Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (11/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc phản pháo Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ

Trung Quốc đã phản bác phát biểu của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu Bắc Kinh cần đối xử tốt hơn với người Duy Ngô Nhĩ và phủ nhận báo cáo cho rằng một nhà thơ và nhạc sĩ nổi tiếng của dân tộc theo đạo Hồi ở Tân Cương bị tra tấn đến chết trong tù, theo Aljazeera.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một tuyên bố rằng nhà thơ người Duy Ngô Nhĩ, Abdurehim Heyit, 57 tuổi, vẫn có sức khỏe tốt sau khi có các báo cáo nói rằng ông đã chết trong khi thi hành bản án 8 năm tù.

Hãng truyền thông China Radio International, một cơ quan thông tấn thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, hôm 10/2, đã công bố một đoạn video dài 25 giây về ông Heyit, với gương mặt tái nhợt, ‘thú nhận’ việc ông đang bị điều tra vì “vi phạm luật pháp quốc gia” và khẳng định “sức khỏe của tôi tốt và không bao giờ bị ngược đãi”.

“Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã phạm một sai lầm rất tệ hại, khá vô trách nhiệm”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói hôm thứ Hai (11/2). “Làm thế nào họ có thể nói ông ấy đã chết?”.

Hôm thứ Bảy (9/2), Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của Bắc Kinh và gọi đó là “một nguyên nhân tạo ra sự xấu hổ đối với nhân loại”, đồng thời yêu cầu chính quyền Trung Quốc đóng cửa các cơ sở giam giữ sắc dân nói tiếng Thổ ở Tân Cương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Press TV)

Venezuela: ông Guaido nói chặn viện trợ là ‘tội ác chống lại loài người’

Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela, Juan Guaido, người được Hoa Kỳ và khoảng 50 quốc gia khác công nhận, đã cảnh báo quân đội hôm Chủ nhật (10/1) rằng hành động ngăn chặn hàng viện trợ nhân đạo của quốc tế gửi cho người dân Venezuela là một tội ác chống lại loài người, theo VOA.

“Có những người phụ trách việc này và chính phủ [Maduro] biết điều đó. Đây là một tội ác chống lại loài người, [hỡi những] người của lực lượng vũ trang”, ông Juan Guaido truyền thông điệp tới những người lính được phái đến cây cầu nối Venezuela với Colombia, nơi quân đội theo lệnh của ông Maduro đã đặt các vật cản đường, để ngăn không cho những xe chở hàng viện trợ vào Venezuela.

Các lô hàng thực phẩm, thuốc men và viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ hiện đang nằm ở lãnh thổ Colombia. Các phương án chuyển hàng cứu trợ vào Venezuela đang được phe đối lập ở nước này cân nhắc.

Ông Juan Guaido, đứng giữa, Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela đã được 50 quốc gia trên thế giới công nhận. (Ảnh: VOA)

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Canada thăm Đài Loan

David Kilgour, cựu ứng viên giải Nobel Hòa bình nổi tiếng với các cuộc điều tra về nạn mổ cướp nội tạng sống mà chính quyền Trung Quốc thực hiện đối với học viên Pháp Luân Công, đã đến Đài Loan vào thứ Hai trong chuyến thăm bốn ngày, Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) cho biết, theo Focus Taiwan.

Ông Kilgour, Cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dự kiến đến thăm Bộ Ngoại giao và một số cơ quan của chính phủ Đài Loan. Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng này cũng có kế hoạch phát biểu tại Viện Ngoại giao và các vấn đề quốc tế của MOFA về quan hệ giữa Đài Loan-Canada.

MOFA nói rằng họ hoan nghênh chuyến thăm từ ngày 11 -14/2 của tác giả cuốn sách “Thu hoạch đẫm máu, giết hại học viên Pháp Luân Công để lấy nội tạng”, người được biết đến như một nhân vật có uy tín ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực tham gia vào các hoạt động quốc tế của Đài Loan.

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour phát biểu tại lễ khai mạc chính thức Rước đuốc nhân quyền toàn cầu ở Athens vào ngày 9/8/2016. (Ảnh: The Epoch Times)

Anh cử tàu sân bay mới tới Thái Bình Dương thách thức Trung Quốc

Tàu sân bay mới của Anh, Queen Elizabeth với hai phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35 trên tàu, sẽ được cử tới làm nhiệm vụ tại Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng thể hiện rõ tham vọng tại vùng biển này, theo The Times và Independent.

Hôm thứ Hai (11/2), ông Gavin Williamson, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói rằng nước này phải sẵn sàng sử dụng sức mạnh “cứng” để bảo vệ lợi ích của mình. Ông Williamson cũng cảnh báo Nga và Trung Quốc rằng hai nước này đang xóa bỏ ranh giới giữa hòa bình và chiến tranh, đồng thời tuyên bố rằng Anh phải đứng lên chống lại những kẻ “vi phạm pháp luật quốc tế”, một bộ quy tắc mà “dẫn tới việc chúng ta phải bảo vệ chính mình”.

Anh cùng với nhiều nước đồng minh của Mỹ đã từng nhiều lần cử tàu và máy bay tới Biển Đông để khẳng định luật pháp quốc tế về quyền tự do hàng hải ở vùng biển mà chính quyền Trung Quốc tuyên bố hầu hết diện tích của nó thuộc về mình.

Tàu sân bay mới của Anh. (Ảnh: PA)

Quan chức ngoại giao Việt Nam thăm Triều Tiên trước thượng đỉnh Trump-Kim

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh, sẽ thăm Triều Tiên trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này tại Hà Nội, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm thứ Hai, theo Devdiscourse.

Tổng thống Trump tuần trước, trong thông điệp liên bang, đã nói rằng ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27-28/2.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam có kế hoạch thăm Triều Tiên từ ngày 12 đến ngày 14/2, người phát ngôn nói trong một tuyên bố được đăng lên mạng xã hội Twitter, mà không cho biết thêm chi tiết.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu trong một diễn đàn của Liên Hợp Quốc. (Ảnh: UN)

 

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||dd8d266f1__