Mục Điểm tin thế giới thứ Sáu, ngày 1/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thiết bị theo dõi hoạt động não trẻ em ở Trung Quốc bị ngừng lại

Trang The Guardian thông tin hôm 1/11, một thử nghiệm thiết bị theo dõi hoạt động não của trẻ em ở Trung Quốc đã bị ngừng lại sau khi bị các bậc phụ huynh khiếu nại.

Thiết bị này theo dõi sóng não và gửi dữ liệu tới máy tính tại trường tiểu học Xiaoshun, thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, một số dữ liệu được chia sẻ với các phụ huynh, theo một tờ báo của nhà nước Trung Quốc. Tờ báo này cũng dẫn lời một giáo viên nói rằng, cuộc thử nghiệm đã diễn ra trong vòng một năm, và dữ liệu cũng được chuyển sang máy chủ của công ty thử nghiệm. 

Ảnh: Obor.

Thiết bị theo dõi sóng não của học sinh có hình chữ U, nằm ngang trán, do công ty BrainCo và công ty đối tác Trung Quốc tại địa phương là Zhejiang BrainCo Technology Co Ltd hợp tác sản xuất.

Vua Thái ‘đào tạo’ lòng trung thành

Hàng ngàn công chức, cảnh sát và giáo viên Thái Lan được đưa đến một trại quân đội nước này, để tham gia đào tạo chuyên sâu về dịch vụ cộng đồng và lòng trung thành với chế độ quân chủ, hãng Reuters thông tin hôm thứ Sáu (1/11).

Chương trình có tên “Tinh thần Tự nguyện 904”, kéo dài 15 ngày đến 6 tuần, do Vua Maha Vajiralongkorn, 67 tuổi, khởi xướng từ năm 2017.

Các tình nguyện viên Hoàng gia Thái Lan chuẩn bị vẽ tranh và làm vườn tại Chùa Arun (Temple of Dawn), Thonburi, Bangkok, Thái Lan hôm 14/10/2019 (ảnh: Reuters/Panu Wongcha-um).

Vào cuối khóa học, họ được công nhận là “Karatchakan Suan Pra-ong” hay “Các quan chức phục vụ Nhà vua” và được giao nhiệm vụ tuyên truyền lòng yêu nước, thúc đẩy chế độ quân chủ lập hiến. Khoảng 3.000 người đã hoàn thành các khóa học này kể từ tháng 3/2018. Mới đây, nhà vua Thái Lan đã sa thải một chục quan chức và cận vệ hoàng gia vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Hồng Kông lên kế hoạch diễu hành lớn sau Halloween

Theo thông tin từ Reuters, người Hồng Kông đã lên kế hoạch biểu tình “flash mob” trong các trung tâm mua sắm vào thứ Sáu (1/11) sau một đêm đụng độ ở quận trung tâm, khi nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Hoàng Chi Phong kêu gọi 100.000 người xuống đường vào thứ Bảy (2/11). 

Những người biểu tình đeo mặt nạ trong cuộc diễu hành Halloween tại Lan Kwai Fong, quận Trung tâm, Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 31/10/2019 (ảnh: Reuters/ Tyrone Siu).

Hôm thứ Năm (31/10), những người biểu tình mặc đồ đen, che mặt, hòa lẫn với những người mặc đồ hóa trang lạ mắt cho dịp Halloween, họ đi trên con đường hẹp và dốc của Lan Kwai Fong. Cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán đám đông. 

Mỹ trì hoãn 105 triệu đô la viện trợ an ninh cho Lebanon

Chính quyền Tổng thống Trump đang trì hoãn 105 triệu đô la viện trợ an ninh cho Lebanon, hai quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm (31/10), hai ngày sau khi Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri từ chức. 

Theo Reuters, Washington nhiều lần bày tỏ lo ngại về vai trò ngày càng tăng trong chính phủ Beirut của Hezbollah – nhóm vũ trang người Shi’ite được Iran hậu thuẫn và bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

Ông Hariri đã từ chức hôm thứ Ba (29/10), trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn chống lại giới cầm quyền. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị Lebanon thành lập một chính phủ mới đáp ứng nhu cầu người dân và chấm dứt nạn tham nhũng tràn lan.

Thợ lặn Hàn Quốc đã tìm thấy máy bay trực thăng rơi xuống biển

Các thợ lặn dịch vụ cứu hộ của Hàn Quốc hôm thứ Sáu (1/11) đã tìm thấy chiếc trực thăng Airbus rơi xuống biển mang theo bảy thành viên phi hành đoàn, ngoài khơi đảo Dokdo đang tranh chấp, cuối ngày thứ Năm (31/10).

Một quan chức cho biết, máy bay trực thăng Airbus H225 Super Puma do đội cứu hỏa Hàn Quốc vận hành, được tìm thấy ở độ sâu 70 mét nước. Chiếc trực thăng đã gặp nạn khi chở một người bị thương đến bệnh viện, bị rơi sau 2 phút cất cánh từ Dokdo lúc gần nửa đêm.

Hãng tin Yonhap cho hay một thi thể đã được tìm thấy. Giới chức trách vẫn đang tìm kiếm người.