Chiều nay, thứ Sáu 1/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Đài Loan dựng tượng vinh danh nhà hoạt động dân chủ nhận Nobel Hòa Bình người Trung Quốc 

Trong một động thái phản đối Bắc Kinh, Đài Loan lên kế hoạch tạc tượng Lưu Hiểu Ba, một nhà văn Trung Quốc giành giải Nobel Hòa Bình bị chính quyền Trung Quốc kết án 11 năm tù. Tác phẩm điêu khắc này nhằm tôn vinh ông Lưu, một nhà hoạt động dân chủ đã qua đời trong một nhà tù tại Trung Quốc vào năm ngoái.

Bức tượng sẽ được khánh thành tại Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan vào ngày 13/7. Bức tượng sẽ được đặt gần tòa nhà chọc trời Đài Loan 101, một trong những khu vực nổi tiếng nhất trong thành phố mà khách du lịch Trung Quốc thường thăm quan và chụp ảnh.

Trong một cuộc họp báo tại Hội đồng thành phố Đài Bắc, ông Wu’er Kaixi, người sáng lập tổ chức Những người bạn của Lưu Hiểu Ba, cho biết: “Tôi luôn cảm thấy buồn bã vì không có nơi nào chúng tôi có thể bày tỏ nỗi đau của chúng tôi về Lưu Hiểu Ba”. Nhóm đã dẫn đầu việc xây dựng bức tượng, và nhận được sự hỗ trợ từ các nhà lập pháp địa phương và các tổ chức phi chính phủ.

Đài Loan
Những người ủng hộ nhà hoạt động dân chủ Lưu Hiểu Ba tại Đài Loan, tháng 7/2017. (Ảnh: CreditTyrone Siu/Reuters)

Malaysia gây quỹ từ dân để trả nợ quốc gia, trong 24 giờ được gần 1,8 triệu USD

Chính phủ Malaysia đã công bố một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng nhằm gây quỹ từ người dân để trả nợ cho các khoản nợ quốc gia, theo Business Insider.

Trong 24 giờ đầu tiên kể từ lúc quỹ Hy vọng cho Malaysia (Malaysia Hope Fund) được giới thiệu hôm thứ Tư, quỹ đã được tài trợ 1,76 triệu USD. Diễn biến này thể hiện sự ủng hộ của người dân Malaysia với đối với chính quyền mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad, người cương quyết đấu tranh vấn nạn tham nhũng mà người tiền nhiệm để lại.

Malaysia hiện có một khoản nợ quốc gia lên tới 251 tỷ USD, theo thông báo của chính phủ mới nhậm chức hồi tháng Năm.

tham nhũng
Tân Thủ tướng Malaysia 92 tuổi Mahathir Mohamad tỏ rõ quyết tâm chống tham nhũng. (Ảnh: Reuters)

ZTE (Trung Quốc) bị cáo buộc là tổ chức gián điệp và hối lộ  

Tài liệu của Tòa án quận Dallas, Texas tiết lộ, công ty viễn thông ZTE được Trung Quốc thành lập nhằm thu thập thông tin tình báo và đã tham gia vào rất nhiều vụ hối lộ, theo Business Insider.

ZTE là một điểm nóng trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Bắc Kinh.

Các tài liệu cho biết công ty này được thiết lập như một mặt trận cho tình báo quân sự và có hoạt động tham nhũng tại 18 quốc gia.

Theo tờ Fairfax Media, các tập tin trong vụ kiện Dallas giữa công ty viễn thông ZTE và tập đoàn Universal Telephone Exchange chứa những cáo buộc gây sốc về mục đích thực của công ty này.

Tài liệu viết: “Bộ không gian vũ trụ Trung Quốc đã thành lập ZTE như một mặt trận để cử cán bộ ra nước ngoài dưới sự bảo trợ phi ngoại giao dưới vai trò các nhà khoa học, doanh nhân và giám đốc điều hành, nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo”.

Cuối tháng Tư, Washington đã cấm các công ty Hoa Kỳ kinh doanh với ZTE trong bảy năm.

Ảnh: Miquel Benitez/Getty Images

2 vụ tấn công bằng “súng máy” và “dao” trong vòng 20 phút trên đường phố London

Trong vòng 20 phút, một thanh niên đã bị ‘bắn bằng súng máy” và một thanh niên khác đã bị ‘đâm bằng dao” trong 2 cuộc tấn công khác nhau trên đường phố London, theo Ladbible.

Theo tờ Mail Online, cảnh sát đã được gọi tới hiện trường tại Brent, phía tây bắc London sau các tin tức cho biết một người đàn ông bị thương bởi “súng máy”.

London
Lawrence Avenue, nơi xảy ra vụ tấn công súng máy. (Ảnh: Google Maps)

Các cuộc gọi lúc 20:34 (giờ địa phương) cho biết người thanh niên 24 tuổi đã bị bắn trong xe của anh với ít nhất 11 phát đạn, nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện trung tâm London với các vết thương nguy hiểm đến tính mạng, cảnh sát Metropolitan Police cho biết. 

Trước đó chưa đầy 20 phút, dịch vụ cấp cứu đã tới hiện trường tại Deptford, phía đông nam London lúc 20:10, một thanh niên 23 tuổi đã được đưa khẩn cấp tới bệnh viện. Nạn nhân được cho là mục tiêu của một cuộc tấn công với những vết thương đâm vào ngực bằng dao.

Cả hai vụ việc đang được điều tra và chưa rõ kết quả. 

London
Hiện trường vụ tấn công bằng dao (Ảnh: Twitter/Katharina Greve)

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: