Mục Điểm tin thế giới ngày 10/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan kỷ niệm 108 năm ngày thành lập, Tổng thống Thái Anh Văn bác bỏ mô hình “một quốc gia hai chế độ”

SCMP đưa tin, hôm nay (10/10), trong bài phát biểu đánh dấu kỷ niệm 108 năm thành lập Trung Hoa Dân Quốc – tên gọi chính thức của Đài Loan, Tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi người dân bác bỏ mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, mô hình đe dọa sự tồn vong của hòn đảo tự trị. Nữ Tổng thống nói rằng, chính mô hình này đã đặt Hồng Kông vào bờ vực rối loạn.

Tổng thống Đài Loan phát biểu trong ngày Quốc khánh (ảnh: EPA).

Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh, sự đồng thuận mạnh mẽ của 23 triệu người dân Đài Loan là lời từ chối với mô hình Trung Quốc gợi ý cho việc thống nhất Đảo quốc và Đại lục. 

Triều Tiên đả kích Liên minh châu Âu

Hôm thứ Năm (10/10), Triều Tiên đả kích Liên minh Châu Âu, vì Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố lên án vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Bình Nhưỡng, gọi đó là “sự khiêu khích nghiêm trọng” chống lại nước này. Thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nói rằng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã ép các nước ký tuyên bố cảnh báo Bình Nhưỡng.

Tờ Yonhap cho hay, sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tuần trước, Anh, Pháp, Đức, Ba Lan, Bỉ và Estonia hôm thứ Ba ra tuyên bố chung kêu gọi Bình Nhưỡng tích cực tham gia đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.

Hồng Kông chuẩn bị cho nhiều cuộc biểu tình

Hãng Reuters cho hay, người biểu tình Hồng Kông chuẩn bị cho các cuộc biểu tình quanh thành phố vào thứ Năm. Các trung tâm mua sắm đóng cửa sớm để tránh trở thành mục tiêu, trạm tàu điện ngầm thành phố cũng đã đóng cửa sớm 3 giờ.

Hồng Kông là một trong những thành phố mua sắm hàng đầu thế giới, nhưng 4 tháng biểu tình dữ dội khiến danh tiếng đó bị tổn hại, hàng loạt cửa hàng bị phá hoại và các trung tâm thương mại đã trở thành địa điểm cho những người kháng nghị ngồi.

Ngoại trưởng Pompeo: “Mỹ không bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ”

Ông Pompeo bảo vệ quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi khu vực biên giới phía bắc Syria của Tổng thống Donald Trump. Quyết định đã làm dấy lên những chỉ trích cả trong và ngoài nước Mỹ. Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự, tấn công vào các khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Mỹ không bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh chụp màn hình).

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS của Mỹ, ông Pompeo cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có “mối quan ngại an ninh chính đáng” và “mối đe dọa khủng bố ở khu vực phía Nam”. Nhưng nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phủ nhận thông tin nói rằng Mỹ bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc tấn công trên.

Quan chức Ấn Độ dự lễ quốc khánh Đài Loan ở New Delhi trước khi tiếp Chủ tịch Trung Quốc

Vào tối 9/10, các vị chức sắc và học giả thuộc chính phủ Ấn Độ đã tham dự một bữa tiệc tối mừng Quốc khánh Đài Loan do Trung tâm Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc (TECC) tổ chức tại New Delhi, đêm trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Ấn Độ gặp mặt Thủ tướng Narendra Modi.

Theo Taiwan News, những quan chức tới dự gồm các nghị sĩ đảng Nhân dân Ấn Độ, người phát ngôn của đảng Meenakshi Lekhi, còn có sự hiện diện của các đại sứ Đức và Paraguay.

Ảnh: Taiwan News.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Đài Loan đã cải thiện, Đài Loan là một trong những quốc gia đầu tiên gia hạn thỏa thuận đầu tư song phương với nhà nước Nam Á.