Mục điểm tin thế giới thứ Tư ngày 12/12 xin gửi đến Quý đọc giả những tin tức nổi bật trong ngày

Chính quyền Trump lên án hành động gián điệp của Trung Quốc

Chưa đầy hai tuần sau khi chính quyền Trump tuyên bố tạm dừng cuộc chiến thương mại trong 90 ngày với Trung Quốc, Nhà Trắng đang chuẩn bị lên án Trung Quốc về việc đánh cắp IP, theo Taiwan News.

Nhiều cơ quan liên bang đang chuẩn bị đưa ra các tuyên bố lên án hành động của Trung Quốc, vì các hành động liên quan đến gián điệp mạng, trộm cắp công nghệ và bí mật thương mại.

Washington Post cũng cho biết Nhà Trắng sẽ tiết lộ các báo cáo được phân loại chi tiết về các vi phạm mạng, những nhóm nào chịu trách nhiệm và ai là mục tiêu. Các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào những người phạm tội cũng có khả năng được đưa ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

CFO Huawei được tại ngoại, Trung Quốc bắt giữ cựu nhà ngoại giao Canada

Việc tòa án Canada cho giám đốc điều hành Huawei đóng tiền bảo lãnh để được tại ngoại đã gây ra tranh cãi ngoại giao giữa 3 nước, theo AP News.

Vài giờ trước phiên điều trần tại Vancouver, Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhà ngoại giao Canada ở Bắc Kinh để trả đũa cho vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu ngày 1/12. Sau 3 ngày điều trần, tòa án tối cao British Columbia đã cho bà Mạnh được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu đô Canada (7,5 triệu USD).

Nhưng yêu cầu cô phải đeo vòng đeo mắt cá chân, giao lại hộ chiếu, ở lại vùng ngoại ô Vancouver và bị giam ở một trong hai ngôi nhà của cô ở Vancouver từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng.

Bà Mạnh rời tòa án vào cuối ngày thứ Ba (11/12), bao quanh bởi an ninh và rời đi trong chiếc SUV màu đen mà không trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Những người Trung Quốc ủng hộ bà Mạnh vào ngày 11/12. (Ảnh: AP)

Những nhượng bộ của Tổng thống Pháp Macron là để thổi bay thâm hụt của Pháp

Pháp đang phải vượt qua mức trần thâm hụt ngân sách của Liên minh châu Âu vào năm tới, mà không cần cắt giảm chi tiêu mới sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đường phố, theo Reuters.

Ông Macron tuyên bố tăng lương cho những người lao động nghèo nhất và cắt giảm thuế cho hầu hết những người nghỉ hưu vào thứ Hai để xoa dịu sự bất mãn, khiến chính phủ của ông phải vật lộn để tiết kiệm thêm ngân sách hoặc rủi ro vượt qua 3% giới hạn GDP của EU.

Thủ tướng Edouard Philippe đã có mặt vào thứ Ba để giải quyết vấn đề của quốc hội, để chi tiết hóa các biện pháp sẽ được tài trợ như thế nào trong bản dự thảo của các tuần ngân sách trước khi nó có hiệu lực.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp mặt thường niên của quân đoàn ngoại giao Pháp tại Cung điện Elysee ở Paris, vào ngày 29 tháng 8 năm 2017. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản cho nam giới từ độ tuổi 39 đến 56 tiêm phòng rubella miễn phí trong 3 năm

Chính phủ Nhật cho biết hôm thứ Ba, họ sẽ cung cấp vắc-xin rubella miễn phí trong ba năm cho những người đàn ông chưa được tiêm phòng trong thời thơ ấu, trong bối cảnh dịch bệnh đe dọa làm giảm nhu cầu du lịch đến Nhật Bản, theo Japantimes.

Rubella có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi, và các xét nghiệm tiêm chủng và kháng thể sẽ được cung cấp miễn phí, theo nguyên tắc, đến hết tháng 3/2022, những người đàn ông từ 39 đến 56 tuổi không được tiêm chủng theo các chương trình công cộng thông thường.

Số bệnh nhân rubella ở Nhật Bản đã lên tới 2.454 người trong năm nay, đứng đầu con số năm 2012 khi đợt bùng phát trước đó bắt đầu và sự lây lan được cho là do những người đàn ông không được tiêm chủng ở nhóm tuổi bắt buộc. Các xét nghiệm và tiêm chủng sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế trong khu dân cư từ đầu năm tới.

Các nhân viên nam được chủng ngừa rubella tại chi nhánh Tokyo của Công ty Dược phẩm Rohto có trụ sở tại Osaka vào tháng 11. (Ảnh: Rohto Pharmaceutical co./via kyodo)

Cơ quan thuế điều tra Google Hàn Quốc

Cơ quan thuế của Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra tại một văn phòng địa phương của Google Inc. giữa những tin đồn về việc trốn thuế của một số YouTubers tại đây, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Tư, theo Korea Times.

Trước đó một ngày, Dịch vụ Thuế Quốc gia (NTS) đã cho các kiểm toán viên và điều tra viên đến trụ sở của Google Hàn Quốc tại Gangnam, phía nam Seoul, để kiểm tra sổ sách kế toán và hồ sơ tài chính khác.

Những người theo dõi nghi ngờ rằng một số YouTubers có thu nhập cao nổi tiếng trốn thuế bằng cách không báo cáo đầy đủ thu nhập của họ. Google hiện đang sở hữu dịch vụ phát video trực tuyến toàn cầu YouTube.

Logo thương hiệu Google được nhìn thấy bên ngoài văn phòng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/8. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.