Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (12/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mức độ tín nhiệm Tổng thống Trump cao chưa từng có

Một cuộc bỏ phiếu thăm dò đã cho kết quả mức độ tín nhiệm của Tổng thống Trump tăng vượt bậc lên mức tốt nhất của ông trong 23 tháng qua, tới 52% vào hôm thứ Hai (11/2). Cuộc thăm dò được thực hiện trong 3 ngày bởi Công ty Rasmussen Reports của Mỹ.

Cuộc thăm dò của Rasmussen cho thấy Tổng thống Trump đạt mức 46% vào 3 tuần khi chính phủ ngừng hoạt động một phần, nhưng hiện tại lên tới 52% sau khi ông đã phát biểu Thông điệp Liên bang

Tổng thống Trump trên bãi cỏ phía nam Nhà Trắng trước khi lên chiếc Marine One tại Washington hôm 29/5/ 2018. (Ảnh: Samira Bouaou/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Chỉ số hôm thứ Hai của Rasmussen cho thấy Tổng thống Trump nhận được sự ủng hộ lớn của người Mỹ và ông đã có những tiến bộ đáng kể so với 2 năm trước. 

Biểu đồ chỉ số tín nhiệm Tổng thống Trump qua một cuộc khảo sát của Công ty Rasmusen. (Ảnh: Rasmusen Report)

Tỷ phú Ai Cập: Triều Tiên có cơ hội lớn nếu thượng đỉnh Trump – Kim thành công

Doanh nhân tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris cho biết hôm thứ Ba (12/2), ông nhìn thấy các cơ hội lớn như khai thác, viễn thông và khách sạn tại Triều Tiên, nếu hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng này thành công, theo Reuters.

Tổng thống Trump tuần trước cho biết cuộc gặp của ông với Kim Jong Un sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28 tháng 2, sau cuộc gặp đầu tiên chưa từng có giữa hai nhà lãnh đạo ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Ông Sawiris, chủ tịch điều hành tập đoàn Orascom Investment Holding vận hành mạng điện thoại di động Koryolink tại Triều Tiên cho biết, quốc gia nghèo khó này cần đầu tư toàn diện từ khách sạn, những con đường cho tới hiện đại hóa nông nghiệp.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Thái Lan chính thức tổng tuyển cử vào ngày 26/3 sau nhiều trì hoãn

Chính phủ quân sự của Thái Lan tuyên bố cuộc tổng tuyển cử được chờ đợi từ lâu sẽ được tổ chức vào ngày 24/3. Cuộc bỏ phiếu đồng nghĩa với việc chính thức chấm dứt 5 năm nắm quyền của quân đội, và trả lại đất nước cho một chính phủ dân sự. Tuy nhiên, khó có thể đảm bảo cuộc bầu cử sẽ mở ra một nền dân chủ thực sự ổn định, theo Nikkei. 

Người đứng đầu chính phủ, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, từng lãnh đạo cuộc đảo chính khi là một tướng chỉ huy quân đội vào tháng 5/2014. Ông từ lâu đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử càng sớm càng tốt để chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

 

Nhưng chính quyền đã liên tục trì hoãn việc thực hiện cam kết, dường như lo ngại các cuộc bầu cử toàn quốc sẽ có lợi cho các lực lượng chính trị trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính.

Hàn Quốc theo đuổi một “trạm hòa bình liên Triều” tại khu phi quân sự DMZ

Hàn Quốc đang xem xét thiết lập một “trạm hòa bình quốc tế liên Triều” cung cấp các dịch vụ hải quan, nhập cư và kiểm dịch (CIQ) trong Khu phi quân sự DMZ với Triều Tiên. Nếu được thiết lập, văn phòng nhập cư liên Triều tại DMZ dự kiến sẽ đóng vai trò là biểu tượng lịch sử của nền hòa bình giữa 2 bên, theo Hankyoreh.

Trạm sẽ được xây dựng trong khu DMZ, 2.4 km về phía bắc của ga Dorasan thuộc đường sắt Seoul-Sinuiju Hàn Quốc, và 4,4 km về phía nam của ga Panmun ở Triều Tiên. Sau khi nhà ga được thành lập, văn phòng CIQ liên Triều tích hợp sẽ được thành lập bên trong, cho phép xem xét nhập cư một lần cho hành khách đi lại giữa Nam và Bắc Triều Tiên.

Sơ đồ Trạm hòa bình liên Triều trên đường sắt của 2 nhà ga Triều Tiên và Hàn Quốc. (Ảnh: English.hani.co.kr)

Hiện tại, khách du lịch đi lại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bằng ga đường sắt trải qua 2 lần xét nhập cảnh riêng biệt, một lần tại ga Dorasan, một lần ở ga Panmun.

Vợ chồng người Nhật xin kẻ trộm chăm sóc cho cây bonsai 400 tuổi

Hai vợ chồng người Nhật Bản đam mê cây cảnh đã đưa ra một lời cầu xin đầy tình cảm cho những kẻ trộm đã đánh cắp 7 cây cảnh bonsai của họ. Cặp vợ chồng đã đưa ra những chỉ dẫn chăm sóc cho những “đứa con” mà họ yêu quý. Ông Seiji Iimura và vợ là bà Fuyumi cho biết những cái cây nhỏ được lấy trộm từ khu vườn của họ ở Saitama, Tokyo, theo CNN.

Một trong những cây bonsai bị đánh cắp là Shimpaku Juniper – một trong những loại cây cảnh được những người sưu tầm và đam mê cây cảnh tìm kiếm nhiều nhất. Nó được cho là có giá trị hơn 10 triệu yen (91.000 USD).

(Ảnh: Facebook/Seiji Iimura)

“Cây Shimpaku của chúng tôi đã sống 400 năm, nó cần được chăm sóc và không thể sống được nếu một tuần mà không được tưới nước. Nó có thể sống mãi mãi, thậm chí sau khi chúng tôi qua đời. Tôi muốn bất cứ ai lấy nó đảm bảo rằng nó được tưới nước đúng cách”, bà Limura viết trên Facebook hôm 24/1.