Chiều nay, chủ Nhật ngày 12/8, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Triều Tiên tiết lộ bức thư Tổng thống Venezuela gửi Chủ tịch Kim Jong-un

Korea Herald đưa tin, hôm thứ Bảy (11/8) Triều Tiên cho biết Tổng thống Venezuela Maduro đã gửi lãnh đạo Kim Jong-un một bức thư tái khẳng định cam kết duy trì mối quan hệ bền chặt với Bình Nhưỡng.

“(Lãnh đạo) Kim Jong-un … đã nhận được lời chào mừng từ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro Moros, Tổng thống Cộng hòa Bolivia, vào ngày 27/7”, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết thông tin, 15 ngày sau khi sự kiện xảy ra.

Ngày 27/7 được Bắc Hàn lấy làm ngày kỷ niệm chiến thắng chiến tranh Triều Tiên, vì Bình Nhưỡng cho rằng Hiệp định đình chiến ký với Mỹ và Hàn Quốc vào ngày 27/7/1953 là một thắng lợi đối với đất nước bí ẩn này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Việt Nam ca ngợi chính sách hướng Nam của Đài Loan

Đặc phái viên của Việt Nam hôm thứ Sáu (10/8) đã kêu gọi chính phủ Đài Loan đầu tư nhiều hơn nữa vào đất nước hình chữ S, theo bản tin ngày 12/8 của Taiwan News.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNA hôm thứ Sáu, ông Trần Duy Hải, người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, đã ca ngợi sự thành công của Chính sách hướng Nam – tăng cường hợp tác với các nước ASEAN – của Đài Loan.

Ông Trần Duy Hải đánh giá quan hệ giữa Đài Loan và Việt nam đã đạt được những bước tiến đáng kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền vào tháng 5/2016 với thành tựu được thể hiện cụ thể trên các lĩnh vực giáo dục, y tế và nông nghiệp.

Ông Trần Duy Hải. (Ảnh: CNA)

Video ghi lại một hành động tử tế gây sốt cộng đồng mạng

Một video ghi lại khoảnh khắc cảm động khi một người đàn ông da trắng đưa điện thoại của mình cho một cậu bé người da đen chơi game, đã gây sốt cộng đồng mạng, theo bản tin ngày 12/8 của Daily Mail.

Video được ghi lại trên một chuyến tàu, một người đàn ông da trắng đang chơi game trên chiếc điện thoại của mình, ngồi bên cạnh là một cậu bé người da đen, cậu bé này liên tục ngó sang điện thoại của người đàn ông với biểu hiện thích thú. Khi phát hiện ra cậu bé chăm chú theo dõi trò chơi trên chiếc điện thoại của mình, người đàn ông đã đưa chiếc điện thoại cho cậu bé.

Một hành khách khác có tên Kia Tatiyana Davis đã chứng kiến hành động tử tế này và ghi lại sự việc bằng điện thoại. Sau đó video được Davis chia sẻ trên FaceBook và thu hút tới hơn 27000 lượt người xem.

Cậu bé da đen liên tục nhìn sang trò chơi trên điện thoại của người đan ông da trắng một cách chăm chú. (Ảnh: FaceBook của Kia Taiyana Davis)

Iran tuyên bố sẽ tiếp tục làm giàu uranium

Ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, cho biết Teheran sẽ sớm nhận được nguyên liệu phục vụ cho việc làm giàu uranium. Hiện tại số nguyên liệu này đang được lưu giữ tại Nga theo thỏa thuận hạt nhân 2015, theo Sputnik News.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran, Iran đồng ý làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn rất nhiều so với mức 90% là mức làm giàu có thể sử dụng để sản xuất vũ khí.

Ông Behrouz Kamalvandi cho hay do không còn bị ràng buộc bởi thỏa thuận hạt nhân 2015 nên Iran sẽ quay trở lại làm giàu uranium lên mức 20% như trước kia.

Năm 2015 Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân với Mỹ và các cường quốc thế giới, tuy nhiên Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận vì cho rằng nó có quá nhiều kẽ hở khi vẫn để Iran tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân sau năm 2025 và phát triển các loại vũ khí nguy hiểm.

Ông Behrouz Kamalvandi. (Ảnh: Iran Front Page)

Nhân viên hàng không Mỹ ăn trộm máy bay để tự sát

Richard B. Russell, một nhân viên hãng hàng không đã trộm một chiếc máy bay và lái chiếc máy bay này đến một hòn đảo.

Sau khi bay 90 phút, chiếc máy bay đã lao xuống một hòn đảo ở Tiểu bang Washington.

Cơ quan điều tra cho biết đây là một hành động tự sát của nhân viên hàng không. (Chi tiết)

Richard B. Russell, nhân viên hàng không ăn trộm máy bay để tự sát. (Ảnh: Mạng xã hội)

Đại Kỷ Nguyên News