Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (10/2), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tàu ngầm Pháp đi qua Biển Đông. Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Florence Parly cho biết, một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Rubis của Pháp đã đi qua Biển Đông và không gặp trở ngại nào. Bà Parly gọi hành động này của tàu Pháp là “bằng chứng ấn tượng về năng lực triển khai xa và trong thời gian dài của Hải quân Pháp trong mối quan hệ với các đối tác chiến lược Úc, Mỹ và Nhật Bản” [Nikkei].

Cảnh sát đột kích trụ sở đảng của bà Suu Kyi. Cảnh sát Myanmar ngày 9/2 đã vào bên trong trụ sở đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi ở thành phố Yangon. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối đảo chính diễn ra ở nhiều thành phố lớn. Vụ đột kích trụ sở của NLD diễn ra không lâu sau khi truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin một số cảnh sát bị thương khi tìm cách giải tán các cuộc biểu tình [Reuters].

Người Đông Nam Á nghi ngại vắc xin Covid Trung Quốc. Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore đã thực hiện một cuộc khảo sát những người dân ở Đông Nam Á về chính sách “ngoại giao vắc xin” của chính quyền Trung Quốc. Cuộc khảo sát được thực hiện từ 18/11/2020 – 10/1/2021. Bắc Kinh đã có được nhiều hợp đồng cung cấp vắc xin cho những nước Đông Nam Á, tuy nhiên, bất chấp việc này, 61,5% số người được hỏi cho biết, nếu có cơ hội họ sẽ chọn vắc xin Covid Mỹ thay vì sản phẩm Trung Quốc [Nikkei].

Trung Quốc phản ứng việc tàu Mỹ tập trận ở Biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố sẽ hành động để “duy trì hòa bình, ổn định” ở Biển Đông sau khi hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Mỹ diễn tập chung tại đây. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng chính quyền Trung Quốc “sẽ tiếp tục các biện pháp cần thiết” để xử lý việc này, đồng thời “hợp tác với các nước trong khu vực nhằm duy trì vững chắc hòa bình và ổn định trên Biển Đông” [SCMP].

Tổng thống Đài Loan gửi thông điệp cho Bắc Kinh. Hôm thứ Ba (9/2) bà Thái Anh Văn nói rằng chìa khóa cho hòa bình giữa đôi bờ eo biển nằm ở chính quyền Trung Quốc. Trước đó, sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia bà Thái cho biết, chính phủ của bà sẵn sàng ngồi xuống để có các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Bắc Kinh theo các điều kiện bình đẳng miễn là Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bà nói thêm rằng các mối đe dọa quân sự hầu như không giúp cải thiện quan hệ [Taiwan News].

Ông Pompeo vẫn khẳng định nCoV là nhân tạo. Cựu ngoại trưởng Mỹ ngày 9/2 nói rằng không có điều gì có thể thay đổi quan điểm của ông rằng, virus viêm phổi Vũ Hán có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. Bình luận của ông được đưa ra sau khi WHO bác bỏ giả thuyết cho rằng virus đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ông Pompeo cũng nhắc lại lý do chính quyền TT Trump rút khỏi WHO, nói rằng là vì tổ chức này đã “hủ bại” và “quỳ gối trước Tổng Bí thư Tập Cận Bình” [Breitbart].

Hồng Kông không công nhận hai quốc tịch. Đó là khẳng định của trưởng đặc khu Carrie Lam. Bà Lam cho biết chính quyền của bà đang “thực thi nghiêm ngặt” chính sách người sinh ra tại Hồng Kông là người Trung Quốc và do đó lãnh sự Anh không có trách nhiệm bảo vệ. Tuyên bố của bà Lam đưa ra trong bối cảnh Anh đang xúc tiến việc cấp visa cho hàng trăm nghìn người Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) và tiến tới nhập tịch cho họ trong tương lai [SCMP].

Đảng Dân chủ ‘khiếp sợ’ ông Trump. Đây là nhận định của dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Jordan. Hôm thứ Ba (9/2) ông Jordan nói rằng các đảng viên Đảng Dân chủ có “nỗi ám ảnh” với việc luận tội Donald Trump vì “họ sợ ông ấy”. Ông Jordan nhấn mạnh, nỗi sợ hãi của đảng Dân chủ đối với ông Trump đã thúc đẩy họ tới việc nhất định phải luận tội nhằm khiến vị cựu tổng thống bị coi thường và không thể tái tranh cử. Cùng ngày phiên tòa luận tội ông Trump đã bắt đầu. [Chi tiết].

14 người nhiễm biến thể Covid sau tiêm phòng. Đây là những người cao tuổi sống tại một viện dưỡng lão ở Đức. Họ có kết quả dương tính với biến thể virus corona B.1.1.7 Anh, dù đã tiêm phòng vaccine phòng virus Vũ Hán. Tổ chức Bảo vệ Bệnh nhân Đức cho hay: “Càng ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy người đã tiêm vắc xin không miễn dịch với virus và có thể lây truyền nó. Song, vắc xin vẫn giúp ích trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát” [DW].