Mục Điểm tin Thế giới, ngày thứ Sáu (1/3), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump đã về tới Mỹ và ông đối mặt với những thách thức mới

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã về tới thủ đô Washington, sau một Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều không đi đến thỏa thuận với Triều Tiên tại Hà Nội, Việt Nam, theo Reuters.

Trở về Mỹ, ông Trump đối mặt với những thử thách khác trên nhiều mặt trận, bao gồm các cuộc đàm phán nhạy cảm với Trung Quốc về vấn đề thương mại; một cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela; căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan đã trở thành một cuộc công kích, dẫn tới Pakistan đóng cửa không phận, bắt giữ phi công. Và ngay trong chính Nghị viện Hoa Kỳ, khi Hạ viện Mỹ dẫn đầu bởi Chủ tịch Nancy Pelosy bỏ phiếu nhằm hủy bỏ tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Trump về việc xây bức tường biên giới.

Tổng thống Donald J. Trump và Kim Jong Un gặp nhau tại bữa tối xã giao vào thứ Tư, ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai của họ. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng, được chụp bởi Shealah Craighead)

Pakistan thả phi công Ấn Độ nhằm giảm leo thang căng thẳng

Pakistan chuẩn bị thả một phi công Ấn Độ trong một “cử chỉ vì hòa bình” nhằm giảm bớt căng thẳng với đối thủ hạt nhân của họ, sau khi các cuộc đụng độ trên không đã gây lo ngại về một cuộc xung đột nguy hiểm ở Nam Á.

Trung úy Không quân Abhinandan Varthaman, người đã trở thành gương mặt nổi bật trong cuộc khủng hoảng giữa Islamabad và New Delhi, sẽ được trao trả lại cho các quan chức Ấn Độ tại cửa khẩu biên giới Wagah vào chiều thứ Sáu (1/3), Bộ trưởng Ngoại giao Shah Mehmood Qureshi cho biết.

Đối với thông báo thả phi công được công bố bởi Thủ tướng Pakistan Imran Khan vào hôm thứ Năm, New Delhi xem là một chiến thắng ngoại giao. Các nhà lãnh đạo Ấn Độ hoan nghênh động thái của nước láng giềng cho sự quay về của phi công này nhưng tuyên bố họ sẽ duy trì các cảnh cáo quân sự “nâng cao”.

Hàng ngàn người đã tập trung ở biên giới Ấn Độ để chào đón phi công quay về nhà. (Ảnh: Francis Mascarenhas/Reuters)

Ấn Độ tuyên bố xóa sổ hàng trăm tên khủng bố tại Pakistan, tuy nhiên không rõ thi thể ở đâu

Ấn Độ cho biết, cuộc công kích hôm thứ Ba đã phá hủy một trại huấn luyện lớn của nhóm chiến binh khủng bố Jaish-e Mohammad – nhóm đã nhận trách nhiệm cho một cuộc tấn công hôm 14/2 tại Kashmir khu vực do Ấn Độ kiểm soát đã giết chết 40 thành viên của một đơn vị cảnh sát bán quân sự của Ấn Độ, theo Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Gokhale nói rằng cuộc tấn công đã xóa sổ một lượng lớn những kẻ khủng bố, gồm những huấn luyện viên, chỉ huy cao cấp và các nhóm thánh chiến. Khoảng 300 chiến binh khủng bố đã bị giết. Tuy nhiên, vào thứ Năm, một quan chức quốc phòng cấp cao đã lên tiếng chất vấn về bằng chứng của vụ tấn công khủng bố.

Một lính quân đội Pakistan đi gần miệng hố nơi máy bay quân sự Ấn Độ công kích tại làng Jaba, Balakot, Pakistan ngày 28/2/2019. (Ảnh: REUTERS/Asif Shahzad)

Về phía Pakistan, những người dân ngôi làng trúng bom cho biết, có 4 cái hố và một số cây thông bị đánh bật, cho thấy có một số tác động từ vụ nổ lúc khoảng 3 giờ sáng. Người dân khác thì cho hay, không ai chết, chỉ có cây thông bị đốn hạ, và một con quạ thiệt mạng. Dấy lên nghi vấn của chính dân làng: Những thi thể chiến binh mà Ấn Độ nói đã trúng bom ở đâu? 

Người dân Venezuela vượt biên giới vào Colombia bất chấp biên giới đóng cửa

Colombia đã chính thức đóng cửa biên giới với Venezuela để ngăn chặn nhiều người di cư chạy trốn khỏi các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela, theo Aljazeera.

Tuy nhiên, trong tình huống các điểm nhập cảnh hợp pháp bị đóng lại, những người dân Venezuela tuyệt vọng vì thiếu thốn thuốc men và thực phẩm dinh dưỡng cũng như các nhu yếu phẩm khác đã chọn những con đường không được phép để băng qua biên giới đi vào Colombia. Các binh sỹ Colombia tuần tra các khu vực, nhưng dường như chỉ về hình thức.

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela trốn sang Colombia được cảnh sát Colombia hộ tống ở Cucuta vào ngày 25/2/2019. (Ảnh: Marco Bello / Reuters)

Nhà Trắng dự thảo cho một hội thảo chất vấn về mối đe dọa của khí hậu với an ninh

Nhà Trắng đang thúc đẩy các kế hoạch nhằm thành lập một hội đồng tổng thống, nhằm xem xét các vấn đề khoa học trong các báo cáo của quân đội và tình báo Hoa Kỳ cho thấy biến đổi khí hậu do con người gây ra có nguy cơ về an ninh quốc gia, một nguồn tin cho biết với Reuters.

Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng đã xem xét việc thành lập một hội đồng khí hậu có thể sẽ được dẫn đầu bởi William Happer, một giáo sư vật lý của Đại học Princeton đã nghỉ hưu. Tổng thống Trump đã nhiều lần đặt câu hỏi, liệu có phải con người là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Đại Kỷ Nguyên News

https://video3.dkn.tv/dieu-gi-da-khien-nen-kinh-te-cua-venezuela-bi-huy-hoai_8d56e6d60.html