Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ nhật (19/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump nói Iran nên ‘cẩn thận lời lẽ’

Ông Trump cảnh báo Khamenei về lời lẽ sau khi lãnh tụ tinh thần tối cao Iran gọi lãnh đạo Mỹ là “những tên hề” và chỉ trích châu Âu, theo Anadolu.

“Người được mệnh danh là lãnh tụ tối cao của Iran, gần đây không được tối cao cho lắm, có những lời lẽ khó chịu khi nói về Mỹ và châu Âu. Nền kinh tế của Iran đang sụp đổ và người dân đang chịu khổ. Ông ấy nên rất cẩn thận với lời lẽ của mình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 17/1.

Trước đó trong buổi cầu nguyện tại Tehran, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố “những tên hề Mỹ đang nói dối rằng ‘chúng tôi đang sát cánh cùng người Iran’ nên xem lại xem dân Iran là ai”. Lời cáo buộc của lãnh tụ Khamenei được cho nhằm vào những bình luận ủng hộ biểu tình tại Iran gần đây của ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Myanmar cẩn trọng với vốn đầu tư Trung Quốc

Trung Quốc và Myanmar vừa ký kết hàng chục thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, nằm một phần trong sáng kiến Vành đai – Con đường, nhưng không có thỏa thuận nào đáng kể.

Theo Hãng tin Reuters ngày 18/1, không có dự án mới lớn nào được thống nhất trong suốt chuyến thăm kéo dài 2 ngày của ông Tập Cận Bình, chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Myanmar trong vòng 19 năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng Myanmar nhìn chung đã tỏ ra cẩn trọng với các khoản đầu tư từ Bắc Kinh, đặc biệt là trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Iran chuyển hộp đen máy bay bị bắn rơi sang Ukraine

Iran thông báo đang gửi hộp đen máy bay bị bắn rơi sang Ukraine để các chuyên gia phân tích.

Quan chức Hassan Rezaifar, giám đốc phụ trách điều tra tai nạn thuộc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran ngày 18/1 thông báo nước này đang gửi 2 hộp đen máy bay chở khách bị bắn rơi sang Ukraine để kiểm tra.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Rezaifar cho biết các chuyên gia từ Pháp, Canada và Mỹ sẽ kiểm tra nội dung dữ liệu của 2 hộp đen. 

Mỹ kiểm tra sức khỏe hành khách từ Vũ Hán tới tại 3 sân bay lớn

Nhà chức trách Mỹ triển khai rà soát, kiểm tra sức khỏe hành khách từ Vũ Hán tới tại 3 sân bay lớn trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi vì chủng corona virus mới đã làm 2 người chết.

Theo hãng tin Reuters, Cơ quan phòng và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết công tác kiểm tra phòng dịch sẽ được triển khai trong ngày 17/1 tại các sân bay LAX tại San Francisco, JFK tại New York và SFO tại Los Angeles.

Việc rà soát sẽ tập trung vào các hành khách đến Mỹ thông qua các chuyến bay thẳng hoặc bay nối tiếp từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Rộ tin ngoại trưởng Triều Tiên bị thay thế

Một trang tin chuyên về Triều Tiên dẫn các nguồn giấu tên cho biết Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã bị thay thế.

NK News, trang tin chuyên về Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, ngày 18/1 nói rằng người thay thế ông Ri sẽ được tiết lộ vào tuần tới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng bất cứ thay đổi nào đối với chức vụ của ông Ri nên được đánh giá cẩn trọng.

Người biểu tình bao vây Tổng thống Pháp

Hàng chục người biểu tình vây quanh nhà hát Les Bouffes du Nord, nơi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phu nhân Brigitte đến xem kịch, theo Sky News.

Cảnh sát đã nỗ lực ngăn cản người biểu tình, song một số đã lẻn được vào nhà hát, nơi Tổng thống Macron có mặt vào tối 17/1. Trong khi đó, người biểu tình ở bên ngoài hô “Macron, hãy từ chức!”, “Chúng tôi vẫn ở đây, dù Macron không muốn vậy”.

Lực lượng an ninh sau đó giúp một chiếc xe màu đen được cho là chở Tổng thống Macron thoát khỏi vòng vây của đoàn người đang la ó. Truyền thông Pháp cho biết Macron sau đó đã quay lại nhà hát để xem nốt vở kịch hiện đại The Fly.