Mục Điểm tin thế giới thứ Ba, ngày 12/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay và đạn trong khuôn viên 2 trường đại học

Cảnh sát chống bạo động đã xông vào trường Đại học Trung Văn Hồng Kông (CUHK) vào thứ Ba, bắn hơi cay và các loại đạn vào người biểu tình.

Tờ Hong Kong Free Press cho biết, cảnh sát đã bắn súng liên tục trong 15 phút. Một video của Hội sinh viên Đại học Thành Phố Hồng Kông cho thấy, cảnh sát kéo lê một người biểu tình bị bắt giữ.

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay về phía người biểu tình trong khuôn viên trường Đại học Trung Văn Hồng Kông (ảnh: Stand News).

Nhiều sinh viên và nhà báo bị thương, trong đó một phóng viên của tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) bị trúng đạn. Cảnh sát đã bắt giữ nhiều người.

Trong một diễn biến khác, tại Đại học Thành Phố Hồng Kông, cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn vào buổi sáng để trấn áp người biểu tình. Đến chiều, cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát vẫn chưa dừng lại.

Cảnh sát Mexico bắt nghi phạm thảm sát 9 người ở bang Sonora

Giới chức Mexico đã bắt giữ một số nghi phạm trong vụ xả súng vào đoàn xe ở bang Sonora hôm 4/11, khiến 3 phụ nữ và 6 trẻ em thiệt mạng, Bộ trưởng An ninh nước này cho biết hôm thứ Hai (11/11).

“Các nghi phạm đã bị bắt, nhưng chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin, vì Văn phòng công tố liên bang và bang Sonora vẫn đang điều tra”, Bộ trưởng An ninh Alfonso Durazo nói với các nhà báo ở Mexico City.

Hãng thông tấn AFP dẫn nguồn tin từ các quan chức Mexico cho biết, băng đảng ma túy La Linea (The Line) có thể đã nhầm các nạn nhân là thành viên của một băng đảng đối thủ.

Chính phủ Mexico hôm 10/11 cho biết sẽ mời FBI tham gia điều tra vụ sát hại.

Cựu Tổng thống Bolivia sang Mexico tị nạn chính trị

Hãng tin Reuters cho hay, ông Evo Morales, người mới từ chức Tổng thống Bolivia cuối tuần trước, đã lên chuyến bay tới Mexico vào tối thứ Hai (11/11), trong khi quân đội và cảnh sát nỗ lực dập tắt bạo lực trên đường phố La Paz.

Cựu Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales (ảnh: Finance Times).

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Evo Morales xác nhận việc bay đến Mexico – quốc gia chấp thuận cho ông tị nạn, nhưng cựu tổng thống tuyên bố sẽ sớm trở về với “sự mạnh mẽ và nhiều năng lượng hơn”.

Hàng chục ngàn người Úc phải tìm chỗ trú vì cháy rừng

Reuters đưa tin, hàng chục ngàn người Úc đã phải tìm chỗ trú ẩn vào thứ Ba (12/10), sau khi các nhà chức trách cảnh báo rằng đã không kịp để người dân di tản vì đám cháy rừng đang bùng phát dữ dội trên một khu vực rộng lớn ở bờ biển phía Đông nước Úc và Sydney chìm trong khói bụi.

Cháy rừng ở NSW, Úc ngày 12/11 (ảnh: Reuters).

Một chiếc máy bay đã thả chất chống cháy vào các khu rừng đang cháy, đe dọa các ngôi nhà ở vùng ngoại ô phía Bắc Sydney. 

Chính quyền đã đưa ra hơn 10 cảnh báo khẩn cấp ở New South Wales (NSW), khi hơn một nửa trong số 85 đám cháy trên toàn tiểu bang không kiểm soát được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tại Sydney, các cơ quan y tế khuyến cáo những người có vấn đề về hô hấp không nên ra ngoài vì thành phố bị bao phủ bởi khói bụi nguy hiểm. Khoảng 600 trường học ở bang phải đóng cửa.