Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật, ngày 10/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hoa Kỳ ‘tích cực’ yêu cầu Triều Tiên quay trở lại đàm phán

Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc cho biết vào hôm Chủ nhật (10/11), Hoa Kỳ đã rất tích cực trong việc thuyết phục Triều Tiên quay trở lại đàm phán, đây cũng là thời hạn cuối năm mà Triều Tiên được hưởng các phương pháp linh hoạt của Mỹ.

Theo Reuters, Cố vấn Chung Eui-yong, nói với các phóng viên, “Hàn Quốc rất coi trọng thời hạn này của Triều Tiên, trong thời điểm các nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều bị đình trệ”.

Úc chiến đấu với hỏa hoạn, chuẩn bị cho tình trạng ‘thảm họa’

Các nhân viên cứu hỏa của Úc hôm Chủ nhật (10/11) đã chạy đua trong việc ngăn chặn các vụ cháy rừng lan rộng khiến ba người thiệt mạng và cảnh báo về các tình trạng hỏa hoạn thảm khốc ở phía trước, bao gồm cả thành phố Sydney rộng lớn của đất nước.

Reuters đưa tin, các nhà chức trách đã nâng cấp dự báo cho khu vực Sydney thành nguy cơ “thảm họa”, đây là lần đầu tiên thành phố được đánh giá ở mức đó kể từ khi xếp hạng nguy hiểm hỏa hoạn mới được đưa ra vào năm 2009.

Theo dự báo của dịch vụ chữa cháy nông thôn bang New South Wales, nhiệt độ cao, gió mạnh và độ ẩm thấp sẽ khiến cháy rừng trở nên nguy hiểm. Trong khi các khu vực khác của bang cũng được dự báo sẽ ở trong tình trạng khắc nghiệt.

Lãnh đạo phe đối lập Campuchia Kem Sokha không còn bị quản thúc tại gia

Theo hãng Reuters, Campuchia không quản thúc tại gia lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha bắt đầu từ Chủ nhật (10/11), sau hơn hai năm ông bị bắt và bị buộc tội phản quốc.

Campuchia cũng đã chịu áp lực để làm dịu cuộc đàn áp chính trị khi Liên minh châu Âu xem xét liệu có nên tiếp tục với những cắt giảm mà có thể gây tổn hại cho các ưu đãi thương mại hay không.

Tòa án thành phố Phnom Penh cho biết ông Kem Sokha có thể rời khỏi nhà của mình, nhưng ông không được tham gia vào các hoạt động chính trị hoặc ra nước ngoài.

UAE kêu gọi Iran đàm phán với các cường quốc thế giới và khu vực

“Iran nên đàm phán với các cường quốc thế giới và các nước vùng Vịnh để tìm kiếm một thỏa thuận mới nhằm làm giảm căng thẳng khu vực và khôi phục nền kinh tế’, một quan chức cấp cao của Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cho biết hôm Chủ nhật (10/11).

Theo Reuters, căng thẳng ở vùng Vịnh đã tăng lên kể từ khi các cuộc tấn công vào tàu chở dầu trong tuyến vận chuyển toàn cầu mùa hè này, bao gồm ngoài khơi bờ biển UAE và một cuộc tấn công lớn vào các cơ sở năng lượng ở Ả Rập Saudi.

Washington đã cáo buộc Iran có liên quan đến vụ việc, tuy nhiên quốc gia này đã lập tức phủ nhận đứng sau các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng toàn cầu.

Lốc xoáy Bulbul đổ bộ vào Bangladesh

Lốc xoáy Bulbul đổ bộ vào Bangladesh trong đêm (9/11), làm hai người thiệt mạng, và làm hư hại nhà cửa nhưng việc sơ tán kịp thời đã cứu sống nhiều người, theo Reuters.

Không có thiệt hại lớn nào được báo cáo tại các trại ở phía đông nam Bangladesh nơi hàng trăm ngàn người tị nạn từ nước láng giềng Myanmar đang sinh sống.

Khoảng 2 triệu người từ tất cả 13 quận ven biển của Bangladesh đã đến khoảng 5.558 nơi trú ẩn vào tối thứ Bảy (9/11). Bên ngoài, tốc độ gió từ 100 đến 120 km mỗi giờ và một số khu vực ven biển đã bị ngập lụt. Có khoảng 1.200 khách du lịch nội địa bị mắc kẹt tại đảo Saint Martin thuộc quận Cox’s Bazar.