Chiều nay, chủ Nhật ngày 1/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin tức nổi bật trên thế giới trong ngày.

Người dân Hồng Kông biểu tình chống Trung Quốc

Cảnh sát Hồng Kông đã ngăn chặn khoảng 20 người biểu tình ủng hộ dân chủ khi họ tiến đến gần một buổi lễ gây quỹ kỷ niệm 21 năm hòn đảo này được Anh Quốc bàn giao cho Trung Quốc, theo The Guardian.

Những người biểu tình hôm Chủ nhật (1/7) đã mang một quan tài tượng trưng cho cái chết của dân chủ và những khẩu hiệu chống lại sự cai trị của chính quyền Trung Quốc, yêu cầu quyền bầu cử phổ thông ở Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, và trả tự do cho bà Lưu Hà, góa phụ của người đoạt giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba.

Buổi lễ gây quỹ được tổ chức bên cạnh bến cảng Victoria với sự tham dự của đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam. Tại buỗi lễ bà Lam bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai của Hồng Kông và không đề cập đến bất kỳ chủ đề chính trị nhạy cảm nào.

Bà Carrie Lam (mặc áo đỏ), đặc khu trưởng Hồng Kông tại buổi lễ. (Ảnh: AP)

Venezuela tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng

Tỷ lệ lạm phát của Venezuela đã đạt kỷ lục mới, theo nghiên cứu mới nhất, lạm phát ở đất nước dầu mỏ từng rất thịnh vượng này lên tới hơn 40.000%, theo bản tin ngày 1/7 của Business Insider.

Steve H. Hanke, một giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, nói với Business Insider hôm thứ Sáu (29/6) rằng lạm phát của Venezuela đã tăng lên 41.838%. Ông Hanke là một chuyên gia kinh tế đã theo dõi biến động giá cả ở Venezuela trong hơn hai thập kỷ qua.

Chính phủ theo đường lối cánh tả của Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, hầu như đã dừng việc báo cáo các số liệu kinh tế, bao gồm tỷ lệ lạm phát. Ngân hàng Trung ương Venezuela đã né tránh việc công bố con số lạm phát trong ít nhất một năm vừa qua, Business Insider thông tin.

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vi hành

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jon-un, để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, đã tới thăm một nhà máy gần biên giới Triều-Trung, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm Chủ nhật (1/7). 

Ông Kim đã tới thăm nhà máy sản xuất mỹ phầm ở thành phố Sinuiju (Tân Nghĩ Châu), nằm giáp với thành phố Đan Đông, Liêu Ninh, Trung Quốc cùng với vợ của ông, bà Ri Sol-ju, và các quan chức cao cấp của chính quyền Triều Tiên.

Thành phố Sinuiju được cha của ông Kim Jong-un, ông Kim Jong-il, chủ trương xây dựng thành một đặc khu kinh tế vào năm 2002 trong một thử nghiệm về kinh tế thị trường. Hầu hết các hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đều thông qua Sinuiju.

Chủ tịch Kim đang thị sát tại nhà máy sản xuất mỹ phẩm. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Trump tiết lộ nội dung cuộc họp Nga – Mỹ sắp tới

Ngày 30/6, hãng thông tấn TASS cho biết, Tổng thống Trump sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga về vấn đề Syria, Ukraina và vấn đề can thiệp vào cuộc bầu cử trong cuộc gặp vào tháng 7 tới.

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki, Phần Lan, cơ quan thông tấn Điện Kremlin hôm 28/6 cho biết.

Tại cuộc gặp, 2 bên sẽ đề cập đến tình trạng của Crimea.

“Chúng tôi sẽ nói về Ukraina, về Syria, về cuộc bầu cử. Chúng tôi không muốn bất kỳ ai can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ nói về các sự kiện diễn ra trên thế giới”, Tổng thống Trump với các phóng viên trên đường bay đến bang New Jersey (Mỹ).

“Chúng tôi thậm chí có thể bàn về cách tiết kiệm hàng triệu đô-la vũ khí”, người đứng đầu Nhà Trắng tiếp tục. “Có lẽ chúng ta sẽ có thể xoa dịu tình hình trên thế giới với sự giúp đỡ của Trung Quốc và Nga. Đó là điều tốt, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu thiết lập quan hệ với Trung Quốc và Nga”, ông Trump nhấn mạnh. (Chi tiết)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

Biểu tình chống hạn chế tốc độ ở Pháp

Hàng trăm người đã tuần hành qua Paris vào hôm thứ Bảy (30/6) để phản đối lệnh hạn chế tốc độ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Telegraph đưa tin.

Theo quy định mới, tốc độ tối đa đối với một số phương tiện sẽ được điều chỉnh giảm từ 90km/h xuống còn 80km/h trên 400.000 km đường loại 2.

Chính phủ Pháp cho rằng quy định này sẽ làm giảm số người bị tai nạn giao thông. Số người chết do tai nạn giao thông ở nước này năm ngoái là 3.684 người.

Biển hạn chế tốc độ mới ở Pháp. (Ảnh: AFP)

Đại Kỷ Nguyên News