Mục Điểm tin thế giới ngày 10/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung-Triều bàn bạc, làm thế nào cùng nhau thúc đẩy phi hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về việc làm thế nào 2 quốc gia có thể cùng nhau thúc đẩy các đàm phán liên quan đến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, truyền thông Bình Nhưỡng đưa tin hôm thứ Năm (10/1).

Tin tức đưa ra sau một ngày sau khi ông Kim kết thúc chuyến thăm Trung Quốc không báo trước. Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Bắc Kinh là cuộc gặp thứ 4 giữa ông Kim và ông Tập trong chưa đầy một năm. Cuộc gặp diễn ra khoảng một tuần sau khi Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sớm gặp Kim Jong Un lần 2, theo Nikkei.

Hôm thứ Tư, tại Bắc Kinh, ông Kim tuyên bố nỗ lực để đạt được hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Trump, và đạt được một bước đột phá, kết quả sẽ được “cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm 19/6/2018. (Ảnh: AFP)

Lo gián điệp, Na Uy cân nhắc loại Huawei Trung Quốc khỏi xây dựng mạng 5G

Quốc gia Bắc Âu đang xem xét liệu có nên cùng các quốc gia phương Tây khác loại Huawei ra khỏi việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G mới của nước này, Bộ trưởng Tư pháp cho biết hôm thứ Tư, theo SCMP.

Chính phủ Na Uy hiện thảo luận các biện pháp giảm thiểu các lỗ hổng tiềm năng trong ngành công nghiệp viễn thông của họ trước khi nâng cấp. Hãng viễn thông nhà nước Telenor có 173 triệu thuê bao phủ sóng 8 quốc gia châu Âu và châu Á, đã ký hợp đồng lớn đầu tiên với Huawei vào năm 2009, một thỏa thuận giúp mở đường hướng ra toàn cầu cho Huawei.

Telenor và đối thủ cạnh tranh Telia hiện sử dụng thiết bị 4G của Huawei tại Na Uy, và đang thử nghiệm thiết bị từ công ty này trong mạng 5G thử nghiệm của họ. 

Hãng viễn thông Na Uy Telenor đang xem xét loại Huawei ra khỏi việc xây dựng hệ thống 5G. (Ảnh: Blink.se)

Trung Quốc cáo buộc Canada coi thường luật Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc Lu Shaye tại Ottawa đã cáo buộc Canada sử dụng “tiêu chuẩn kép”, coi thường luật Trung Quốc trong một trường hợp ngoại giao hóc búa bởi vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, theo Reuters.

Bắc Kinh tố cáo Canada bắt giữ bà Mạnh hôm 1/12 theo lệnh của Hoa Kỳ, và đe dọa trả thù trừ khi vụ kiện bà Mạnh bị hủy bỏ. Vài ngày sau, Trung Quốc bắt 2 công dân Canada với lý do ngờ rằng gây nguy hiểm an ninh quốc gia.

Trong bài viết đăng tải trên tờ Hill Times hôm thứ Tư, ông Lu viết: “Dường như, đối với họ, luật pháp của Canada và các nước phương Tây là luật pháp, trong khi luật Trung Quốc thì không, và không nên được tôn trọng”.

Trung Quốc không nhìn nhận mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc bắt giữ 2 công dân Canada và vụ bắt giữ bà Mạnh, nhưng các nhà ngoại giao phương Tây tại Bắc Kinh đã gọi đó là hành vi “ăn miếng trả miếng”.

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, rời nhà với một nhân viên cơ quan an ninh tại Vancouver hôm thứ Tư, ngày 12/12/2018. (Ảnh: THE CANADIAN PRESS/Jonathan Hayward)

Nga cáo buộc Nhật đã ‘bóp méo’ triển vọng hòa bình

Nga đã chỉ trích những khẳng định của Nhật Bản về việc có một thỏa thuận đang được tiến hành để giải quyết một cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ đối với một chuỗi đảo. Nga cáo buộc Tokyo đã làm méo mó các thỏa thuận với Moscow nhằm phá vỡ sự bế tắc, theo Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy một hiệp ước với Nga về các đảo và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin trong tháng này, nhưng Moscow đã không cho thấy họ sẵn sàng nhượng quyền kiểm soát các đảo.

Nga và Nhật đã tranh chấp trong 7 thập kỷ qua về các hòn đảo bị quân đội Liên Xô chiếm đóng trong những ngày cuối cùng của Thế Chiến II. Những hòn đảo phía Nga gọi là Nam Kuriles, phía Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp tại điện Kremlin, Moscow hôm 26/5. (Ảnh: © Reuters)

Nhân viên an ninh sân bay Đức đòi tăng lương, hơn 640 chuyến bay bị hoãn

Hơn 640 chuyến bay ở Đức đã bị hủy hôm thứ Năm (10/1), do các cuộc đình công của nhân viên an ninh tại các sân bay Duesseldorf, Cologne và Stuttgart nhằm gây áp lực lên ban quản lý trong các cuộc đàm phán về lương, theo Reuters.

Các sân bay cho biết, trong tổng số 1.054 chuyến bay theo lịch trình, 643 chuyến đã bị hủy, kéo theo nhiều người trong tổng số 115.000 hành khách trung bình mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng, bởi chậm trễ đáng kể tại các trạm kiểm soát an ninh.

Công đoàn Verdi nói rằng họ đang đàm phán thay mặt cho 23.000 nhân viên an ninh tại Đức và cuộc đàm phán tiền lương sẽ tiếp tục vào ngày 23/1, yêu cầu tăng lương sẽ lên 20 euro (khoảng 530.000 VND) mỗi giờ.

Các nhân viên của sân bay Duesseldorf diễu hành qua sảnh chính trong cuộc đình công của công đoàn Verdi Đức, kêu gọi nhân viên an ninh tại các sân bay Duesseldorf, Cologne và Stuttgart gây áp lực lên ban quản lý trong các cuộc đàm phán về lương, tại Duesseldorf, Đức ngày 10/1/2019. (Ảnh: REUTERS/Wolfgang Rattay)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.