Mục Điểm tin Thế giới ngày 11/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Làn sóng đào thoát mới trong những người Triều Tiên ở Trung Quốc

Ba đặc vụ của Bộ An ninh Nhà nước (MSS) Triều Tiên đã đào thoát khi họ đang ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, sau khi thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng Hai ở Hà Nội không đạt được thỏa thuận, theo bản tin hôm thứ Năm (11/4) của Daily NK.

Phản ứng trước việc này, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ kiểm soát chặt đối với các quan chức và doanh nhân Triều Tiên đang làm việc tại Trung Quốc.

“So với mọi khi, hiện đang có rất nhiều người Triều Tiên ở Trung Quốc đào tẩu”, một nguồn tin của Daily NK cho hay.

“Các quan chức cấp cao phụ trách việc quản lý các quan chức Triều Tiên tại Trung Quốc đang nhận được các báo cáo về nơi những người dưới quyền của họ ở và những người mà họ gặp”, nguồn tin cho biết thêm.

Nguồn tin cũng cho hay, một số quan chức Triều Tiên không chỉ yêu cầu những người dưới quyền báo cáo nơi ở của họ, mà còn gọi điện thoại tới gia đình của những người này để tìm hiểu thêm thông tin.

Một địa điểm ở Đan Đông, Trung Quốc, nơi có nhiều người Triều Tiên đang cư trú. (Ảnh: Daily NK)

Quốc hội Hàn-Triều có thể sẽ tổ chức hội đàm lần đầu tiên

Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố hôm thứ Năm rằng sẽ nỗ lực để tổ chức được cuộc hội đàm lần đầu tiên giữa quốc hội hai miền, theo Yonhap.

Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul, người mới nhậm chức hồi đầu tuần, đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp với ông Lee Hae-chan, Chủ tịch Đảng Dân chủ cầm quyền (DP), để trao đổi ý kiến về tiến trình hòa bình với Triều Tiên.

“Triều Tiên tổ chức cuộc họp quốc hội quan trọng hôm nay. Bộ thống nhất sẽ nỗ lực hết sức để tổ chức được các cuộc họp giữa quốc hội hai miền”, Bộ trưởng Kim nói.

Lee Hae-chan (L), Chủ tịch Đảng Dân chủ cầm quyền, gặp Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul, người nhậm chức đầu tuần này, tại Quốc hội vào ngày 11 tháng 4 năm 2019. (Ảnh: Yonhap)

Mỹ kêu gọi LHQ thôi công nhận chính phủ Maduro

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Tư rằng hãy ngừng việc công nhận chính phủ Maduro ở Venezuela, và thay vào đó ủng hộ chính phủ của Tổng thống lâm thời Juan Guaido, theo UPI.

Ông Pence đã phát biểu quan điểm của Hoa Kỳ về vấn đề Venezuela trong một phiên điều trần của hội đồng Bảo an tại trụ sở của LHQ ở thành phố New York. Trong bài phát biểu của mình, ông Pence đã gay gắt lên án chính phủ Maduro.

“Chế độ Maduro, trong bối cảnh thiếu đói và đau khổ [của người dân] như thế, đã sử dụng bạo lực và đe dọa đối với bất kỳ ai phản đối hành động của họ”, ông Pence nói. “Trong ba tháng qua, chế độ đó đã tống giam ít nhất 1255 người vào tù mà không có bất kỳ thủ tục pháp lý nào và giết chết ít nhất 40 người biểu tình”.

Tổng thống Mike Pence trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an hôm 10/4. (Ảnh: UPI)

Hạ viện trao cho chính phủ Nga thêm quyền kiểm soát internet

Hạ viện Nga đã biểu quyết thông qua một dự luật mở rộng hơn nữa quyền kiểm soát của chính phủ đối với internet, theo AP.

Dự luật, đã được thông qua với tỷ lệ phiếu 322-15, cho phép lắp đặt thiết bị để định tuyến lưu lượng truy cập internet của người Nga thông qua các máy chủ trong nước. Điều này sẽ làm tăng quyền hạn của các cơ quan nhà nước và khiến người dùng khó thoát khỏi các hạn chế của chính phủ, AP bình luận.

Thông tin rò rỉ về dự luật này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình của hàng ngàn người ở Moscow vào tháng trước. Những người phản đối dự luật cho rằng nó sẽ cho phép nhà nước kiểm soát luồng thông tin và phong tỏa các ứng dụng nhắn tin.

Những người Nga im lặng khi họ đi dọc theo một đại lộ ngang qua một nhà thờ ở Moscow, Nga, Thứ Ba, ngày 2/4/2019. (Ảnh: AP / Alexander Zemlianichenko)

Sức khỏe của Đạt Lai Lạt Ma tốt lên, sẵn sàng xuất viện

Lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma, 83 tuổi, gần như đã hồi phục hoàn toàn sau khi bị nhiễm trùng ở ngực và nhiều khả năng sẽ rời khỏi một bệnh viện ở New Delhi trong vòng ít ngày tới, theo AP.

Đạt Lai Lạt Ma đã bay từ Dharmsala, nơi ông tị nạn trong 60 năm qua, tới thủ đô Ấn Độ để các bác sĩ khám và sau đó ông đã phải nhập viện vào hôm 9/4.

Vị Lạt Ma thứ 14 thường dành vài tháng mỗi năm để đi giảng đạo khắp thế giới và nói về cuộc đấu tranh yêu cầu tự do của người dân Tây Tạng. Nhưng theo AP, trong năm qua, ông đã ít đi lại hơn nhiều so với mọi năm.

Thủ lĩnh tinh thần của người dân Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News