Mục Điểm tin Thế giới thứ Tư ngày 10/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

40 năm Đạo luật, Tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi Mỹ giúp đảm bảo an ninh Đài Loan

Tổng thống Đài Loan hôm thứ Ba đã kêu gọi vai trò lớn hơn của Mỹ trong việc giúp đảm bảo an ninh của hòn đảo khi Trung Quốc tăng áp lực quân sự, theo Nikkei.

Hôm thứ Tư (10/4) là dấu mốc 40 năm ngày Hoa Kỳ ban hành Đạo luật thúc đẩy quan hệ thương mại và văn hóa với Đài Loan (Taiwan Relations Act). Trong những tuần trước ngày kỷ niệm, Trung Quốc đã cho những chiếc máy bay phản lực bay qua đường biên giới trên biển với Đài Loan, ngầm đưa ra một lời đe dọa.

Thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Nghị viện Hoa Kỳ “đảm bảo rằng Đài Loan sẽ tồn tại sau những giờ đen tối nhất và có cơ hội chuyển đổi trở thành một xã hội tự do và nền dân chủ mạnh mẽ mà chúng ta có ngày hôm nay” – bà Thái nói trong một cuộc gọi video hôm thứ Ba, kết nối với một sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hôm 9/4, Trung Quốc đang đe dọa nền dân chủ hòn đảo. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc gặp ông Trump, nhằm cứu vãn phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in sẽ tìm cách cứu vãn quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên khi ông gặp Tổng thống Trump tại Washington hôm thứ Năm, theo Nikkei.

Căng thẳng gia tăng về việc tái xây dựng trên bán đảo Triều Tiên, sau Hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Trump với Kim Jong Un tại Việt Nam hồi tháng Hai. Ông Moon dự định đề xuất một thỏa thuận mà ông cho rằng cả Washington và Bình Nhưỡng chấp nhận. Nhưng không rõ liệu nhà lãnh đạo Hàn Quốc có thể “lấp một khoảng trống cách biệt” về quan điểm giữa ông Trump và Kim trong thượng đỉnh tại Hà Nội hay không.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, thượng đỉnh Trump-Moon được thu xếp theo yêu cầu của Seoul, và dường như ông Moon rất gấp gáp, bởi ông đã có kế hoạch tham dự một kỷ niệm tại Seoul vào thứ Năm, đánh dấu 100 năm thành lập chính phủ lâm thời Hàn Quốc tại Trung Quốc – trong thời kỳ Nhật Bản thuộc địa Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Trung Quốc tới Bỉ dự thượng đỉnh, hàng trăm người biểu tình ở Brussels

Liên minh Châu Âu (EU) đã đặt vấn đề “vi phạm nhân quyền” với Trung Quốc trong một hội nghị chung hàng năm giữa họ. Trong khi hội nghị diễn ra, các nhà vận động nhân quyền đã hiện diện trên đường phố Brussels (Bỉ) nhằm thúc đẩy EU có tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề Tân Cương và Tây Tạng, theo SCMP.

Hàng trăm người đã tổ chức một cuộc biểu tình cách địa điểm diễn ra hội nghị EU-Trung Quốc – chỉ cách đó vài trăm mét khi thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Brussels. Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu chỉ trích Bắc Kinh, kêu gọi “đóng cửa các trại giam giữ hàng loạt” ở Tân Cương; và một “châu Âu độc lập” với hy vọng Brussels không “mềm yếu” về vấn đề nhân quyền để đổi lấy lợi ích kinh tế.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, ông Donald Tusk cho biết, khối đã nói với Trung Quốc về nhân quyền, nhưng ông không cho biết cụ thể vấn đề nào được đưa ra.

Những người kêu gọi cho Tây Tạng đứng bên ngoài Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)

1.000 người Philippines tuần hành phản đối Trung Quốc ‘xâm lược’

Những người biểu tình Philippines đã tới đại sứ quán Trung Quốc ở Manila vào hôm qua để phản đối sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Philippines, cũng như gia tăng căng thẳng về sự hiện diện của Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp, theo Straits Times.

Người dân đã tuần hành và hô vang “China out” (Tạm dịch: Trung Quốc ra khỏi [Philippines]), họ vẫy một tấm biểu ngữ có nội dung: “Defend our sovereign rights” (Tạm dịch: Bảo vệ chủ quyền của chúng ta), đề cập tới các yêu sách của Bắc Kinh nhằm mở rộng chủ quyền đối với tuyến đường thủy giàu tài nguyên.

“Chính phủ Tổng thống (Rodrigo) Duterte không phản ứng. Những gì Trung Quốc đang làm gần như là một cuộc xâm lược”, Alex Legaspi – giáo viên 53 tuổi, và là một người biểu tình – cho biết. (Chi tiết)

Những người biểu tình tuần hành trước văn phòng lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila. (Ảnh: Agence France-Presse)

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng chỉ trích các tổ chức hỗ trợ Trung Quốc vi phạm nhân quyền

Hôm thứ Ba, trong một sự kiện ở Washington, Hoa Kỳ, ông Steve Bannon – cựu cố vấn Nhà Trắng đã lên án mạnh mẽ các công ty McKinsey & Company, Goldman Sachs, và một nhóm vận động đại diện cho một số người Mỹ gốc Hoa, rằng những nhóm này đã hỗ trợ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm phá bỏ trật tự quốc tế, theo SCMP.

Sự kiện được tổ chức bởi “Ủy ban về Nguy cơ Hiện tại: Trung Quốc, hoặc CPDC” (The Committee on the Present Danger: China, or CPDC). Trong sự kiện có sự hiện diện của Thượng Nghị sỹ Ted Cruz và cựu Hạ Nghị sỹ Newt Gingrich. Ông Bannon nói rằng những công ty này đều biết về chính sách của chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và người Cơ Đốc giáo và các nhóm thiểu số tôn giáo khác, và “sự nô lệ của người dân Trung Quốc”.

CPDC là một tổ chức đã được thành lập nhằm tạo điều kiện “giáo dục công cộng và vận động chống lại toàn bộ các mối nguy hiểm thông thường và không thông thường được đặt ra bởi ĐCSTQ”, nhóm này cho biết trong một công bố hồi tháng trước.

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Đại Kỷ Nguyên News