Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật (11/11) xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày

Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ

Trong một bài viết đăng ngày Chủ nhật (11/11) tờ báo Hồng Kông SCMP đánh giá Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore sắp tới có sự tham gia của các cường quốc, sẽ mang lại cả cơ hội và rủi ro cho Trung Quốc.

SCMP đánh giá, tham dự hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có thể “lợi dụng” ảnh hưởng của mình lên các nước châu Á để tạo sức ép trở lại với Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại, tuy nhiên, Bắc Kinh cũng sẽ phải đối mặt với những chỉ trích về việc gia tăng quân sự hóa Biển Đông và tạo ra những hệ lụy bằng sáng kiến Vành đai và Con đường.

SCMP cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ phải đương đầu với một kiểu cô lập ngoại giao mới, sử dụng “hệ thống” để gây áp lực, mà Hoa Kỳ sẽ áp dụng trong thượng đỉnh ASEAN sắp tới, điều đã được cảnh báo trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc của Tổng thống Donald Trump cũng như bài nói chuyện của Phó Tổng thống Mike Pence tại Viện Hudson.

Tổng thống Trump bối rối với cách bắt tay của các nguyên thủ quốc gia các nước ASEAN. (Ảnh: CNN)

Đài Loan trưng cầu dân ý về tên gọi ‘Đài Loan’ thay cho ‘Đài Bắc-Trung Hoa’

Đài Loan sẽ trưng cầu dân ý trong tháng này về việc đoàn thể thao của hòn đảo này liệu có nên tham gia Thế vận hội mùa hè 2020 với tên “Đài Loan” hay không, theo SCMP.

Cuộc trưng cầu dân ý sẽ đưa ra câu hỏi đối với người dân rằng trong kỳ Olympic 2020 tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản), đoàn thể thao Đài Loan sẽ tham gia với tư cách “đoàn thể thao Đài Loan” hay với tư cách “đoàn thể thao Đài Bắc-Trung Hoa” – một cái tên vẫn thường được hòn đảo này dùng trên trường quốc tế từ năm 1981.

Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ được kết hợp cùng với cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan diễn ra vào ngày 24/11. Ngoài 9 lá phiếu để bầu các chức danh lãnh đạo địa phương, người dân sẽ nhận được lá phiếu thứ 10 hỏi về việc sử dụng tên gọi ‘Đài Loan’.

Người dân Đài Loan. (Ảnh: Foreign Policy)

Bắc Hàn cảnh báo Nam Hàn về việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhân quyền

Uriminzokkiri, trang web tuyên truyền đối ngoại của Bắc Hàn, hôm Chủ Nhật (11/11) đưa ra cảnh báo đối với việc Hàn Quốc dự định bỏ phiếu cho một nghị quyết nhân quyền mới tại Liên Hợp Quốc, theo Yonhap.

“Miền Nam nên suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động để tránh những hậu quả thảm khốc trong tương lai”, Uriminzokkiri viết.

Trong một phiên họp quốc hội Hàn Quốc hồi tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha nói rằng Seoul sẽ không rút khỏi cuộc bỏ phiếu để thông qua nghị quyết mới về nhân quyền, dự kiến diễn ra trong tháng tới. Điều này được chính phủ khẳng định lại vào ngày 1/11.

Một cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 12/2017. (Ảnh: Yonhap)

Hơn 70 lãnh đạo thế giới tới Pháp tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I

Ngày hôm nay (11/11), Tổng thống Pháp cùng hơn 70 lãnh đạo thế giới có mặt tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs Elysée (Paris) để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm Ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, theo Euro News.

Vào lúc 11h sáng ngày 11/11/1918, tiếng đạn pháo ở Mặt trận phía Tây Pháp đột ngột im lặng, đánh dấu sự kết thúc một cuộc xung đột kéo dài 4 năm, cướp đi sinh mạng của hàng triệu binh sĩ và thường dân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và một số lãnh đạo khác cùng tham dự sự kiện diễn ra vào buổi sáng hôm nay. (Chi tiết)

Vợ chồng Tổng thống Pháp cùng với Tổng thống Trump và phu nhân. (Ảnh: Reuters)

Ai Cập phát hiện hàng trăm cổ vật trong 7 ngôi mộ ở khu di tích Saqqara

Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany ngày 10/11 công bố một số phát hiện quan trọng do một nhóm chuyên gia khảo cổ nước này thực hiện trong quá trình khai quật khu di tích Saqqara.

Theo công bố, nhóm khảo cổ người Ai Cập phát hiện hàng trăm cổ vật tại 3 ngôi mộ thuộc các Triều đại mới và 4 ngôi mộ của Triều đại cổ xưa ở quần thể Kim tự tháp của Vua Userkaf.

Hàng chục xác ướp mèo, 100 bức tượng mèo bằng gỗ và một bức tượng đồng để tưởng nhớ Nữ thần Bastet được tìm thấy trong khu di tích. (Chi tiết)

Một cổ vật có hình tượng mèo được phát hiện. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.