Mục Điểm tin thế giới, thứ Năm (12/9), của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Truyền thông công bố nguyên văn lãnh đạo Hồng Kông nói nếu có lựa chọn sẽ ‘từ chức’

Vào ngày 12/9, hãng tin Reuters xuất bản nguyên văn bản ghi âm cuộc nói chuyện vào cuối tháng Tám của bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) với một nhóm doanh nhân ở đặc khu. Bản ghi âm dài 24 phút. 

Trong bản ghi lại, bà Lâm nói, chưa đầy 3 tháng, Hồng Kông đã đảo lộn, cuộc sống của bà cũng vậy. Bà rất khó khăn khi ra ngoài, không thể ở trên đường hay trung tâm mua sắm, không thể đến tiệm làm tóc, vì bất cứ nơi nào bà đến sẽ được lan truyền trên truyền thông xã hội như Telegram, LIHKG, sẽ có đám đông mặc áo phông đen, đeo mặt nạ đen đợi bà ở đó.

Trưởng đặc khu Carrie Lam trong một cuộc họp báo ở Hồng Kông, ngày 5/8/2019 (ảnh: AFP/Getty Images/ Anthony Wallace).

Bà Lâm nói, đối với một lãnh đạo điều hành đã gây ra sự tàn phá lớn như vậy cho Hồng Kông là “không thể tha thứ”, nếu bà có một lựa chọn, điều đầu tiên là “từ bỏ” (quit), đưa ra một lời xin lỗi sâu sắc, và “từ chức” (step down).

Ông Trump hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Trump đã hoãn việc tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc từ ngày 1/10 sang 15/10 theo yêu cầu từ chính quyền Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Chicago Tribune).

Ông Trump viết trên Twitter: “Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và thực tế là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập vào ngày 1/10, chúng tôi đã chấp thuận như một cử chỉ thiện chí, đó là dời việc tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu từ ngày 1/10 sang 15/10”.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ thiện chí đối thoại hạt nhân với Triều Tiên

Hôm thứ Năm, Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ thông qua một tiếp cận có lợi hơn về đối thoại đáp lại thiện chí của Triều Tiên muốn nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, và một lần nữa đề nghị Liên Hợp Quốc xem xét cứu trợ Bình Nhưỡng được miễn trừ các biện pháp trừng phạt.

Triều Tiên hôm thứ Hai (9/9) tuyên bố sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này, nhưng cảnh báo các thỏa thuận giữa hai bên có thể chấm dứt trừ khi Washington có một cách tiếp cận mới. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ, Triều Tiên đã bắn một loạt đầu đạn tầm ngắn. Phát biểu tại Bắc Kinh, bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị nói rằng hoan nghênh “những tín hiệu tích cực” gần đây của Triều Tiên trong việc nối lại đàm phán với Mỹ.

Tổng thống Zimbabwe sẽ được chôn cất trong “khoảng tuần tới”

Tổng thống đầu tiên của Zimbabwe, Robert Mugabe, sẽ được chôn cất trong “khoảng tuần tới”, một phát ngôn viên của gia đình nói với Reuters hôm thứ Năm.

Chân dung cố tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, phía dưới là quả phụ Grace Mugabe, tại dinh thự “Blue Roof”, Borrowdale, Harare, Zimbabwe, ngày 11/9/2019, (ảnh: Reuters/ Philimon Bulawayo).

Leo Mugabe, cháu nội của cố tổng thống nói rằng, lễ chôn cất sẽ diễn ra kín đáo. Ông Robert Mugabe qua đời sáu ngày trước tại Singapore.

Bầu cử Mỹ 2020: Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren tăng điểm

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, tỷ lệ ủng hộ Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren đã tăng so với các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Vị trí của bà theo sau hai ứng viên cùng đảng Joe Biden và Bernie Sanders.

Cuộc thăm dò ngày 9-10/9 cho thấy, 11% thành viên đảng Dân chủ và độc lập nói sẽ bỏ phiếu cho bà Warren trong đề cử ứng viên, tăng 3 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tương tự từ ngày 1-6/8.

22% cho biết sẽ ủng hộ cựu phó tổng thống Biden, từng là ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ kể từ khi ông tham gia cuộc đua năm nay, 16% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Thượng Nghị sĩ Sanders.

Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, (ảnh: Reuters).

Các ứng viên Dân chủ, Biden, Sanders và Harris sẽ bắt đầu tranh luận với 7 ứng viên cùng đảng trong cuộc tranh luận phát sóng truyền hình toàn quốc ở Houston. Các ứng viên đang cạnh tranh cho cơ hội đối mặt với Tổng thống Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

videoinfo__video3.dkn.tv||0cd227c1d__

Ad will display in 09 seconds