Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày

Chính phủ Phillippines ‘lục đục’ vì chuyện hợp tác với Trung Quốc trên Biển Đông

Vài ngày trước chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines, các thành viên chính phủ của quốc gia Đông Nam Á đang tranh cãi về bản dự thảo thỏa thuận thăm dò dầu khí chung Phi-Trung trên Biển Đông, theo SCMP.

Vấn đề nổi lên trong những tranh luận là nếu bản dự thảo về việc Trung-Phi phối hợp khai thác dầu chung trên Biển Đông được Bắc Kinh chấp nhận có thể sẽ vi phạm hiến pháp Phillippines, các chuyên gia về luật đánh giá.

“Tôi nghĩ rằng họ (lãnh đạo Trung-Phi) sẽ không ký bất cứ thỏa thuận nào”, Batongbacal, người đứng đầu Viện Hàng hải và Luật biển UP, nói. “Có nhiều khả năng, [trong chuyến thăm của ông Tập], Philippines và Trung Quốc sẽ ký một số tuyên bố chung hoặc “một cơ sở” mà không nêu rõ các chi tiết pháp lý và cách thực hiện cụ thể”.

Tổng thống Phillippines Duterte và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: EPA)

Mỹ đề nghị Trung Quốc khôi phục quan hệ với Đài Loan

Trong cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung tại Washington, chính quyền Trump đã yêu cầu Trung Quốc trở lại quan hệ ổn định với Đài Loan và không ngăn cản hòn đảo này tham gia vào các sự kiện quốc tế, tờ CNA của Đài Loan đưa tin hôm thứ Bảy (10/11).

Các quan chức hàng đầu Mỹ-Trung gặp nhau trong cuộc đối thoại lần này nhằm thảo luận những vướng mắc trong quan hệ giữa hai bên, bao gồm vấn đề căng thẳng thương mại, những xung đột về quan điểm trong vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Vào tối thứ Sáu sau khi cuộc đối thoại kết thúc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc khôi phục quan hệ ổn định giữa hai bờ eo biển Đài Loan và nhấn mạnh sự phản đối của mình đối với bất kỳ hành động dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng đôi bờ eo biển.

Ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dừng việc tìm thi thể nhà báo Khashoggi

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ dự định ngừng việc tìm kiếm thi thể nhà báo Jamal Khashoggi, nhưng cuộc điều tra về vụ thủ tiêu nhà báo Ả Rập Xê Út vẫn sẽ tiếp tục, các nguồn tin nói với Al Jazeera.

Al Jazeera thu nhận được thông tin hôm thứ Sáu (9/11) rằng dấu vết của acid đã được tìm thấy tại nhà của tổng lãnh sự quán Ả Rập tại Istanbul, nơi thi thể của nhà báo Khashoggi được cho là bị hủy bằng loại hóa chất này.

Vị trí tìm thấy acid cách văn phòng lãnh sự quán Ả Rập không xa, cơ quan điều tra nghi ngờ rằng sau khi bị hạ sát vào hôm 2/10, cơ thể của nhà báo Khashoggi đã được chuyển sang nơi ở của tổng lãnh sự quán để thủ tiêu.

Chính quyền Ả Rập Xê Út nói rằng 18 người cùng với 5 quan chức chính phủ có dính líu tới vụ thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: AP)

Hàn, Trung, Nhật thống nhất các biện pháp quản lý dịch bệnh xuyên biên giới

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã thống nhất một thỏa thuận vào hôm thứ Bảy (10/11), thắt chặt kiểm soát biên giới để đảm bảo các đợt bùng phát gần đây của một loại vi-rút gây chết người ở Trung Quốc sẽ không lây lan sang bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap.

Cuộc họp giữa bộ trưởng ba nước Đông Bắc Á diễn ra trong bối cảnh Dịch bệnh sốt heo Châu Phi ở Trung Quốc đang tiếp tục diễn ra, chính quyền nước này đã xác nhận Hà Bắc là tỉnh thứ 15 phát hiện ổ dịch.

Cả ba bộ trưởng cam kết sẽ tăng cường chia sẻ thông tin về động vật, giám sát, báo cáo và điều tra dịch tễ học, và hợp tác nghiên cứu về các bệnh động vật có khả năng lây lan xuyên biên giới như cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng và sốt lợn Châu Phi.

“Đặc biệt, do mối đe dọa ngày càng tăng của các bệnh động vật xuyên biên giới như sốt lợn châu Phi, việc hợp tác kiểm soát biên giới hiệu quả giữa ba nước cần phải được tăng cường”, theo tuyên bố chung ba bên sau cuộc họp.

Lợn chết do nhiễm virus sốt heo Châu Phi ở Trung Quốc. (Ảnh: Fortune)

Tất cả ứng viên được ông Obama giúp vận động tranh cử đều thất bại

Trong khi tất cả những bang ông Donald Trump tới vận động, người của đảng Cộng hòa đều chiến thắng, thì tất cả các ứng viên được ông Obama ủng hộ đều thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ 6/11.

Tin tức về những người được ông Obama ủng hộ bị thất bại hầu như không được MSM và các nguồn tin đảng Dân chủ nhắc đến. Ông Obama đã vận động ủng hộ các ứng cử viên gồm Stacey Abrams, Andrew Gillum, Mike Donnelly, và Bill Nelson … Và tất cả những người này đều đã thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nhà phân tích Conway nói rằng trong các cuộc vận động, trong khi Tổng thống Trump tìm cách đưa các ứng viên lên, thì ông Obama, ngược lại, chủ yếu “nói về bản thân mình”. (Chi tiết)

Cựu Tổng thống Obama. (Ảnh: Politico)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.