Mục Điểm tin thế giới ngày 13/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bầu cử Anh có thể sẽ diễn ra trước Giáng sinh

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập của Anh Jeremy Corbyn hôm Chủ nhật cho biết có nhiều khả năng sẽ có cuộc một bầu cử trước Giáng sinh ở Vương Quốc Anh, theo Reuters.

Khi được hỏi liệu ông có mong đợi một cuộc bầu cử như thế sẽ diễn ra trước Giáng sinh hay không, ông nói: “Rõ ràng là có nhiều khả năng. Nhưng để xem, dẫu sao thì chúng tôi cũng luôn sẵn sàng cho một cuộc bầu cử vào bất cứ lúc nào”.

Có khoảng 400.000 người dân Syria sẽ cần viện trợ 

Reuters đưa tin, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết, OCHA và các cơ quan cứu trợ khác ước tính, có tới 400.000 thường dân ở trong các khu vực có xung đột ở Syria, có thể sẽ cần đến viện trợ và bảo hộ trong thời gian tới.

Các lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào các vùng tập trung quanh hai thị trấn biên giới của Syria bằng pháo kích hôm Chủ nhật, bất chấp sự phản đối quyết liệt của quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ nói là để thiết lập một “khu vực an toàn” bên trong Syria để tái định cư cho 3,6 triệu người Syria, trước kia tị nạn chiến tranh sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Giám đốc An ninh Đặc khu Hồng Kông John Lee không từ chức trước thất bại đàn áp biểu tình

Theo tờ SCMP, Giám đốc An ninh Đặc khu Hồng Kông nói, Chính quyền phải lãnh nhận trách nhiệm trước khủng hoảng biểu tình, ông kiên quyết không từ chức vì những thất bại trong việc dập tắt bạo lực đang gia tăng khắp thành phố.

Trong một cuộc phỏng vấn với TVB vào Chủ nhật, ông John Lee nói, ông tiếp tục ở lại cương vị để tìm cách chấm dứt tình trạng bất ổn quy mô lớn, đang ở mức cao trào kể từ khi Luật cấm che mặt được ban bố.

Bão khiến 19 người thiệt mạng, 16 người mất tích ở Nhật Bản

Theo Kyodo News, cơn bão Hagibis đã càn quét và gây ra lũ lụt lớn ở Nhật Bản, tính đến nay đã có 19 người chết, 16 người mất tích và khoảng 100 người bị thương.

Các đội cứu hộ của chính phủ đã điều máy bay trực thăng và thuyền đến giải cứu những người còn mắc kẹt trong những căn nhà ngập lụt hôm Chủ nhật, tập trung trên một vùng rộng lớn của đất nước, bao gồm cả Tokyo và các vùng phụ cận. 

Con số thương vong tiếp tục gia tăng và những con số mà Kyodo cung cấp cao hơn đáng kể so với những con số người phát ngôn Chính phủ đưa ra trước đó, cũng trong ngày hôm nay.

Pháp tạm dừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

Pháp tuyên bố tạm dừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, vì những vũ khí này có thể được sử dụng trong cuộc tấn công chống lại người Kurd ở Syria, AP đưa tin.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp đưa ra thông báo hôm thứ Bảy và nhắc lại lời phản đối các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với sự lên án ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố nói rằng, Pháp sẽ thúc đẩy để toàn châu Âu cùng đồng thuận đình chỉ bán vũ khí, trong một phiên họp các bộ trưởng ngoại giao EU vào thứ Hai tới. Đức cũng đã thông báo hôm thứ Bảy việc cắt giảm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ.