Chiều nay, Chủ nhật ngày 15/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Hoa Kỳ 2020

Truyền thông Anh đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trả lời phỏng vấn của tờ Mail on Sunday, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi hoàn toàn có ý định đó, có vẻ như mọi người đều muốn tôi làm vậy”, theo Reuters.

Ông Trump tin rằng không có đối thủ nào thuộc Đảng Dân chủ có khả năng đánh bại ông: “Tôi chưa thấy bất cứ đối thủ nào. Tôi hiểu rõ họ và chưa thấy ai có tiềm năng”. Trước đó, tờ The Hill cho biết, Chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Donald Trump đã thu hút được 13 triệu USD ủng hộ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump đã bất ngờ tiết lộ chi tiết về cuộc trao đổi của ông với Nữ hoàng Anh Elizabeth. 

Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn thuyết tại Nhà Trắng. (Ảnh: Benjamin Chasteen/The Epoch Times)

Lộ diện tàu do thám tập trận hải quân chung RIMPAC của Trung Quốc

Không được Mỹ mời tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã điều tàu trình sát đến theo dõi từ xa.
Tờ USNI News dẫn lời quan chức Hải quân Mỹ, xác nhận rằng Hải quân Trung Quốc điều tàu trinh sát điện tử, thuộc lớp tàu Kiểu 815, tới khu vực ngoài khơi vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Hawaii để theo dõi cuộc tập trận RIMPAC, được tổ chức 2 năm 1 lần.

“Chúng tôi hy vọng con tàu sẽ ở ngoài lãnh hải của Mỹ và không gây ra bất cứ gián đoạn nào cho cuộc tập trận RIMPAC. Chúng tôi triển khai các biện pháp an ninh cần thiết nhằm bảo vệ các thông tin quan trọng của mình. Sự hiện diện của con tàu này sẽ không ảnh hưởng đến cuộc tập trận”, phát ngôn viên của Hạm đội Thái bình Dương Hải quân Mỹ cho biết.

Theo USNI News, tàu trinh sát thuộc lớp Kiểu 815, hay còn gọi là lớp Đông Điều, từng được Trung Quốc điều động đến để theo dõi cuộc tập trận RIMPAC năm 2014 và 2016.

Quan chức Trung Đông lo lắng nếu Matxcova ký thỏa thuận với Mỹ

Hàng loạt quan chức Trung Đông đã tới thủ đô Matxcova (Nga) để gặp Tổng thống Putin trước thềm cuộc hội đàm của ông Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp diễn ra tại Helsinki.

Theo tờ Express, nhiều nhà lãnh đạo và quan chức các nước Trung Đông bày tỏ lo ngại về mối quan hệ với Nga nếu Tổng thống Putin ký bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ. Theo đó, những người này tới Matxcova nhằm thuyết phục ông Putin không ký bất cứ thỏa thuận nào bất lợi cho họ.

Theo ông Grigory Lukyanov, giảng viên cấp cao trường Kinh tế tại Matxcova: “Những lo ngại đang dấy lên ở Damascus và Tehran, phương hướng chính sách đối ngoại của Nga trong vài năm qua có thể đã thay đổi, nhằm theo đuổi một thỏa thuận toàn cầu với Mỹ, Nga có thể hy sinh những lợi ích của Trung Đông mà họ cảm thấy không quan trọng bằng mối quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: JORGE SILVA/AFP/Getty Images)

Canada tăng cường an ninh trước lo ngại khủng bố

Cảnh sát thành phố Toronto sẽ tăng cường thêm 200 sỹ quan tuần tra ca đêm, một nỗ lực nhằm giảm các cuộc nã súng bạo lực đang gia tăng gần đây. Thời gian thắt chặt tuần tra bắt đầy từ 7 giờ tối đến 3 giờ sáng hôm sau.

Cảnh sát trưởng Toronto, Mark Saunders cho hay, trong năm nay, tại Toronto đã xảy ra 212 vụ tấn công bằng súng, khiến 26 người thiệt mạng.

Đại diện phát ngôn của Bộ trưởng An ninh và Cải cách dịch vụ công cộng tỉnh Ontario, Thủ hiến tỉnh Ontario, ông Doug Ford đã cam kết khôi phục các quỹ hỗ trợ sáng kiến chống súng đạn và kiểm soát băng nhóm tội phạm, theo đó, một khoản đầu tư khoảng 11,5 triệu USD từ liên bang, tỉnh bang và thành phố sẽ chi cho chương trình chống tội phạm cũng như hoạt động của cộng đồng, nhằm ngăn chặn thanh niên tham gia các băng đảng tội phạm, theo Vietnam Plus.

Cảnh sát Toronto gần hiện trường nạn nhân trong một cuộc tấn công. (Ảnh: Reuters)

Phần Lan sản xuất chai bia đặc biệt dành cho Thượng đỉnh Mỹ-Nga
Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ sẽ diễn ra tại thủ đô Phần Lan, Helsinki trong ngày 16/7 tới đây, một nhà máy sản xuất bia của Phần Lan đã cho ra đời một dòng bia đặc biệt dành riêng cho hội nghị này.

Theo ABC News, chai bia đặc biệt trên được một nhà máy bia thủ công của Phần Lan sản xuất và mới chỉ được tung ra thị trường vài ngày trước khi có thông tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Nga sẽ được tổ chức tại Helsinki.

Theo nhà máy bia RPS Brewing, nơi sản xuất ra những chai bia này, đây là loạị bia đen đặc biệt do nhà máy tự chưng cất dành phục vụ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trên nhãn chai bia in hình hai vị Tổng thống.

Du khách đến thăm Phần Lan vào dịp này có thể tìm thấy phiên bản đặc biệt này tại bất kỳ đâu trên đất Phần Lan. Trước đó các mẫu thử của loại bia này cũng đã được nhà máy RPS Brewing gửi đến Đại sứ quán Mỹ và Nga tại Phần Lan.

Hội nghị thượng đỉnh Trump- Putin
Chai bia đặc biệt dành cho Hội nghị thượng đỉnh Trump – Putin. (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News