Chiều nay, thứ Hai 11/6, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã được đưa tin trong ngày.

Trung Quốc đưa tên lửa trở lại Hoàng Sa

Washington Times trong một bài báo đăng ngày 10/6 đã lý giải việc Bắc Kinh cho tháo dỡ tên lửa khỏi đảo Hoàng Sa thông qua các ý kiến của các chuyên gia Trung Quốc.

Việc quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc đã diễn ra đã khá lâu. Dưới thời chính quyền Obama, Trung Quốc bắt đầu tiên hành bồi đắp các đảo nhân tạo và gia tăng các hoạt động quân sự. Không phải đối diện với các áp lực mạnh mẽ từ Mỹ trong thời gian đó nên Bắc Kinh “được thể” lấn tới.

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: Washington Times)

Nhưng khi phải đối mặt với Tổng thống Trump được xem là người “đã nói là làm” Trung Quốc dường như đã phải chùn lại.

“Với mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai nước, có thể thông cảm với việc chúng ta đưa ra một cử chỉ thoả hiệp nhỏ”, ông Li Jie chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh biện minh cho hành động xuống thang của Trung Quốc.

Nhưng sau đó ông Li nhận định quân đội Trung Quốc sẽ chỉ tạm thời “cất” tên lửa ở đâu đó trong một thời gian, ông nói: “Sẽ không khôn ngoan nếu Trung Quốc trực tiếp đối đầu với Mỹ. Chúng ta sẽ tiếp tục [tái triển khai việc đưa tên lửa trở lại Hoàng Sa] khi căng thẳng lắng xuống”.

Đúng như nhận định của ông Li, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tạm thời lắng dịu và ông Trump đang bận tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore, quân đội Trung Quốc dường như đã đưa các tên lửa trở lại đảo Hoàng Sa. CNN cho hay, những hình ảnh được tổ chức ImageSat International tiết lộ ngày hôm nay (11/6) cho thấy hệ thống vũ khí của Trung Quốc tiếp tục xuất hiện trở lại trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Múa rối nước Việt Nam ‘quyến rũ’ du khách nước ngoài

Trong một nhà hát ở trung tâm Hà Nội, một con rồng gỗ nổi lên trên một hồ nước kèm theo những âm thanh réo rắt đã làm say đắm hàng trăm khách du lịch nước ngoài, tờ News trong một bài báo đăng ngày 11/6 dẫn nguồn của AFP viết.

Một tiết mục múa rối nước được trình diễn ở Hà Nội. (Ảnh: AFP)

“Tôi chưa bao giờ thấy một chương trình múa rối như vậy”, Caroline Thomoff, một khách du lịch người Mỹ nói với AFP sau một buổi biểu diễn múa rối nước. “Tôi đã thấy những hình nộm câu cá, nhảy múa và làm tất cả các trình diễn khác”.

Nghệ thuật múa rối nước của Việt Nam đã có từ rất lâu đời và tới nay vẫn duy trì được gần như nguyên vẹn bản sắc. “Các thế hệ sau này xem biểu diễn múa rối nước sẽ vẫn được thưởng thức các tiết mục giống như phiên bản gốc”, ông Chu Lương, giám đốc nhà hát Thăng Long nói với AFP.

Đến với Nhật Bản, Malaysia nhiều khả năng “chia tay” Trung Quốc

Trong chuyến thăm Nhật bắt đầu tư hôm qua (10/6) Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ đưa ra kế hoạch thu hút và tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi đối với các nhà đầu tư của đất nước mặt trời mọc. Ông Mahathir cũng sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của chính phủ Nhật để giải quyết các khoản nợ của Malaysia với mục tiêu tránh phụ thuộc vào dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc, theo Reuters.

Ông Mahathir ăn mừng chiến thằng trong cuộc bầu cử vào tháng trước. (Ảnh: Getty)

Chuyến thăm này đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Mahathir sau khi quay trở lại nắm quyền, và cho thấy Malaysia đang đi theo chính sách ‘Hướng Đông’ của vị lãnh đạo 92 tuổi để tăng cường quan hệ với Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản.

Chọn Nhật là điểm công du nước ngoài đầu tiên được xem như một dấu hiệu cho thấy quan điểm đối ngoại của ông Mahathir. Rõ ràng ông muốn Malaysia “chơi” với Nhật thay vì thân với Trung Quốc như thời cựu Thủ tướng Najib Razak.

Hoa Kỳ sắp khai trương Đại sứ quán trên thực tế tại Đài Loan

Hoa Kỳ sẽ cử Trợ lý Ngoại trưởng đến dự lễ khai trương Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ sở được xem như là Đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại hòn đảo này, theo SCMP.

Hai vợ chồng ông bà Ed Royce – Marie Royce gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc năm 2016. (Ảnh: Wikipedia)

Bà Marie Royce, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề giáo dục và văn hóa sẽ dự lễ khai trương của Viện Mỹ tại Đài Loan dự kiến diễn ra vào ngày 12/6, cùng ngày với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Viện Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật (10/6).

Một điều đáng chú ý, chồng của bà Marie Royce, ông Ed Royce, chủ tịch Ngoại giao của Hạ viện Hoa Kỳ, là người đã xúc tiến một số đạo luật ủng hộ Đài Loan, trong đó có Đạo luật Du lịch Đài Loan.

Truyền thông vào đầu năm nay tiết lộ Tổng thống Trump sẽ cử cố vấn an ninh quốc gia mới là ông John Bolton đến dự lễ khai mạc, tuy nhiên, các nguồn tin nói với tờ South China Morning Post tuần trước rằng, chính quyền Trump đã quyết định không cử một quan chức cấp nội các đến dự lễ để tránh những phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh. (Chi tiết)

Các hoạt động do thám của Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

Trung Quốc đã từng cài máy nghe trộm trên tất cả mọi thứ, từ chìa khóa khách sạn cho đến những ‘chiếc huy hiệu hữu nghị’ để theo dõi người Mỹ, tờ NBC trích lời các quan chức Mỹ hôm 8/6.

Gián điệp Trung Quốc nổi tiếng ma mãnh. (Ảnh: Tibetan Journal)

Trung Quốc có thể không có ghế tại bàn đàm phán trong hội nghị thượng đỉnh hạt nhân sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng các quan chức Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị chống lại các hoạt động gián điệp của Trung Quốc mà họ dự đoán sẽ được tiến hành trên khắp Singapore vào tuần tới, để thu thập thông tin bên trong các cuộc đàm phán.

Các hoạt động gián điệp của Trung Quốc chống lại Mỹ, đã trở nên phổ biến hơn so với bất kỳ một đối phương nào khác, và Hội nghị thượng đỉnh Singapore là một cuộc chiến gián điệp – chống gián điệp mới nhất.

Nổi tiếng trong việc cài đặt máy nghe trộm trên tất cả mọi đồ vật, từ chìa khóa khách sạn cho đến những quà tặng cho các quan khách Mỹ, đặc vụ Trung Quốc được dự đoán là sẽ triển khai các kỹ thuật thu thập thông tin tình báo ngày càng tinh vi của họ ở Hội nghị thượng đỉnh Singapore, bao gồm cả kỹ xảo của con người và điện tử. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News