Mục Điểm tin thế giới ngày 1/9 của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Đức đề nghị Ba Lan tha thứ cho sự tàn bạo trong Thế chiến II

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã đề nghị Ba Lan tha thứ cho tội ác tàn bạo của Đức đã gây ra trong Thế chiến II.

Theo SBS, ông Steinmeier cùng với một số nguyên thủ quốc gia và chính phủ đã đến Ba Lan để kỷ niệm 80 năm ngày Thế chiến II bùng nổ.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) tham dự buổi lễ kỷ niệm 80 năm Thế chiến II. (Ảnh: AP)

“Tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân của cuộc tấn công vào Wielun [thành phố đầu tiên bị Luftwaffe bắn phá năm 1939]. Tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân Ba Lan của chế độ chuyên chế Đức và tôi cầu mong sự tha thứ”, Steinmeier nói bằng tiếng Đức và tiếng Ba Lan.

Buổi lễ có sự tham gia của ông Steinmeier và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda, bắt đầu vào Chủ nhật lúc 4h40 (giờ địa phương), lúc những quả bom đầu tiên rơi xuống trong cuộc chiến.

Trung Quốc, Mỹ khởi động vòng thuế quan mới trong cuộc chiến thương mại

Trung Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa của đối phương vào Chủ nhật. Đây là sự leo thang mới nhất trong một cuộc chiến thương mại, mặc dù có dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tháng này, theo Reuters.

Một đợt thuế quan mới đã có hiệu lực, với mức thuế 5% của Bắc Kinh đối với dầu thô Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên nhiên liệu được nhắm mục tiêu kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại hơn một năm trước.

Tiền đô la Mỹ và nhân dân tệ Trung Quốc trong hình minh họa này vào ngày 2 tháng 6 năm 2017. (Ảnh: REUTERS)

Chính quyền Trump sẽ bắt đầu thu thuế 15% đối với hơn 125 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm loa thông minh, tai nghe Bluetooth và nhiều loại giày dép.

Ông Michel Barnier từ chối yêu cầu của thủ tướng Anh

Người đứng đầu đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier đã bác bỏ yêu cầu của thủ tướng Anh Vladimir Johnson về việc ngăn chặn sự ủng hộ của Ailen.

Michel Barnier nói rằng “mức độ linh hoạt tối đa” có thể được trao cho một quốc gia không phải là thành viên. (Ảnh: Getty Images)

Ông Johnson trước đây đã nói với EU rằng sự sắp xếp phải bị bỏ qua nếu không tránh khỏi một thỏa thuận Brexit.

Bình luận của ông được đưa ra khi một số nghị sĩ phản đối Brexit không có thỏa thuận bao gồm cả đảng Bảo thủ đang lên kế hoạch hành động tại Nghị viện vào tuần tới.

Mỹ áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc

Hoa Kỳ đã áp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào Chủ nhật để đưa mức trung bình lên hơn 20%, tương đương với mức được thấy trong thời kỳ bảo hộ trước Thế chiến II, theo Nikkei Asia Review.

Mỹ áp thuế bổ sung 15% đối với khoảng 110 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm 3.243 mặt hàng. Hàng tiêu dùng chiếm khoảng một nửa, nhiều hơn mức 20% so với tháng 9 năm ngoái, bao gồm các sản phẩm như đồ nội thất. Thuế quan tương ứng của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Mỹ có hiệu lực cùng một lúc.

Đồng hồ thông minh, bao gồm cả Apple Watch, là một trong những mặt hàng có giá trị cao nhất bị áp thuế vào Chủ nhật. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn thuế quan đối với 555 mặt hàng trong danh sách ban đầu bao gồm cả điện thoại thông minh cho đến ngày 15 tháng 12 để giảm bớt tác động đối với mùa mua sắm cuối năm.

Tổng thống Philippines trở lại Manila sau chuyến thăm Trung Quốc

Tổng thống Rodrigo Duterte đã trở lại Manila sau chuyến thăm thứ 5 tới Trung Quốc, nơi ông nêu ra vấn đề Biển Đông với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ảnh: Twitter

Tuy nhiên, ông Tập đã bác bỏ chiến thắng hợp pháp của Philippines nhưng ông đồng ý có Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và “nên được xây dựng trong nhiệm kỳ của ông Duterte”, tờ Manila Times trích dẫn.

Chuyến thăm của ông Duterte là “thành công và có hiệu quả cao”, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Salvador Panelo nói.

Vụ xả súng ở Texas khiến năm người thiệt mạng

Ít nhất năm người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ xả súng hàng loạt ở bang Texas của Mỹ, theo BBC.

Người bị bắn đầu tiên là một cảnh sát đã chặn xe của tay súng. Tay súng tiếp tục bắn vào nhiều người lái xe và người qua đường. Sau đó, anh ta đã bỏ lại chiếc xe của mình và lấy trộm một chiếc xe tải bưu chính trước khi tiếp tục cuộc xả súng.

(Ảnh: AFP).

Cuối cùng, cảnh sát đã bắn chết anh ta tại một khu phức hợp rạp chiếu phim. Động cơ của tay súng chưa được xác định rõ ràng.

Khoảng 20 người bị thương, ba người trong số đó là cảnh sát. Họ nói rằng không phải tất cả đều bị bắn, một số bị thương do kính cửa sổ xe bị trúng đạn và vỡ.

videoinfo__video3.dkn.tv||e289d729a__

Ad will display in 09 seconds