Chiều nay, thứ Hai ngày 10/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Chính quyền Trung Quốc đang đàn áp Kitô giáo

Chính quyền Trung Quốc đang đàn áp các hội thánh Kitô giáo ở Bắc Kinh và một số tỉnh, nhà cầm quyền đã phá hủy thánh giá, đốt kinh thánh, đóng cửa một số nhà thờ và ra lệnh cho các tín đồ từ bỏ đức tin của mình,  các mục sư và một nhóm theo dõi tôn giáo ở Trung Quốc nói với hãng tin AP.

Chiến dịch đàn áp này nhằm buộc những tín đồ Kitô phải từ bỏ đức tin và trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc và loại bỏ bất kỳ thách thức nào đe dọa tới quyền lãnh đạo của chính quyền, AP bình luận.

Ông Bob Fu thuộc tổ chức China Aid của Mỹ nêu quan điểm rằng, việc cho đóng cửa một loạt các nhà thờ ở tỉnh Hà Nam và một nhà thờ nổi tiếng ở Bắc Kinh trong những tuần gần đây là một “sự leo thang đáng kể” của cuộc đàn áp mà chính quyền Trung Quốc đang thực hiện.

“Cộng đồng quốc tế nên được biết về sự vi phạm trắng trợn đối với tự do tôn giáo và tín ngưỡng này”, ông viết trong một email.

Hình ảnh, các bức tranh và Kinh Thánh của Công giáo được trưng bày tại một nhà thờ Công giáo dưới lòng đất ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc.(Ảnh: AP)

Seoul mời đại diện các đảng phái và quốc hội tháp tùng Moon tới Bình Nhưỡng

Văn phòng Tổng thống hôm thứ Hai (10/9) đã đề nghị đại diện của quốc hội và lãnh đạo của tất cả 5 đảng phái chính trị ở Hàn Quốc cùng tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến đi sắp tới của ông tới Bình Nhưỡng để dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, theo Yonhap.

Người thay mặt Tổng thống Hàn Quốc đưa ra đề nghị là ông Im Jong-seok, chủ nhiệm văn phòng Tổng thống và cũng là người đứng đầu một ủy ban chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay sẽ được tổ chức tại Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9.

Ông Im Jong-seok. (Ảnh: Yonhap)

Siêu bão Florence sắp đổ bộ vào Mỹ

Một cơn bão đã hình thành với tên gọi Florence và đang không ngừng mạnh lên và rất có thể sẽ tạo nên một siêu bão tấn công trực tiếp vào khu vực từ Carolinas tới khu vực giữa của Đại Tây Dương thuộc Hoa Kỳ vào cuối tuần này, theo AP.

Các tàu hải quân ngoài khơi bờ biển bang Virginia đang chuẩn bị rời khỏi vùng ảnh hưởng của cơn bão mạnh, một trường đại học ở Bắc Carolina đã cho sinh viên nghỉ học, và người dân bắt đầu tích trữ lương thực, nước đóng chai và chuẩn bị các vật dụng cần thiết khác nhằm đối phó với sự tàn phá của cơn bão.

Trung Tâm Bão Quốc gia Mỹ thông tin, một máy bay quan sát bão cho biết cơn bão này đang mạnh lên rất nhanh, vào sáng Chủ nhật sức gió của cơn bão vào khoảng 140 km/h.

Hình chụp bão Florence từ vệ tinh. (Ảnh: ABC News)

VinFast hợp tác với công ty hóa chất lớn nhất Hàn Quốc

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại VinFast chuyên sản xuất các phương tiện giao thông, thuộc tập đoàn VinGroup, Việt Nam thông tin rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ với LG Chem Ltd., công ty hóa chất lớn nhất của Hàn Quốc, về việc mua pin để trang bị cho xe tay ga điện và xe điện của mình, theo Yonhap.

LG Chem cũng sẽ cung cấp pin cho xe buýt điện, điện thoại thông minh và các sản phẩm khác của tập đoàn Vingroup.

VinFast cho hay đang xây dựng dây chuyền sản xuất tại khu vực phía bắc của thành phố Hải Phòng và sẽ chính thức hoạt động vào quý II năm sau.

Giám đốc điều hành của VinFast và LG Chem bắt tay tại lễ ký biên bản ghi nhớ về việc cung cấp pin. (Ảnh: Yonhap)

Sau khi đảng của Hun Sen thắng cử, lãnh đạo đảng đối lập ở Campuchia được phóng thích

Người phát ngôn của chính phủ Campuchia cho biết lãnh đạo của đảng đối lập bị giải thể, ông Kem Sokha, đã được trả tự do hôm thứ Hai (10/9), sau khi ngồi tù một năm vì tội phản quốc, theo AP.

Ông Kem Sokha đã bị bắt tháng 9 năm ngoái vì cáo buộc có âm mưu chống lại chính phủ Campuchia khi đề cập trong một hội nghị việc có một số nhóm dân chủ ở Mỹ ủng hộ phong trào dân chủ ở đất nước chùa tháp. Đảng Cứu quốc đối lập với đảng của Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ tội danh phản quốc dành cho lãnh đạo của mình, và nói rằng phía sau hành động của chính phủ Campuchia là mưu đồ chính trị.

Một phiên tòa khác vào cuối tháng 11 năm ngoái đã tuyên giải tán đảng đối lập, với kết luận rằng họ đang âm mưu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen, người đã lãnh đạo đất nước này suốt nhiều thập kỷ. (Chi tiết)

Ông Kem Sokha, chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.