Mục Điểm tin thế giới thứ Hai, ngày 11/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Việt Nam kết án công dân Úc 12 năm tù vì tội khủng bố

Hãng Reuters thông tin, vào thứ Hai (11/11), một tòa án ở Việt Nam đã kết án Châu Văn Khảm, một người Úc gốc Việt vì phạm tội “khủng bố”, một luật sư tham dự phiên tòa cho biết với hãng tin.

Bộ Công an phát đi thông báo trên trang web của Bộ, rằng Châu Văn Khảm bị xét xử vì là thành viên của tổ chức Việt Tân – một nhóm mà Việt Nam coi là một tổ chức khủng bố. Thông báo nói rằng Khảm đã giúp gây quỹ cho các hoạt động chống nhà nước, tham gia các cuộc biểu tình chống Việt Nam tại Úc và tuyển mộ thành viên cho Việt Tân.

Hãng tin Reuters đăng tải bức ảnh công an Việt Nam hộ tống Châu Văn Khảm (trái) và Trần Văn Quyền (phải) đến phiên tòa xét xử họ tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 11/11/2019 (ảnh: Thanh Chung/VNA).

Vị luật sư cho biết với Reuters, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh cũng lệnh trục xuất Khảm sau khi ông này thụ án hình sự. 

Mỹ kêu gọi Iraq bầu cử sớm

Mỹ đã kêu gọi chính phủ Iraq ngừng sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình, cải tổ hệ thống bầu cử, và tổ chức bầu cử sớm sau nhiều tuần bất ổn, trong đó lực lượng an ninh đã giết chết gần 300 người biểu tình.

Người biểu tình Iraq tham gia vào các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Baghdad, Iraq, ngày 9/11/2019 (ảnh: Reuters/ Ahmed Jadallah).

Reuters thông tin, các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 1/10, ban đầu tập trung vào tình trạng thiếu việc làm và dịch vụ, nhưng nhanh chóng trở thành việc tố cáo các bè phái chính phủ chia sẻ quyền lực. Lực lượng an ninh đã sử dụng đạn thật, hơi cay và lựu đạn chống lại người biểu tình trẻ tuổi không vũ trang, giết chết hơn 280 người.

Lãnh đạo phe đối lập Campuchia gặp phái viên Pháp sau khi được gỡ bỏ quản thúc tại gia

Lãnh đạo phe đối lập Campuchia, Kem Sokha đã gặp đại sứ Pháp vào thứ Hai (11/11), sau khi ông này được gỡ bỏ chế độ quản thúc tại gia, mặc dù ông vẫn bị buộc tội phản quốc và bị cấm hoạt động chính trị và rời khỏi đất nước. Ông Sokha đã đón Đại sứ Eva Nguyen Binh khi bà đại sứ tới nhà ông. Họ không đưa ra tuyên bố nào sau cuộc gặp gỡ.

Vụ quản thúc tại gia của ông Sokha đã được dỡ bỏ khi Liên minh Châu Âu xem xét liệu có nên cắt giảm các điều khoản thương mại ưu đãi với Campuchia hay không, sau một cuộc trấn áp của Thủ tướng Hun Sen, người đã nắm quyền trong hơn ba thập niên.

Lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Kem Sokha bắt tay Đại sứ Pháp tại Campuchia, bà Eva Nguyen Binh tại cửa nhà ông ở Phnom Penh, Cambodia, ngày 11/11/2019 (ảnh: Reuterts/ Samrang Pring).

Chính quyền Campuchia đã bắt giữ khoảng 50 người ủng hộ đảng đối lập bị cấm của Sokha và các nhà hoạt động khác trong năm nay, cáo buộc họ âm mưu đảo chính lật đổ ông Hun Sen.

Tổng thống Philippines nghỉ ngơi 3 ngày, giao phó đất nước cho Thư ký

Điện Malacañang thông báo, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ nghỉ ngơi 3 ngày trong tuần này, việc xử lý các vấn đề chính phủ sẽ giao phó cho Thư ký điều hành Văn phòng Tổng thống là ông Salvador Medialdea. Theo tin từ Rappler, khi được hỏi tại sao không phải là Phó tổng thống Leni Robredo, thì người phát ngôn của Tổng thống, Salvador Panelo nói: “Bà ấy rất bận trong cuộc chiến chống ma túy”. Người phát ngôn nói thêm, ông Duterte sẽ bắt đầu kỳ nghỉ vào thứ Ba, ngày 12/11. Ông sẽ dành phần lớn thời gian ở quê nhà Davao, lý do nghỉ ngơi là vị tổng thống “luôn thiếu ngủ” và “làm việc quá sức”.

Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ nghỉ 3 ngày sau khi đến dự Hội nghị ASEAN lần 35 ở Thái Lan (ảnh: Malacañang).

Tổng thống Philippines nghỉ ngơi sau khi ông tới Hội nghị ASEAN lần thứ 35 được tổ chức tại Thái Lan – trước chuyến đi này ông đã tới Nhật dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito – trong chuyến đi này lịch trình của ông bị cắt ngắn do ông đau lưng bởi một tai nạn xe máy gần thời điểm đó. 

Hơn 2 triệu người sơ tán khi lốc xoáy giáng xuống Bangladesh và Ấn Độ

Theo tin từ CNN, ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản sau khi Lốc xoáy Bulbul giáng xuống Ấn Độ và Bangladesh cuối tuần qua. Cơn bão đã tấn công Bangladesh vào tối muộn hôm thứ Bảy (9/11), dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng ở đó và nước láng giềng Ấn Độ. Thời tiết xấu đã tan nhưng nhiều người đang trông chờ được trở về nhà của họ.

Quang cảnh sau trận lốc xoáy Bulbul, tại làng Amarabati ở Bakkhali, quận Nam 24 Parganas, bang Tây Bengal, Ấn Độ ngày 10/11/2019 (ảnh: Samir Jana/Hindustan Times/Getty Images)

Enamur Rahman, Bộ trưởng quản lý thảm họa của Bangladesh cho biết, tổng cộng trên khắp đất nước có 2,16 triệu người đã được sơ tán. Hầu hết trong số 10 nạn nhân đã thiệt mạng là bởi các mảnh vỡ rơi trúng. Khoảng 30.000 ngôi nhà hư hại, Rahman nói thêm rằng hầu hết ngôi nhà bị ảnh hưởng là những “túp lều được làm từ tre và các vật liệu khác”.