Chiều nay, Chủ nhật 10/6, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần tổng hợp các sự kiện nổi bật đã được các trang tin trên thế giới đưa trong ngày:

Trung Quốc sẽ phải đối đầu với cả châu Âu trên Biển Đông

Trung Quốc sắp tới sẽ không chỉ phải đối đầu với Mỹ và còn phải đối đầu cả với châu Âu trên Biển Đông, tờ National Interest đăng tải một bài phân tích của tác giả Michael Peck vào hôm 9/6. 

Ông Peck đã chỉ ra các diễn biến gần đây của một số nước châu Âu. Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly vừa qua đã tuyên bố rằng các tàu chiến và máy bay của Pháp và Anh sẽ thực hiện các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông – vùng biển mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền.

Một tàu chiến của Pháp. (Ảnh: Lowy Institute)

Trên thực tế, vào tháng Ba, Pháp đã cho tàu tiến lại gần một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc chiếm đóng. Và Anh cũng đã làm điều tương tự khi đưa một tàu khu trục đi qua Biển Đông vào đầu năm. Đáng chú ý hơn, Anh còn tuyên bố sẽ điều tàu sân bay Queen Elizabeth hiện đại nhất thế giới, đến vùng biển này khi nó được hoàn thành vào năm 2020.

Ông Parly còn tiết lộ, nhiều quốc gia châu Âu cũng sẽ tham gia vào các hoạt động hàng hải trên Biển Đông. “Tôi tin rằng chúng tôi {các nước châu Âu} sẽ cùng nhau nỗ lực thực hiện điều này {tổ chức tuần tra chung trên Biển Đông}”, ông Parly cho biết.

Lãnh đạo Kim Jong-un đã tới Singapore

CNN đưa tin, cách đây ít giờ Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, đã đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay Changi.

Ông Kim Jong-un ở sân bay Changi, Singapore. (Ảnh: RTE)

Theo những hình ảnh được công bố bởi chính phủ Singapore, ông Kim xuất hiện từ cửa của một máy bay Boeing 747 thuộc Hàng không Trung Quốc. Tháp tùng ông Kim Jong – un là tướng tình báo Kim Yong Chol.

Chiếc máy bay thứ ba từ Triều Tiên hạ cánh xuống sân bay Changi lúc 15:45 được cho là máy bay chở em gái của ông Kim Jong-un, bà Kim Yo Jong. (Chi tiết)

Triều Tiên sẽ áp dụng siêu biện pháp để bảo vệ Kim Jong-un ở Singapore

Reuters trong bản tin ngày 9/6 bình luận, vấn đề đảm bảo an toàn cho lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra là ưu tiên số một của các quan chức Triều Tiên, các biện pháp an ninh được áp dụng trong sự kiện này có thể còn chặt chẽ hơn những gì họ đã thực hiện trong hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều vào tháng Tư vừa qua.

12 vệ sỹ luôn theo sát chiếc xe chở ông Kim Jong-un đang tiến vào địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4/2018. (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un tham dự một cuộc hội đàm không phải ở Trung Quốc hay Hàn Quốc nên chắc chắn phía Triều Tiên sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để ngăn chặn bất cứ rủi ro bất ngờ nào có thể xảy ra với ông Kim, theo giáo sư Doo-hyun, thuộc Đại học Thể thao Quốc gia Hàn Quốc.

“Khi địa điểm và thời gian của hội nghị đã được công bố, an ninh cho Kim Jong-un sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn bất kỳ yếu nhân nào”, ông Doo-hyun, người đầu tiên có ý tưởng thành lập khoa chuyên đào tạo vệ sỹ bảo vệ yếu nhân ở Hàn Quốc nói. “Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ đưa ra nhiều yêu cầu về đảm bảo an ninh đối với Singapore hơn Mỹ”.

Ông Doo cho biết thêm, ngoài việc sử dụng phương tiện chống đạn, an ninh Triều Tiên sẽ triển khai nhiều lớp bảo vệ xung quanh địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh và cố gắng chuyển hướng chú ý của mọi người về phía xe chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Chae Kyou-chir, giám đốc điều hành của Top Guard, một công ty vệ sỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cho biết: “Chúng ta sẽ thấy các biện pháp bảo vệ chưa từng có trên mặt đất, trên biển và trên không”.

