Chiều nay, thứ Ba ngày 10/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Giải cứu thành công toàn bộ đội bóng Thái Lan

Những thành viên còn lại cuối cùng của đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên đã được đưa ra khỏi hang động. Chấm dứt một thử thách gần 3 tuần thúc đẩy một nỗ lực cứu hộ quốc tế khổng lồ.

đội bóng
Cậu bé thứ 12 và huấn luyện viên là những người cuối cùng của đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu ngày hôm nay. (Ảnh; Getty)

Theo CNN, cậu bé thứ 12 và huấn luyện viên là những người cuối cùng của đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu ngày hôm nay, thứ Ba (10/7), sau một hoạt động phức tạp kéo dài trong 3 ngày.

Trong 18 ngày qua, một cuộc tìm kiếm 13 người mất tích đã biến thành một hoạt động cứu hộ phức tạp, liên quan tới hàng trăm chuyên gia đã bay từ khắp nơi trên thế giới tới Thái Lan để giúp đỡ và hỗ trợ địa phương. (Chi tiết)

Trung Quốc thả vợ của nhà hoạt động nhân quyền đạt giải Nobel Lưu Hiểu Ba

Bà Lưu Hạ, goá phụ của nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đoạt giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba, đã rời khỏi Trung Quốc trên chuyến bay tới Đức vào sáng thứ Ba (10/7), theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Lưu Hiểu Ba
Nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Lưu Hiểu ba (bên phải) và vợ anh Lưu Hạ, chụp ảnh vào năm 2010. Cô Lưu Hạ đã rời khỏi Trung Quốc bằng máy bay vào sáng thứ Ba 10/7. (Ảnh: Reuters)

Nhà thơ và nghệ sĩ 57 tuổi đã bị quản thúc tại gia hơn 7 năm kể từ khi người chồng quá cố của bà được trao giải Nobel năm 2010 khi đang ở trong tù.

Tin tức về việc thả bà Lưu Hạ được đưa ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang trong chuyến thăm Đức. Ông đã gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai. (Chi tiết)

Trung Quốc ‘giăng bẫy nợ’ Trung Đông với khoản vay 20 tỷ USD

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (10/7) đã cam kết cho các quốc gia Trung Đông vay 20 tỷ USD, và viện trợ tài chính trị giá 106 triệu USD, trong bối cảnh thế giới biết đến những lời cảnh báo về bẫy nợ của Bắc Kinh đối với các nước nhận vốn vay.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Ả Rập Sabah Al-Ahmad trong một diễn đàn Ả Rập Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/7/2018. (Ảnh: Reuters/Thomas Peter)

Thỏa thuận cho vay được đưa ra khi ngày càng có những lời cảnh báo về rủi ro bẫy nợ từ Trung Quốc. Năm ngoái, với hơn 1 tỷ đô la nợ Trung Quốc, Sri Lanka đã bàn giao một cảng biển cho các công ty thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, theo Quartz.

Bắc Kinh “khuyến khích sự phụ thuộc bằng cách sử dụng các hợp đồng mờ đục, các hoạt động cho vay mang tính cướp bóc, và các giao dịch tham nhũng khiến các quốc gia lâm vào nợ nần và cắt xén chủ quyền của họ, phủ nhận sự tăng trưởng dài hạn, tự cường của chính họ”, trang Quartz trích lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong bài viết ngày 7/3/2018. (Chi tiết)

155 người thiệt mạng vì lũ lụt ở Nhật Bản

Các vụ lở đất và lũ lụt khắp miền tây Nhật Bản đã giết chết ít nhất 155 người, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết. Hơn 60 người chưa tìm được trong sáng nay, nhiều khu vực tại Hiroshima bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhật Bản
Những hình ảnh về lũ lụt lịch sử ở Nhật Bản. (Ảnh: Reuters/Kyodo/AFP)

Đây được coi là đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong 35 năm qua ở Nhật Bản.

Khoảng hơn 2 triệu người đã được sơ tán khi nước dâng tràn các bờ sông. Hoạt động cứu trợ vẫn đang khẩn trương tiếp cận các vùng xa xôi, nơi còn hàng chục người bị mất tích.

Đại Kỷ Nguyên News