Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ nhật (12/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ chúc mừng bà Thái Anh Văn tái đắc cử tổng thống Đài Loan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày thứ Bảy (11/1) đã chúc mừng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử và tán dương bà vì đã tìm kiếm sự ổn định với Trung Quốc “trong khi đối mặt với áp lực không ngừng nghỉ”.

Trong một phát biểu có thể làm Bắc Kinh nổi giận, ông Pompeo nói rằng hệ thống dân chủ, nền kinh tế thị trường tự do và xã hội dân sự của Đài Loan là một mô hình cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương noi theo và là một thế lực phát huy những điều tốt trên thế giới.

Thủ tướng Đức tới Nga để thảo luận về căng thẳng Mỹ – Iran

Ngày 11/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có chuyến thăm tới Nga và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Đây là lần đầu tiên thủ tướng Đức trở lại Nga, kể từ cuộc hội kiến song phương hồi tháng 05/2018.

Ngoài hồ sơ Iran, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về tình hình Libya, cuộc chiến tại Syria, tình hình Trung Đông và cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Hôm thứ Tư 08/01, tổng thống Nga kêu gọi phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để ấn định lệnh ngừng bắn, kể từ ngày 12/01. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, mỗi nước đang ủng hộ một bên trong xung đột tại Syria.

Tổng thống Đài Loan tái đắc cử áp đảo, làm Trung Quốc thêm bẽ mặt

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày thứ Bảy (11/1) tái đắc cử trong một cuộc bầu cử mà bà giành chiến thắng áp đảo. Diễn biến này được xem như một sự bẽ mặt đối với Trung Quốc và có phần chắc chắn sẽ khiến căng thẳng tăng cao hơn nữa với Bắc Kinh.

“Chúng tôi hi vọng chính quyền Bắc Kinh có thể hiểu rằng một Đài Loan dân chủ với một chính phủ được người dân lựa chọn sẽ không nhượng bộ trước những lời đe dọa và dọa nạt,” bà Thái nói với các phóng viên sau chiến thắng của bà.

“Bắc Kinh cần hiểu ý nguyện của người Đài Loan, và chỉ người Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình”, bà nói thêm.

Triều Tiên không đàm phán khi Mỹ không bỏ trừng phạt

Hôm 11/01, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ chỉ nối lại đàm phán với Washington về chương trình hạt nhân trong điều kiện Hoa Kỳ “đồng ý toàn bộ” về các yêu cầu của Triều Tiên.

Ông Kim Kye Gwan, cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được hãng tin chính thức KCNA trích dẫn, cho biết Bình Nhưỡng đã nhận được thư của tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng sinh nhật lãnh đạo Kim Jong Un. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Kim Kye Gwan đã cảnh báo “thật phi lý” khi hy vọng Bình Nhưỡng nối lại các cuộc thương lượng chỉ bởi vì “quan hệ cá nhân không tồi” giữa lãnh đạo hai nước.

Hạ viện Mỹ sắp chuyển bản luận tội tổng thống Trump lên Thượng viện

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, hôm 10/01, quyết định tuần tới sẽ chuyển bản luận tội tổng thống Donald Trump lên Thượng viện để có phán xử cuối cùng.

Bản luận tội tổng thống Trump được Hạ Viện do phe Dân chủ kiểm soát thông qua hôm 18/12/2019 với cáo buộc tổng thống “lạm quyền” và “cản trở công việc của Nghị viện” trong vụ Ukraina. Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát chắc chắn sẽ tuyên trắng tội cho Tổng thống Trump. 

Dịch viêm phổi hoành hành tại miền trung Trung Quốc

Có báo cáo mới về 1 người đã chết. Theo cơ quan y tế Trung Quốc, có 59 người nhiễm bệnh. Bệnh viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán hồi cuối tháng 12/2019.

Theo các chuyên gia, dịch viêm phổi có nguồn gốc từ một loại virus mới cùng họ với virus SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính) từng gây tổn thất nặng nề tại Hồng Kông hồi năm 2002-2003.

Tư pháp Canada bật đèn xanh cho dẫn độ Mạnh Vãn Châu sang Mỹ

Theo tài liệu công bố hôm 10/01/2019, bộ Tư Pháp Canada cho rằng tổng giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei, đang bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, có thể bị dẫn độ về Mỹ. Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ tại Vancouver hồi cuối năm 2018. Dự kiến ngày 20/01, tòa án thành phố này sẽ mở phiên xử quyết định số phận của bà.

Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu vi phạm lệnh cấm vận Iran. Các luật sư của bà Mạnh nhấn mạnh vào điểm thân chủ của họ không thể bị dẫn độ bởi vì vi phạm lệnh trừng phạt Iran không phải là một tội ở Canada, nước không tham gia trừng phạt Iran. Nhưng giờ đây, tư pháp Canada cho rằng bà Mạnh Vãn Châu khai báo dối trá và về bản chất, đó là hành vi gian lận và tội này có trong bộ luật hình sự của Canada.