Mục Điểm tin thế giới ngày mùng 1 Tết Tân Sửu (thứ Sáu, 12/2) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ trừng phạt chính phủ quân sự Myanmar. Chính quyền Biden hôm thứ Năm (11/2) đã áp các biện pháp trừng phạt đối với quyền tổng thống Myanmar và một số sĩ quan quân đội, đồng thời đe dọa sẽ còn có nhiều hình phạt kinh tế nữa. Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã nhắm mục tiêu trừng phạt vào 8 thực thể và cá nhân của Myanmar. Nhà Trắng nói rằng các lệnh trừng phạt này không cần phải có hiệu lực vĩnh viễn, thúc giục quân đội Myanmar “ngay lập tức khôi phục quyền lực cho chính phủ được bầu cử dân chủ” [Reuters].

Facebook giảm khả năng hiển thị nội dung chính trị. Facebook đã tiết lộ thông tin kiểm duyệt này với Forbes vào hôm thứ Tư (10/2). Người dùng ở các nước như Mỹ, Canada, Brazil và Indonesia là mục tiêu mà Facbook nhắm tới với lý do rằng đã có nhiều thông tin sai lệch và “nội dung thù địch” được lan truyền ở những quốc gia này [Breitbart].

Nhà Trắng né câu hỏi về người nhập cư. Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (11/2), nữ thư ký báo chí Jen Psaki đã thoái thác trả lời câu hỏi rằng chính quyền Biden có ủng hộ việc xét nghiệp virus Vũ Hán đối với người di cư qua biên giới phía Nam hay không. Thay vì trả lời, bà Psaki nói sẽ chuyển câu hỏi này cho Bộ An ninh Nội địa. Tuy nhiên bộ này đã không trả lời yêu cầu bình luận sau đó từ Breitbart News [Breitbart].

Nhóm nghiên cứu Covid của WHO tiếp tục bị phản ứng. Những lời chỉ trích đang đến từ mọi phía đối với kết luận về nguồn gốc nCoV không phải là nhân tạo của nhóm chuyên gia WHO. Tiến sĩ Marty Makary của Đại học Johns Hopkins nói rằng: “Trung Quốc đã cấp cho họ quyền truy cập rất kiểm soát và hạn chế, và [công chúng] nhận được một báo cáo không thuyết phục và ủng hộ luận điệu [của Bắc Kinh]” [Fox News].

Canada công bố kế hoạch giúp người Hồng Kông. Kế hoạch chi tiết về việc cấp giấy phép lao động cho người Hồng Kông được công bố trong tháng này. Canada coi hành động này là một phần của việc bảo vệ các giá trị dân chủ và chống lại “luật an ninh quốc gia” của Bắc Kinh đối với hòn đảo bán tự trị. Canada đã “sánh vai cùng người dân Hồng Kông” và kế hoạch mới cho thấy Ottawa “đoàn kết với các đồng minh cùng chí hướng”, Bộ trưởng Nhập cư Canada Marco Mendicino cho biết [SCMP].

Phiên tòa luận tội ông Trump là trá hình. Đây là nhân xét của Thượng nghị sĩ Josh Hawley vào ngày 11/2. Ông nói với Fox News rằng “Tôi nghĩ những gì chúng ta đang xem là phiên tòa trá hình. Đó là một thủ tục bất hợp pháp. Nó là vi hiến”. Ông Hawley cũng chỉ trích đảng Dân chủ rất ích kỷ khi họ theo đuổi các nhiệm vụ chính trị cá nhân của họ trong vụ luận tội. Vào ngày 11/2, Phiên tòa luận tội ông Trump đã bước sang ngày thứ 3 [Breitbart].

2/3 đảng viên Cộng hòa có thể gia nhập đảng của ông Trump. Đây là kết quả cuộc khảo sát được thực hiện từ 5/2 đến 8/2 đối với 2.508 người trưởng thành sống ở Hoa Kỳ. Họ được hỏi có từ bỏ đảng Cộng hòa để gia nhập đảng của ông Trump nếu cựu tổng thống tách ra thành lập đảng chính trị mới. 30% đảng viên Cộng Hoa đã tham gia cuộc khảo sát này của YouGov, một công ty thăm dò ý kiến trực tuyến có trụ sở tại London. Kết quả cuộc khảo sát còn cho thấy, 46% đảng viên Cộng hòa được hỏi nói rằng việc đảng này trung thành với ông Trump là “rất quan trọng” [Epoch Times].

Antifa, BLM được chính quyền Biden bảo vệ và tài trợ. Đây là điều nhà báo tự do Andy Ngo nói với Breitbart News hôm thứ Năm (11/2). Ngoài ra ông Ngo còn cho biết hai nhóm cánh tả cực đoan này còn nhận được sự hỗ trợ về chính trị và tài chính từ các đồng minh trong giới truyền thông dòng chính, và những chính trị gia của Đảng Dân chủ [Breitbart].

Châu Phi vẫn dùng vắc xin Covid của AstraZeneca. Đây là khẳng định của Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Liên minh châu Phi, cho dù hiệu quả vắc xin của AstraZeneca đã giảm đáng kể đối với biến thể Nam Phi. Các quốc gia châu Phi sẽ nhận 100 triệu liều vaccine viêm phổi Vũ Hán của AstraZeneca trong năm nay theo kế hoạch của Liên minh châu Phi. Trong khi đó, Nam Phi dừng tiêm vắc xin của AstraZeneca cho các nhân viên y tế từ hôm 10/2 do không có hiệu quả với biến chủng mang tên 501Y.V2 [Reuters].