“Kim Jong Un được tôn kính như một vị thần ở Triều Tiên, nhưng ông ta lại là kẻ thù của nhiều nước trên thế giới nên vấn đề đảm bảo an ninh cho ông ta khi ra nước ngoài rõ ràng là mối quan tâm lớn nhất của giới chức Triều Tiên”, ông Chae nhận định.

Trung – Nhật thiết lập đường dây nóng để giải quyết căng thẳng trên Biển Hoa Đông

Một đường dây nóng đã được Nhật – Trung thống nhất thiết lập sau khi xảy ra các cuộc đụng độ gần đây giữa không quân của hai nước trên vùng biển Hoa Đông, theo Express.

Một tàu Trung Quốc bị hai tàu Nhật Bản kẹp vào giữa khi cố tình tiến gần vào các đảo của Nhật. (Ảnh: CDA Institute)

Đường dây nóng sẽ chính thức hoạt động sau chuyến thăm Nhật của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Đường dây nóng này được sử dụng ở 3 cấp độ, cấp độ thứ nhất dùng để liên lạc trực tiếp giữa các máy bay hoặc tàu chiến của hai bên khi đụng độ nhau trên biển Hoa Đông, cấp độ thứ hai dùng để liên lạc giữa các chỉ huy quân sự cấp cao của hai bên và cấp độ thứ ba được dùng để bộ quốc phòng Nhật-Trung trao đổi khi vấn đề tranh chấp trên biển trở nên khó kiểm soát.

Nhật Bản thường cho các máy bay chiến đấu ra các đảo tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông để ngăn chặn các động thái gây hấn của Bắc Kinh. Đáp trả, Trung Quốc cũng nhiều lần cử máy bay và tàu chiến quấy nhiễu xung quanh các đảo mà họ cho rằng Nhật đã chiếm của họ.

Người Đài Loan ở Mỹ nhận được các cuộc gọi ‘lạ” từ người Trung Quốc

Hàng trăm người Đài Loan sống ở Mỹ, trong những tháng gần đây, thường xuyên nhận được các cuộc gọi điện thoại từ những kẻ lừa đảo nói rằng là đại diện của các cơ quan chính phủ Trung Quốc hoặc Đài Loan và yêu cầu thanh toán ngay các khoản tiền nào đó, theo LA Times.

Trụ sở của Bộ Ngoại Giao Đài Loan. (Ảnh: David Chang)

Các báo cáo điều tra cho rằng những cuộc gọi này chỉ đơn thuần là của những kẻ lừa đảo, nhưng các quan chức ở Đài Loan tin rằng có thể còn có động cơ chính trị trong đó. “Những người gọi tới đều nói giọng Trung Quốc đại lục”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, ông Andrew Lee, cho biết.

Những kẻ lừa đảo thường tuyên bố là đại diện của các cơ quan chính phủ Trung Quốc hoặc Đài Loan và yêu cầu người mà chúng có ý định lừa đảo chuyển khoản ngân hàng để thanh toán các khoản tiền liên quan đến thuế, hoặc bảo hiểm y tế.

Các chiêu thuật được chính quyền Trung Quốc sử dụng để ‘bịt mắt’ người dân

Bắc Kinh có rất nhiều chiêu thuật để “bịt mắt” gần 1,5 tỷ người Trung Quốc. Người dân Trung Quốc sẽ không thể biết về sự đàn áp và lạm dụng nhân quyền đang xảy ra hàng ngày trên khắp đất nước, theo Business Insider.

Trung Quốc
Vụ án tự thiêu được dàn dựng tại Thiên An Môn được xem là “vụ án giả kinh khủng nhất thế kỷ” nhằm biện minh cho cuộc đàn áp những người Pháp Luân Công. (Ảnh: Minh Huệ)

Tất cả các cơ quan truyền thông đều nằm trong tay của Chính quyền. Họ được “nuôi dưỡng” để đăng các bài ca ngợi chính quyền, và những bài viết này luôn tràn ngập trên internet. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thiết lập các điểm giám sát người dân tộc thiểu số và kiểm soát gắt gao hệ thống internet để ngăn chặn những nội dung đăng tải không phù hợp với “đường lối” của nhà cầm quyền.

Có 3 chiêu thuật được chính quyền Trung Quốc thường sử dụng để ‘bịt mắt’ người dân: Dùng truyền thông để lèo lái dư luận, giám sát người dân dưới vỏ bọc “chương trình phát triển” và tăng cường kiểm duyệt internet.

Đại Kỷ Nguyên News

Video: Vở kịch lớn của Trung Quốc ngay trước Tết khiến bao người chịu họa