Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật, ngày 1/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bão Kammuri đe dọa SEA games 30

Philippines bắt đầu sơ tán hàng ngàn người, khi cơn bão mạnh cấp 15 đổ bộ từ biển Thái Bình Dương, buộc nước chủ nhà SEA games 20 hủy bỏ hoặc sắp lại lịch thi đấu, các quan chức địa phương cho biết hôm Chủ nhật (1/12), theo cập nhập của trang CNA.

Điểm tin thế giới 1/12: Bão Kammuri đe dọa SEA games 30, Người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình
Nước chủ nhà Philippines cho biết họ đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp bão (ảnh: AFP).

Các chuyên gia thời tiết dự tính bão Kammuri sẽ đổ bộ đất liền vào tối thứ Hai hoặc sáng thứ Ba, với sức gió giật 170km/giờ và cường độ gió duy trì ở mức tối đa 140km/giờ.

Cơn bão xâm nhập lãnh thổ Philippines tối thứ Bảy (30/11), không lâu trước khi Tổng thống Philippines Duterte và siêu sao quyền anh Manny Pacquiao tuyên bố chính thức khai mạc đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 20.

Nước sông Mê Kông chuyển màu xanh lục ở Thái Lan

Nước sông Mê Kông ở tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) đã chuyển từ màu nâu vàng sang xanh lục – một hiện tượng lạ khiến dòng sông trông đẹp nhưng tiềm ẩn nguy hiểm, BangKok Post trích dẫn một kênh truyền thông địa phương

Điểm tin thế giới 1/12: Bão Kammuri đe dọa SEA games 30, Người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình
Nước sông Mê Kông chuyển xanh ở tỉnh Nakhon Phanom (ảnh: BangKok Post).

Bất chấp vẻ đẹp, một nhóm các nhà bảo tồn sông Mê Kông cảnh báo đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm, cho thấy tình trạng thiếu nước đang trở nên trầm trọng.

Arthit Phanasoon, Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn Nakhon Phanom, cho biết điều này có thể dẫn đến sự phá hủy hệ sinh thái và tuyệt chủng của các loài cá trên sông Mê Kông. Vấn đề phải được giải quyết ở cấp độ quốc tế, chứ không phải bởi một quốc gia trong lưu vực sông Mê Kông (mà Việt Nam là một trong số đó), ông nói thêm.

Người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình

Hôm Chủ nhật (1/12), người dân Hồng Kông đã tiến hành 3 cuộc tuần hành được chính phủ phê duyệt. Cuộc tuần hành đầu tiên bắt đầu từ Edinburgh Place đến trụ sở chính phủ vào tầm 10h30′ sáng, để bày tỏ mối lo ngại của đạn hơi cay đối với sức khỏe trẻ em, theo RTHK.

Điểm tin thế giới 1/12: Bão Kammuri đe dọa SEA games 30, Người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình
Người dân tuần hành ôn hòa phản đối cảnh sát sử dụng hơi cay vào sáng 1/12 (ảnh: RTHK).

Cuộc tuần hành thứ hai bắt đầu, từ công viên Chater Garden đến lãnh sự quán Mỹ, để bày tỏ sự cảm ơn đến chính phủ Mỹ đã ban hành đạo luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.

Cuộc tuần hành thứ ba diễn ra từ tháp đồng hồ Tsim Sha Tsui đến Hung Hom, trong đó người biểu tình cùng nhau nhắc lại 5 yêu cầu chính của phong trào dân chủ.

Trung Quốc chỉ trích lãnh đạo Liên Hiệp Quốc đòi điều tra cảnh sát Hồng Kông

Trung Quốc đã chỉ trích người đứng đầu Cơ quan Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (UN), bà Michelle Bachelet, can thiệp vào vấn đề nội bộ nước này khi kêu gọi điều tra hành vi sử dụng bạo lực của cảnh sát Hồng Kông, theo Al Jazeera. 

Điểm tin thế giới 1/12: Bão Kammuri đe dọa SEA games 30, Người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình
Niềm tin vào cảnh sát Hồng Kông sụt giảm rõ rệt sau những cuộc biểu tình (ảnh: Getty).

Trong một bài viết hôm thứ Bảy (30/11) trên tờ South China Morning Post, bà Bachelet đã khuyên trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ưu tiên các đối thoại “có ý nghĩa và bao hàm” để giải quyết khủng hoảng.

Bà Bachelet kêu gọi bà Lâm thực hiện “một cuộc điều tra độc lập và minh bạch do phía thẩm phán lãnh đạo, xem xét các báo cáo về việc sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát”; một trong 5 yêu cầu của những người biểu tình.

Mỹ cử máy bay trinh sát qua Hàn Quốc

Một máy bay trinh sát Mỹ đã bay qua Bán đảo Triều Tiên vào cuối tuần qua, một động thái nhằm tăng cường giám sát Triều Tiên sau vụ bắn thử bệ phóng tên lửa nhiều nòng, một chuyên gia hàng không cho biết hôm Chủ nhật (30/11), theo Yonhap News.

Máy bay U-2S của Không lực Mỹ đã được phát hiện đang bay ở độ cao 15.240 mét qua thành phố Seoul, phía bắc tỉnh Gangwon và trung tâm tỉnh Chungcheong hôm thứ Bảy (30/11), theo chuyên gia hàng không Aircraft Spots.

Điểm tin thế giới 1/12: Bão Kammuri đe dọa SEA games 30, Người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình
Bức ảnh từ Aircraft Spots cho thấy sự chuyển động của một máy bay trinh sát của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên (ảnh: Yonhap).

Chiếc máy bay, có biệt danh Dragon Lady, đã thực hiện một nhiệm vụ giám sát tại các khu vực xung quanh biên giới liên Triều, nhằm giám sát các hoạt động quân sự tiền tuyến của Triều Tiên.