vì lý do an ninh, cảnh sát và các lãnh đạo trường cho biết hôm thứ Tư.

Đại học Trung văn Hồng Kông (CUHK) là điểm bạo lực căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát tối qua (12/11) với lửa cháy và hơi cay. Một nhóm sinh viên của CUHK đã cố gắng rời khỏi trường vào sáng nay, nhưng phải đi bằng tàu thủy vì không thể di chuyển qua những con đường bị tắc nghẽn do biểu tình.

Trong khi đó, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông đã bố trí một dịch vụ xe buýt đặc biệt để đưa sinh viên đến một nhà có thể đưa họ tới Đại lục.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu sinh viên Trung Quốc đã rời Hồng Kông trong đợt leo thang bạo lực mới nhất này.

Triều cường ở Venice cao nhất trong 50 năm, một người đàn ông thiệt mạng

Một người đàn ông lớn tuổi ở Ý đã mất mạng trong trận triều cường nghiêm trọng nhất ở Venice trong hơn 50 năm qua.

Người đàn ông đã mất vào tối thứ Ba (12/11), khi ông đang cố gắng chạy máy bơm điện tại nhà trên đảo Pellestrina, Alessandro Bertasi, phát ngôn viên của thị trưởng thành phố Venice nói với CNN.

Theo một tuyên bố của chính phủ Venice vào sáng thứ Tư, đợt triều cường đặc biệt dữ dội, đạt đỉnh 1,87 m vào đêm thứ Ba (12/11), mức cao thứ hai trong lịch sử thành phố.

Triều cường và gió mạnh ngày 12/11 khiến gần 2/3 diện tích Venice chìm trong nước lũ cao tới 1,4 m (ảnh: AFP).

Thị trưởng Luigi Brugnaro cho biết ông sẽ tuyên bố tình trạng thảm họa và cảnh báo rằng trận lụt sẽ “để lại dấu ấn vĩnh viễn”. “Tình hình đang nguy ngập. Chúng tôi yêu cầu chính phủ giúp đỡ. Phí tổn sẽ lớn. Đây là kết quả của biến đổi khí hậu”, ông viết trên Twitter.