Mục Điểm tin Thế giới ngày 10/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đại biểu QH Trung Quốc: Bắc Kinh không bao giờ từ bỏ việc thống nhất Đài Loan

Bắc Kinh sẽ không bao giờ từ bỏ kế hoạch thống nhất Đài Loan nhưng họ hi vọng sẽ đưa hòn đảo tự trị trở lại với Đại Lục thông qua các biện pháp hòa bình, một đại biểu đang tham dự Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc nói, theo bản tin hôm Chủ nhật (10/3) của SCMP.

Một lễ kéo cờ Đài Loan. (Ảnh: EPA-EFE)

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Cai Peihui mô tả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “một nhà lãnh đạo đầy tham vọng và có tầm nhìn”, và nói rằng “ông ấy sẽ không cho phép [chương trình thống nhất Đài Loan] bị hoãn vô thời hạn”.

Ông Cai là một trong 13 thành viên của phái đoàn Đài Loan đang tham dự phiên họp thường niên của cơ quan lập pháp Trung Quốc tại Bắc Kinh. Nhưng trên thực tế ‘phái đoàn Đài Loan’ này chỉ bang tính biểu tượng vì tất cả các thành viên của nó đều không đang sinh sống ở Đài Loan.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Hàng triệu người Triều Tiên thực hiện quyền bầu cử

Hàng triệu người dân Triều Tiên đã đi bầu đại biểu quốc hội ‘của mình’ vào ngày Chủ nhật (10/3), một sự kiện mang tính hình thức mà Bình Nhưỡng tổ chức để củng cố hình ảnh cho lực lượng lãnh đạo ở quốc gia bí ẩn nhất thế giới, theo tờ báo Hàn Quốc Korea Herald và trang tin Aljazeera.

Cứ mỗi 5 năm, Bắc Hàn lại tổ chức các cuộc bầu cử đại biểu quốc hội, tuy nhiên, mỗi khu vực bầu cử chỉ có một ứng viên duy nhất để cử tri “lựa chọn”, tờ báo Hàn Quốc cho hay.

Theo hiến pháp của Triều Tiên, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, nắm giữ quyền lập pháp và quản lý ngân sách cũng như việc bổ nhiệm nhân sự quốc gia. Nhưng trên thực tế Đảng Lao động Triều Tiên ‘sở hữu’ tất cả những quyền này, Korea Herald tiết lộ.

Một nhân viên của một tổ bầu cử cầm trên tay một phiếu bầu tại Bình Nhưỡng, Chủ nhật (10/3). (Ảnh: AP-Yonhap)

Tân Hoa Xã nói ai có định kiến thì mới ‘chê’ chính sách Tây Tạng

10/3 là ngày kỷ niệm 60 năm cuộc nổi dậy của người dân Tây Tạng chống lại sự cai trị của Bắc Kinh, lãnh đạo tinh thần Đạt Lai Lạt Ma của vùng đất này đã phải lưu vong sau khi cuộc nổi dậy bị trấn áp. Hiện chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục bảo vệ tính chính danh của việc kiểm soát vùng đất Phật giáo này, họ cho rằng những người nghi ngờ chính sách của họ ở Tây Tạng chỉ là vì thành kiến, theo AP.

Hình ảnh Đạt Lai Lạt Ma tới Ấn Độ ngày 18/4/1959, ông đã không thể trở lại quê hương của mình trong suốt 60 năm qua. (Ảnh: AP)

Trong một bài xã luận công bố hôm thứ Bảy, Tân Hoa Xã, hãng tin của Bắc Kinh, đã nêu lên những điều mà người Tây Tạng ‘được hưởng’ trong 60 năm qua, như tăng trưởng kinh tế, tuổi thọ tăng và giáo dục tốt hơn, qua đó bác bỏ những “luận điệu xuyên tạc” của thế lực thù địch.

Theo AP, Tây Tạng đã và đang bị cai trị phía sau “màn sắt” an ninh mà Bắc Kinh thiết lập. Nhiều người Tây Tạng ở nước ngoài nói rằng tài nguyên thiên nhiên của quê hương họ đang được khai thác vì lợi ích của Bắc Kinh,  trong khi ngôn ngữ Tây Tạng và văn hóa Phật giáo độc đáo truyền từ bao đời của dân tộc họ đang dần bị phá hủy.

videoinfo__video2.dkn.tv||e2e6599d1__

Colombia: tại nạn máy bay làm chết 14 người

Vào sáng thứ Bảy, ở miền Trung Colombia đã xảy ra một vụ tai nạn máy bay làm 14 người thiệt mạng, các quan chức địa phương cho hay, theo Fox News.

Các quan chức của hãng Hàng không dân dụng Colombia thông tin, một chiếc máy bay hiệu DC-3 khi đang trên đường đến Villavicencio, thuộc miền trung đất nước, đã thực hiện một cuộc gọi kêu cứu vào khoảng 10:40 sáng, trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Chiếc máy bay, được khai thác bởi hãng hàng không Laser, đã bị rơi gần với nơi hạ cánh sau khi khởi hành từ San Jose del Guaviare. Các quan chức Colombia xác nhận rằng tất cả 14 người trên máy bay, bao gồm cả phi công, đã thiệt mạng.

Đống đổ nát được nhìn thấy từ một chiếc máy bay chở khách Douglas DC-3 rơi ở tỉnh đồng bằng Meta, San Martin, Colombia ngày 9/3/2019. (Ảnh: REUTERS / Santiago Molina)

Thủ tướng May có thể thất bại một lần nữa trước quốc hội về Brexit

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa Mayesa nhiều khả năng phải đối mặt với thất bại nặng nề trước quốc hội vào thứ Ba, vì cho đến nay các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu vẫn chưa nhượng bộ các yêu cầu của bà, có nghĩa là thỏa thuận mới chưa có nhiều thay đổi, các nghị sĩ thuộc hai phe, ủng hộ và phản đối Brexit, trong quốc hội Anh nêu nhận định hôm Chủ nhật, Reuters cho hay.

Chỉ còn 19 ngày nữa là tới thời hạn Vương quốc Anh rời khỏi EU, bà May đang nỗ lực để đảm bảo tìm được các thay đổi vào phút cuối cho một thỏa thuận Brexit mới với EU trước khi Quốc hội bỏ phiếu vào thứ Ba về việc có chấp thuận thỏa thuận này hay không.

Nếu bà May thất bại, theo Reuters, các nghị sĩ dự kiến sẽ yêu cầu nữ thủ tướng phải tìm cách trì hoãn Brexit. Điều này sẽ khiến những người ủng hộ Anh rời khỏi EU lo sợ vì vô hình chung kết quả trưng cầu dân ý năm 2016 không còn nhiều ý nghĩa.

Thủ tướng Anh Theresa May và chồng Philip đang rời khỏi nhà thờ, gần High Wycombe, Anh ngày 10/3/2019. (Ảnh: REUTERS / Henry Nicholls)

Đại Kỷ Nguyên News