Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News ngày 10/12 có những tin nổi bật dưới đây:

Đài Loan: xôn xao video ghi lại sự việc cảnh sát Trung Quốc đánh nữ du khách Đài Loan

Một đoạn video xuất hiện vào hôm thứ Bảy (8/12) cho thấy một sĩ quan cảnh sát Trung Quốc đang dồn sức dí mạnh đầu gối của anh ta vào cổ của một người phụ nữ được cho là một du khách Đài Loan, theo Taiwan News.

Sỹ quan cảnh sát này được xác định ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Anh ta đã dùng đầu gối để ghim cổ một nữ du khách vào ghế sofa, khiến cô hét lên đau đớn. Người ta suy đoán rằng, dựa trên giọng nói của cô gái và của những người bạn của cô, cô gái này là một khách du lịch Đài Loan.

Người đàn ông dùng điện thoại quay lại vụ việc, có giọng nói giống với giọng của người Đài Loan, đã yêu cầu cảnh sát thả cô gái, nhưng người cảnh sát ra lệnh cho anh ta tắt điện thoại và rời đi. Một phụ nữ, cũng nói giọng Đài Loan, bước vào khung hình và cố gắng kéo bạn mình ra.

Viên cảnh sát tỷ cả hai đầu gối vào cổ nữ du khách Đài Loan. (Ảnh: Taiwan News)

Tiếp bước Mỹ, Nhật cấm nhập thiết bị Huawei và các công ty khác của Trung Quốc

Các bộ thuộc Chính phủ và Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản đã nhận được hướng dẫn vào thứ Hai (10/12), yêu cầu không mua máy tính cá nhân, máy chủ và thiết bị viễn thông từ tập đoàn Huawei Technologies và các công ty điện tử khác của Trung Quốc, theo Nikkei.

Đây là một động thái tiếp bước Hoa Kỳ của Nhật. Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các công ty trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt của nước này đối với Iran.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ còn liên quan đến mối lo ngại một số thiết bị điện tử và viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất có thể đã được nhúng phần mềm độc hại có thể thu thập thông tin nhạy cảm.

Huawei không chỉ bị Nhật quay lưng mà trước đó Mỹ hay Úc cũng không chào đón công ty này vì cho rằng thiết bị của nó có cài cắm phần mềm thu thập thông tin tình báo cho chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: CNBC)

Hàn Quốc buộc tội 4 người vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Mỹ

Các công tố viên Hàn Quốc đã buộc tội 4 người nhập khẩu than bất hợp pháp của Triều Tiên thông qua Nga vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, theo AP.

Bản cáo trạng hôm thứ Hai (10/12) đối với 4 người này được đưa ra 4 tháng sau khi cơ quan Hải quan Hàn Quốc cáo buộc 3 trong số 4 người sử dụng tài liệu giả mạo để nhập khẩu trái phép 35.000 tấn than của Triều Tiên và các khoáng sản khác trị giá 5,8 triệu đô la. Truyền thông Hàn Quốc cho biết các công tố viên đã tìm thấy thêm một người liên quan đến vụ án trong một cuộc điều tra.

Trong cuộc họp bên lề Thượng đỉnh G-20 ở Argentina mới đây, Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Moon đã thống nhất việc duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, cho rằng cách này có thể gây sức ép để Bình Nhưỡng đi đúng quỹ đạo của tiến trình giải giáp hạt nhân.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Moon trong cuộc gặp bên lề G-20. (Ảnh: Twitter/ Dan Scavino Jr.Verified account)

Trung Quốc bắt giam lãnh đạo nhà thờ Tin lành nổi tiếng

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục người đi lễ và lãnh đạo của một trong những nhà thờ Tin lành nổi tiếng nhất nước này, Reuters cho biết thông tin từ các nhà hoạt động hôm thứ Hai (10/12).

Các đội cảnh sát và các quan chức an ninh ở thành phố Thành Đô đã đến nhà của các lãnh đạo và các thành viên của Giáo hội Early Rain Covenant vào Chủ nhật (9/12) và giam giữ họ, theo thông báo của nhà thờ gửi đến các thành viên và được chuyển đến Reuters thông qua những người đi lễ nhà thờ và các nhà hoạt động.

Một nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết hơn 100 người đã bị giam giữ. Reuters cho biết Bộ Công an Trung Quốc và thành phố Thành Đô đều không trả lời các đề nghị bình luận của hãng tin này được gửi qua fax. (Chi tiết)

nhà thờ tin lành Early Rain Covenant Trung Quốc
Một bức ảnh chụp trong nhà thờ Tin lành Early Rain Covenant tại Trung Quốc (Ảnh: Facebook)

Biểu tình ‘áo vàng’ không ngưng, Tổng thống Pháp sắp có bài phát biểu trấn an cả nước

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trước cả nước vào tối ngày 10/12 để nêu ra các biện pháp cụ thể nhằm trấn an người biểu tình của phong trào “áo vàng”.

Time dẫn lời một quan chức Pháp giấu tiên cho biết, Tổng thống Macron sẽ phát biểu trước cả nước từ Điện Elysee về vấn đề biểu tình vào 20h (giờ địa phương) ngày 10/12.

Phát ngôn viên của chính phủ – ông Benjamin Griveaux, trước đó, cũng xác nhận thông tin này trên kênh truyền hình LCI TV. (Chi tiết)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.