Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News ngày 10/12 có những tin nổi bật dưới đây:

Tổng thống Thái Anh Văn: Trung Quốc dùng quyền lực chính trị can thiệp các hoạt động thương mại và kinh tế

Đáp lại tuyên bố thân Trung Quốc của một thợ làm bánh nổi tiếng người Đài Loan, Tổng thống Thái Anh Văn ngày 11/12 cho biết Bắc Kinh đã dùng quyền lực chính trị để đàn áp người dân Đài Loan chỉ để thiết lập lại quan hệ qua eo biển.

Ông Wu Pao-chun, người giành danh hiệu Master Baker của giải Master de la Boulangere năm 2010 được tổ chức tại Paris, Pháp vừa khai trương tiệm bánh đầu tiên ở Trung Quốc. Ông đã gây phẩn nộ cho hàng trăm người Đài Loan vì tự nhận mình là người Trung Quốc mặc dù năm 2016 anh ta từng nói rằng  “Trung Quốc có thị trường 1,3 tỷ dân, nhưng cả thế giới có hơn 7 tỷ người, vì vậy tôi sẽ không tìm đến Trung Quốc.”

Nói chuyện với các phóng viên tại Văn phòng Tổng thống vào thứ Ba (11/12), Tổng thống Thái cho rằng người dân phải đưa ra các tuyên bố dưới áp lực để làm hài lòng Bắc Kinh.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh:

Bắc Kinh cáo buộc Ottawa vi phạm thỏa thuận song phương

Các quan chức tư pháp Canada hôm thứ Ba (11/12) cho biết Trung Quốc đã được thông báo về việc bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu sau khi Bắc Kinh cáo buộc không thông báo kịp thời.

Bộ Tư pháp Canada nói với tờ Post rằng các quan chức lãnh sự quán Trung Quốc đã được thông báo vào ngày 1/12, ngày bà Mạnh bị bắt tại Vancouver theo lệnh của Hoa Kỳ và đối mặt với việc bị dẫn độ với cáo buộc che đậy các liên kết của Huawei với một công ty Iran vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trả lời tờ Post vào đầu giờ thứ Ba, nhà chức trách Canada cho biết tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Vancouver đã được thông báo về việc giam giữ Mạnh cùng ngày.

“Quyền truy cập lãnh sự quán đã được cấp … sau đó Đại sứ Trung Quốc tại Ottawa cũng đã liên lạc với các quan chức Canada cùng ngày để thảo luận về tình hình,” họ đã viết.

Bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei. (Ảnh: Reuters)

Mỹ trả lại 3 quả chuông nhà thờ thời chiến tranh cho Philippines

Ba quả chuông nhà thờ bị quân đội Mỹ tịch thu làm chiến lợi phẩm hơn 1 thế kỷ trước đã được trao trả lại cho Philippines vào thứ Ba (11/12).

Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ và đại sứ Mỹ đã trao lại Bells of Balangiga cho chỉ huy quốc phòng Philippines trong một buổi lễ long trọng tại một căn cứ không quân ở thủ đô.

Những chiếc chuông, biểu tượng của niềm tự hào dân tộc Philippines, đã được đưa đến trên một chiếc máy bay vận tải quân sự của Hoa Kỳ và lễ bàn giao đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Đại sứ Hoa Kỳ Sung Kim cho biết ông vô cùng vinh dự khi được có mặt trong buổi lễ khép lại một chương lịch sử đau thương. Còn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã nói rằng việc bàn giao là một cử chỉ quan trọng của tình bạn và là vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis bắt tay với Đại sứ Philippines Jose Manuel Romualdez tại căn cứ không quân F.E. Warren ở bang Utah để kỷ niệm quyết định trả lại ‘Chuông của Balangiga’ cho Philippines. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố kết thúc tìm kiếm 5 lính thủy mất tích

Quân đội Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc tìm kiếm 5 thủy lục quân mất tích ngoài khơi Nhật Bản hôm thứ Ba (11/12).

Năm phi hành đoàn của chiếc máy bay tiếp nhiên liệu KC-130 Hercules được chính thức thông báo đã thiệt mạng.

Trung tá Mitchell Maury, chỉ huy Phi đội Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (USMC) cho biết: “Chúng tôi biết rằng quyết định khó khăn này đã được đưa ra sau khi tất cả các nguồn lực đã cạn kiệt. Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả bạn bè và gia đình của 5 lính thủy quân lục chiến”.

Một tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản và máy bay của Hải quân Hoa Kỳ tiến hành tìm kiếm cứu nạn ngoài khơi bờ biển quận Kochi, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Các thượng nghị sĩ Mỹ lên kế hoạch kết án hoàng tử Ả Rập Saudi về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi

Thượng viện Hoa Kỳ có thể chính thức kết án Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman vì đã sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trước cuối năm nay, nếu không có ai đứng ra cản trở kế hoạch của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sắp sửa bỏ phiếu để làm việc này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker cho biết ông sẽ tìm ra biện pháp yêu cầu Thái tử chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi và kêu gọi ông ngừng các chính sách xâm lược khác ở Vịnh Ba Tư, bao gồm cả chiến dịch quân sự ở Yemen, phong tỏa Qatar và tống giam các nhà hoạt động nhân quyền.

Thái tử Mohammed bin Salman tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.